• Tp.BMT: Làng rau ven đô rộn ràng vào vụ Tết

  Những ngày cuối năm, không khí rộn ràng, phấn khởi đang bao trùm làng trồng rau sạch tại phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột. Năm nay, giá rau xanh ổn định ở mức cao khiến người trồng rau ở đây vui mừng.

  Hiện bà con đang tập trung chăm sóc những lứa rau phục vụ cho Tết Nguyên đán.

  Bà con vùng rau Khánh Xuân thu hoạch rau lứa cuối để chuẩn bị gieo trồng phục vụ thị trường Tết.

  Nghề trồng rau ở Khánh Xuân có từ khoảng hơn 20 năm nay, do những người quê từ các tỉnh miền Bắc vào đây lập nghiệp khởi xướng. Ban đầu họ chỉ trồng vài ba luống trong vườn để ăn, rồi dần hình thành một vùng rau. Những năm gần đây, rau xanh có giá, hàng trăm người dân trồng rau chuyên nghiệp quanh năm và thoát nghèo nhờ nghề này. Khánh Xuân trở thành vựa rau lớn của thành phố Buôn Ma Thuột, thương hiệu rau ở đây ngày càng được nhiều người biết đến.

  Làm rau tất bật quanh năm, hết làm đất, gieo hạt rồi chăm sóc, thu hoạch lứa này đến lứa khác. Năm nay thời tiết thất thường, mưa ít nên giá rau luôn cao hơn so với năm trước. Theo kinh nghiệm của người trồng rau ở đây, từ đầu tháng 12 Âm lịch, giá rau sẽ hạ xuống, vì vậy đây là lứa rau cuối cùng có giá trước khi rau tăng cao điểm trở lại vào dịp Tết Nguyên đán. Bởi vậy, những ngày này, cả làng rau vùng ven đô đang khẩn trương thu hoạch những lứa rau cuối cùng để chuẩn bị đón tết. Trên những con đường chạy vào làng rau, những chiếc xe chở rau ra vào nhộn nhịp, khắp làng trên xóm dưới nhịp sống như tập trung cả vào những luống rau xanh mướt.

  Đang thoăn thoắt cắt đám cải cho kịp chuyến chợ chiều, chị Phạm Thị Trà phấn khởi cho biết: “Lứa rau này, mỗi ngày gia đình thu được mấy tạ, nhờ rau được giá, năm nay gia đình sẽ ăn tết to hơn”. Còn với ông Lê Văn Huấn chỉ với hơn 2 sào đất vườn, nhưng nhờ sự cần cù chịu khó, cây rau trở thành nguồn sống chủ yếu của gia đình ông từ gần 10 năm nay. Ông Huấn cho biết: hiện tại, giá rau bán sỉ tại vườn cao hơn thời điểm này năm trước từ 1000 – 2000 đồng/kg. Cụ thể: cải ngọt 3.000 đồng/kg, cải thìa 4000 đồng/kg, muống 6000 đồng/kg…nên thu nhập của bà con cũng cao hơn; nhiều người đã mạnh dạn đầu tư vài chục triệu làm nhà lưới, máy tưới để trồng rau sạch.

  Trong khi đó gia đình bà Phạm Thị Tới cũng có 3 sào đất trồng rau đang thu hoạch lứa cuối cùng trước khi gieo lứa mới phục vụ tết. Ngoài các loại rau canh, bà Tới trồng nhiều rau gia vị vì giá lúc nào giá cũng cao. Bà bật mí: “Lúc này, người dân đã thu hoạch xong cà phê nhu cầu tiêu thụ rau cao nên giá rau gia vị cũng tăng lên, hái được bao nhiêu, thương lái đến tận nơi mua hết nên lứa này người trồng rau thắng lớn”.

  Nghề trồng rau được hay thua là lứa này và lứa giáp tết, bởi đây là thời điểm giá bán cao nhất trong năm, phải căn thời điểm gieo giống để bán đúng thời điểm mới có lợi. Vì vậy, đang thu hoạch lứa này, bà con đã lo chuẩn bị đất, nguồn nước để vào cuối tháng 11 âm lịch trồng lứa rau phục vụ tết. Tuy nhiên, lúc này đã vào mùa khô, nước tưới rất hạn chế khiến người trồng rau ở đây gặp khó khăn. Bởi vậy, cũng như nhiều người khác, chồng bà Tới đang khoan giếng để lấy nước tưới rau. Một số hộ dùng giếng đào, mực nước giảm nên cũng tìm mọi cách để lấy nước dẫn vào vườn. “Cả cái làng này cuộc sống dồn hết vào rau, người thu hoạch, người đào giếng lấy nước. Mọi việc chuẩn bị cho lứa rau tết cũng đã xong, hứa hẹn ngày thu hoạch thắng lợi để bà con vui vẻ đón xuân sau một năm vất vả” - ông Trần Đình Trọng chia sẻ.

  Minh Thông/BDL
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Tp.BMT: Làng rau ven đô rộn ràng vào vụ Tết Gửi bởi Ban Me Thuot ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này