• Giá cà phê tần ngần chọn hướng

  Sau khi lên đỉnh 39.000 đồng/kg trong tuần, giá cà phê nhân xô nội địa nhanh chóng xuống lại. Lực bán ra thông qua chốt giá trên sàn cộng với sức ép bán ra của đầu cơ làm giá hạ nhanh giữa tuần.

  Biểu đồ 1: Giá đóng cửa sàn robusta Liffe NYSE trong tuần (tác giả tổng hợp)

  Tuy nhiên, những ngày sau đó, giá cà phê kéo lên lại trong thế lừng khừng chưa vượt được mức đóng cửa tuần trước.

  Tuần qua, thị trường cà phê tỏ ra khó đoán vì lên xuống hết sức bất thường. Giá cà phê nhân xô tại thị trường nội địa nương theo đà tăng từ cuối tuần trước, giữa tuần vượt qua mức 39.000 đồng, có nơi 39.200 đồng/kg so với cuối tuần trước chỉ 38.500 đồng. Nhưng mức cao ấy quá “yểu mạng”, chỉ tồn tại trong buổi sáng thứ ba ngày 8-1-2013, và phải tụt xuống ngay khi giá sàn kỳ hạn giảm ngay đúng chiều hôm ấy.

  Một nhà phân tích thị trường tại Tp. Hồ Chí Minh cho rằng khi giá nội địa quanh mức 39.000 đồng/kg, hay đúng hơn khi giá kỳ hạn qua mức 1.950 đô la/tấn, có khá nhiều hàng được đem chốt bán trên sàn, làm giá đang yếu lại càng yếu. Thị trường bấy giờ phải trả giá với hiện tượng sàn kỳ hạn robusta London đã đánh mất trên 50 đô la chỉ trong nháy mắt.

  Tuy nhiên, sau đợt bán mạnh do giá chạm mức “tâm lý” ấy, lượng cà phê bán ra giảm hẳn vì giá đã xuống thấp. Trong những ngày còn lại cuối tuần, giá nhích lên dần. Tính đến hết ngày thứ sáu 11-1 tức rạng sáng thứ bảy 12-1-2013, , giá đóng cửa tháng 3-2013 của sàn kỳ hạn robusta Liffe NYSE (nay là tháng giao dịch chính) chốt mức 1.944 đô la/tấn, chỉ còn giảm 4 đô la so với giá đóng cửa cách đó một tuần (xin xem biểu đồ 1 phía trên). Đồng thời, giá cà phê nhân xô nội địa cũng tăng lên mức 38.800 đồng/kg, cao hơn tuần trước 300 đồng/kg.

  Như thế, chỉ trong vòng 5 ngày giao dịch, giá robusta đã phóng lên, rồi nhào xuống phức tạp, chưa định được hướng nào.

  Khác với giá arabica. Sàn giao dịch arabica Ice New York đã có bước nhảy ngoạn mục. Giá đóng cửa tháng 3-2013 phiên cuối tuần đạt mức 153.35 cts/lb, tăng 6 cts, tương đương với 132 đô la/tấn so với cách đây 7 ngày là 147.35 cts/lb.

  Về cấu trúc giá trên sàn kỳ hạn London, giá tháng 1-2013 giao ngay đạt mức 1.994 đô la/tấn, vẫn tiếp tục cao hơn giá tháng 3-2013 đến 50 đô la. Đây là hiện tượng giá đảo nghịch: giá tháng giao hàng gần cao hơn giá tháng sau. Hiện tượng này kéo dài vài tuần này nhằm khuyến khích người có hàng cà phê trong tay chuyển hàng giao nhanh tranh thủ giá cao của tháng giao hàng gần nhất. (Xin xem thêm biểu đồ 1 với giá tháng 1-2013 màu xanh và tháng 3 màu đỏ).

  Nhiều vườn cà phê đón trận mưa vàng

  Cà phê đơm bông đầu năm 2013 tại một vườn ở huyện Di Linh, Lâm đồng (Ảnh: NQB)

  Trong tuần, do ảnh hưởng cơn bão số 1, một số vùng trồng cà phê tại Di Linh, thuộc tỉnh Lâm Đồng đã phấn khởi nhận những trận mưa vàng quý giá. Nhiều nông dân tại thôn Nam Trang, xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh cho biết, hầu hết vườn cà phê của họ nhận được trận mưa rất thuận lợi vào chiều ngày 9-1-2013, giúp kích hoa của cây cà phê đang chờ nước để phát dục.

  Ông Trương Văn Danh, Phó ban Mặt trận xã Đinh Trang Hòa và là thành viên lãnh đạo của Hợp tác xã Cà phê bền vững Lâm Viên nói rằng chừng 300 ha cà phê vùng ông ở sẽ khỏi phải mất công tưới. Vụ tới hy vọng sản lượng sẽ ổn định sau khi mùa vừa hái xong có giảm đôi chút.

  Đối với người trồng cà phê, một trận mưa đến đúng lúc với lượng mưa đầy đủ sẽ được gọi là trận “ mưa vàng” vì giúp nông dân không chỉ khỏi tốn công “bày bơm bố ống” tưới nước, giảm chi phí rất nhiều, mà còn giúp cây và hoa cà phê phát triển khỏe mạnh.

  Brazil được “mùa mất”

  Vài năm trở lại đây, giá cà phê trên các sàn kỳ hạn tăng mạnh đã khuyến khích nông dân nhiều nước tăng năng suất-sản lượng. Tuy giá hiện nay của sàn arabica ICE New York xuống chỉ còn quanh mức 150-153 cts/lb (chừng 3.300 đô la/tấn), từ mức 308 cts/lb (tương đương 6800 đô la/tấn) nhưng giá cao trước đây đã kích thích mạnh các nước sản xuất arabica đua nhau chăm sóc cây cà phê, tăng sản lượng. Là nước có sản lượng cà phê lớn nhất thế giới, Brazil chủ yếu trồng arabica.

  Đặc thù của loại cây cà phê arabica thường theo chu kỳ năm này được mùa thì năm sau mất. Niên vụ 2013-14 tới, nước này sẽ vào chu kỳ “năm thất”. Nhưng vừa qua cà phê vẫn được bộ phận điều tra sản lượng thuộc bộ nông nghiệp Brazil (Conab) đánh giá sẽ cho sản lượng tốt. Conab ước rằng sản lượng vụ tới của Brazil trong khoảng từ 47-50,2 triệu bao, con số rất gần với sản lượng “vụ được” vừa mới hái xong.

  Như vậy, với Conab, 2013-14 sẽ là một vụ được mùa nhất trong những niên vụ có chu kỳ “năm thất”. Với suy nghĩ bình thường, sản lượng Brazil vụ 2012-13 vừa hái xong là “năm được”, nên chắc chắc sẽ có con số cao hơn ít nhất dăm ba triệu bao chứ không thể nào bằng “vụ thất” được, nhà phân tích thị trường trên nhận xét.

  Theo SGT
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Giá cà phê tần ngần chọn hướng Gửi bởi Ban Me Thuot ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này