• Phố 'hàng độc' ở Buôn Đôn

  Những ngày cuối tuần, khách đến Buôn Đôn (Đăk Lăk) nườm nượp. Người ta đến để được ngắm voi, cưỡi voi và quan trọng hơn vì không cưỡng được lời đồn đại rằng Buôn Đôn bày bán rất nhiều loại… hàng độc!

  Anh Hùng năm nay 33 tuổi (ngụ phường Long Bình, quận 9, TP HCM) tuy được sinh ra và lớn lên ở thành phố nhưng lại rất "máu rừng", cụ thể hơn là máu cái vụ săn đồ rừng để làm vật lưu niệm bày biện trong tư gia. Trong phòng riêng của mình, Hùng bày rất nhiều đồ độc có xuất xứ từ rừng núi như đầu sừng sơn dương, heo rừng, nai cà-tông (loài to lớn có cặp sừng chẻ thành nhiều nhánh). Cùng đó là vô số nanh vuốt mãnh thú, có cả mấy con trăn, rắn hổ chúa, báo, mèo rừng, đại bàng… nhồi bông trông cứ như thật!

  Cận cảnh bộ sưu tập khủng của một dân chơi.

  Hùng tự hào khoe bộ sưu tập đồ rừng được anh thu nhặt từ nhiều chuyến du lịch, du khảo ở khắp cánh rừng Tây Bắc và Tây Nguyên, chủ yếu từ vùng rừng của quê hương đất đỏ bazan màu mỡ. Hùng không nhớ đã bao lần lội rừng Tây Nguyên, trong đó Đăk Lăk là địa bàn tới lui thường xuyên và Buôn Đôn là tâm điểm nhằm "săn đồ độc".

  "Hàng rừng ở Buôn Đôn dữ thần lắm, ông muốn gì, muốn con nào, muốn trong tình trạng nào cũng được các chủ quầy hàng chuyên bán đồ lưu niệm đáp ứng tận răng, miễn là chịu chi. Ví như loài báo hoa mai, ông muốn da có da, muốn nanh vuốt có nanh vuốt, muốn nhồi bông có nhồi bông, muốn có bộ xí quách để ninh cao bồi bổ sức khỏe cũng có nốt… Nói chung là đồ rừng ở Buôn Đôn rất phong phú, việc mua bán dễ dàng nên tôi thường xuyên tới lui nơi này săn hàng là vậy", Hùng giải thích.

  Hùng kéo khách đến trước chiếc tủ kính âm tường sâu khoảng 40 cm, dài gần 3 m, khung viền được ốp gỗ pơ-mu lên nước bóng loáng, bên trong có hơn chục "đầu lâu" còn nguyên bộ răng hàm lẫn răng nanh mà theo lời Hùng toàn thú dữ như gấu, cọp, beo, heo rừng. Những cái sọ thú ấy có cái úa màu thời gian với màu ngà trầm lắng nhưng cũng có cái trắng hếu, chứng tỏ đó là "hàng" mới chứ không phải đồ lâu năm. Hùng bỏ nhỏ "toàn hàng Buôn Đôn không đấy!".

  Chỉ vào cái sọ thú trắng hếu có 4 răng nanh, Hùng bảo hôm hay tin vua săn voi Amakông qua đời, anh lên Đăk Lăk để đưa tiễn ông vua không ngai cuối cùng trên đất Tây Nguyên về nơi an nghỉ cuối cùng và nhân thể tuyển cái sọ này. "Đây là sọ của một con báo. Tôi mua nó với giá 4 củ (4 triệu đồng). Cũng cái sọ này nhưng đám con buôn ở phố rao giá đến hơn chục củ. Nó quý ở chỗ hổng mất cái răng nào, đặc biệt là mấy cái răng nanh nhọn sắc như dao cạo".

  Tại Buôn Đôn, hầu như quầy hàng lưu niệm nào cũng bày bán lông đuôi voi hay nhẫn xỏ lông đuôi voi. Người ta tin rằng lông đuôi voi là biểu tượng của sự may mắn và thủy chung. Ai đeo nhẫn vận may sẽ đến liên tục và với những đôi lứa đang yêu nhau, nếu chàng trai (cô gái) tặng cho người tình chiếc nhẫn lông đuôi voi thì chẳng lo người tình phản bội, hay chơi trò bắt cá 2 tay. Bị người bán "thuốc" như thế nên thiên hạ tin ầm ầm, ai đến Buôn Đôn cũng mua ít nhất một cái lông đuôi voi với giá 100.000-200.000 đồng (tùy mức độ dài ngắn) về xỏ nhẫn hay tặng người thân mà không hề biết đó là… đồ dỏm.

  Bên cạnh mặt hàng chủ lực là lông đuôi voi, những gì liên quan đến thú dữ có tên trong Sách đỏ Việt Nam được bày bán la liệt tại Buôn Đôn. Tại kiốt của bà Xuân, thấy khách dán mắt vào nhúm lông đuôi voi song tỏ ý không mặn mà, bà chủ lên giọng trấn an và quả quyết lông đuôi voi thiệt chứ không phải giả. Để chứng minh, bà Xuân thọc tay vào hộc tủ lấy ra một mẫu đuôi voi khô đét với tua tủa lông rồi hắng giọng: "Mua đồ của chị em an tâm tuyệt đối, hàng từ đuôi voi thứ thiệt chứ không phải hàng dỏm. Mua cái thứ này nếu em lơ ngơ dễ bị người ta thuốc lắm!".

  Thấy khách chẳng đoái hoài đến cái vụ lông đuôi của những ông Bồ (voi rừng - cách gọi của người Chơro) nên bà Xuân thay đổi chiến thuật. Kéo khách vào trong, bà này dừng lại trước chiếc tủ kính bên trong lổn nhổn các mặt hàng lưu niệm từ voi rừng như nịt da voi, lược xương voi, tẩu hút thuốc bằng xương voi, thậm chí có cả những mặt hàng bằng ngà voi được chạm khắc đủ kiểu. Bà Xuân tiếp tục khẳng định tất cả mặt hàng này đều từ voi chính hiệu và quảng cáo: "Nịt da voi chắc chắn, càng sử dụng lâu càng lên nước bóng loáng. Lược từ xương voi, ngà voi là thứ quý hiếm ngày trước chỉ vua chúa mới được dùng, nó có tác dụng điều hòa khí huyết, giúp xua đuổi tà khí, giúp ổn định nhịp tim nên người giàu có thường đeo còng ngà voi là vậy”.

  "Phụ tùng của heo rừng, gấu, cọp, voi… muốn gì có nấy".

  Nếu như kiốt của bà Xuân và một số người khác chuyên các mặt hàng về voi thì tại quầy hàng mỹ nghệ của người đàn ông tên Minh chỉ cách quầy của bà Xuân mươi bước chân bày bán đủ loại thủ cấp của mãnh thú Buôn Đôn. Ông Minh bày trong quầy hàng của mình hầu như chẳng thiếu "cơ phận" của con gì, tất nhiên là những loài thú nổi tiếng đẹp, có sức mạnh vô song, được người đời hăng hái săn lùng, như: gấu, cọp, beo, voi... Đa phần món hàng độc ấy là nanh vuốt và đặc biệt hơn có những cái đầu lâu thú hoang nguyên hộp sọ, bộ xương hàm cùng răng nanh tua tủa.

  Vờ bảo mấy thứ này thường, hỏi rằng có món gì độc hơn, ông Kiên, chủ quầy hàng lưu niệm tại lối vào cầu treo bắc sang đảo Ây-Nô, trọng điểm tham quan của Buôn Đôn, lên giọng: "Muốn beo rừng, da hổ, gấu nhồi bông gì cũng ok. Có điều giá hơi đắt sợ chú em mày theo không nổi"…

  Beo, gấu, cọp, voi, voọc… đều là những loài thú quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Đặc biệt là cọp và voi, không chỉ được Sách đỏ Việt Nam mà còn cả Sách đỏ thế giới liệt vào nhóm động vật hoang dã nguy cấp đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và nghiêm cấm mọi hành vi săn bắt, giết hại, mua bán dưới mọi hình thức. Thế nhưng tại Buôn Đôn, sự thể hoàn toàn trái ngược. Người ta mặc sức bày bán các mặt hàng liên quan đến cơ thể của 2 loài này một cách công khai, ầm ĩ mà chẳng gặp bất kỳ sự cấm cản nào.

  Trò chuyện về những mặt hàng độc từ mãnh thú trong khi những người bán khẳng định "rừng chính hiệu" thì nhiều người dân sở tại ôm bụng cười với lời khuyên đừng dại trả tiền thật rinh đồ dỏm. "Voi ở Buôn Đôn giờ chỉ còn khoảng 50 con, mỗi con chỉ có 200-300 sợi lông đuôi. Nhổ một sợi lông đuôi sẽ làm voi đau đớn, vết thương chảy máu, thịt thối, voi sẽ đau bệnh nên đâu có chuyện chủ voi nhổ lông đuôi bán cho khách", nài voi Y Nul 31 tuổi, bật mí.

  Theo Y Nul, có thể lấy chuyện lông đuôi voi giải thích cho hàng loạt chuyện nanh vuốt, sọ thú được bày bán ở khu du lịch: "Lông đuôi voi được đúc từ nhựa tổng hợp. Và nanh vuốt thì cũng được chế biến theo công thức đó. Chứ cọp làm gì còn mà ai cũng bán, khách mua bao nhiêu cũng có".

  Theo ANTG
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Phố 'hàng độc' ở Buôn Đôn Gửi bởi Ban Me Thuot ~> Xem bài gốc
  Bình luận 5 Bình luận
  1. Avatar của Bước Thật Chậm
   Bước Thật Chậm -
   Những ngày cuối tuần, khách đến Buôn Đôn (Đăk Lăk) nườm nượp. Người ta đến để được ngắm voi, cưỡi voi và quan trọng hơn vì không cưỡng được lời đồn đại rằng Buôn Đôn bày bán rất nhiều loại… hàng độc!
   Anh Hùng năm nay 33 tuổi (ngụ phường Long Bình, quận 9, TP HCM) tuy được sinh ra và lớn lên ở thành phố nhưng lại rất “máu rừng”, cụ thể hơn là máu cái vụ săn đồ rừng để làm vật lưu niệm bày biện trong tư gia. Trong phòng riêng của mình, Hùng bày rất nhiều đồ độc có xuất xứ từ rừng núi như đầu sừng sơn dương, heo rừng, nai cà-tông (loài to lớn có cặp sừng chẻ thành nhiều nhánh). Cùng đó là vô số nanh vuốt mãnh thú, có cả mấy con trăn, rắn hổ chúa, báo, mèo rừng, đại bàng… nhồi bông trông cứ như thật!
   Ðính Kèm 46204

   Cận cảnh bộ sưu tập khủng của một dân chơi.
   Hùng tự hào khoe bộ sưu tập đồ rừng được anh thu nhặt từ nhiều chuyến du lịch, du khảo ở khắp cánh rừng Tây Bắc và Tây Nguyên, chủ yếu từ vùng rừng của quê hương đất đỏ bazan màu mỡ. Hùng không nhớ đã bao lần lội rừng Tây Nguyên, trong đó Đăk Lăk là địa bàn tới lui thường xuyên và Buôn Đôn là tâm điểm nhằm “săn đồ độc”.
   “Hàng rừng ở Buôn Đôn dữ thần lắm, ông muốn gì, muốn con nào, muốn trong tình trạng nào cũng được các chủ quầy hàng chuyên bán đồ lưu niệm đáp ứng tận răng, miễn là chịu chi. Ví như loài báo hoa mai, ông muốn da có da, muốn nanh vuốt có nanh vuốt, muốn nhồi bông có nhồi bông, muốn có bộ xí quách để ninh cao bồi bổ sức khỏe cũng có nốt… Nói chung là đồ rừng ở Buôn Đôn rất phong phú, việc mua bán dễ dàng nên tôi thường xuyên tới lui nơi này săn hàng là vậy”, Hùng giải thích.
   Hùng kéo khách đến trước chiếc tủ kính âm tường sâu khoảng 40 cm, dài gần 3 m, khung viền được ốp gỗ pơ-mu lên nước bóng loáng, bên trong có hơn chục “đầu lâu” còn nguyên bộ răng hàm lẫn răng nanh mà theo lời Hùng toàn thú dữ như gấu, cọp, beo, heo rừng. Những cái sọ thú ấy có cái úa màu thời gian với màu ngà trầm lắng nhưng cũng có cái trắng hếu, chứng tỏ đó là “hàng” mới chứ không phải đồ lâu năm. Hùng bỏ nhỏ “toàn hàng Buôn Đôn không đấy!”.
   Chỉ vào cái sọ thú trắng hếu có 4 răng nanh, Hùng bảo hôm hay tin vua săn voi Amakông qua đời, anh lên Đăk Lăk để đưa tiễn ông vua không ngai cuối cùng trên đất Tây Nguyên về nơi an nghỉ cuối cùng và nhân thể tuyển cái sọ này. “Đây là sọ của một con báo. Tôi mua nó với giá 4 củ (4 triệu đồng). Cũng cái sọ này nhưng đám con buôn ở phố rao giá đến hơn chục củ. Nó quý ở chỗ hổng mất cái răng nào, đặc biệt là mấy cái răng nanh nhọn sắc như dao cạo”.
   Tại Buôn Đôn, hầu như quầy hàng lưu niệm nào cũng bày bán lông đuôi voi hay nhẫn xỏ lông đuôi voi. Người ta tin rằng lông đuôi voi là biểu tượng của sự may mắn và thủy chung. Ai đeo nhẫn vận may sẽ đến liên tục và với những đôi lứa đang yêu nhau, nếu chàng trai (cô gái) tặng cho người tình chiếc nhẫn lông đuôi voi thì chẳng lo người tình phản bội, hay chơi trò bắt cá 2 tay. Bị người bán “thuốc” như thế nên thiên hạ tin ầm ầm, ai đến Buôn Đôn cũng mua ít nhất một cái lông đuôi voi với giá 100.000-200.000 đồng (tùy mức độ dài ngắn) về xỏ nhẫn hay tặng người thân mà không hề biết đó là… đồ dỏm.
   Bên cạnh mặt hàng chủ lực là lông đuôi voi, những gì liên quan đến thú dữ có tên trong Sách đỏ Việt Nam được bày bán la liệt tại Buôn Đôn. Tại kiốt của bà Xuân, thấy khách dán mắt vào nhúm lông đuôi voi song tỏ ý không mặn mà, bà chủ lên giọng trấn an và quả quyết lông đuôi voi thiệt chứ không phải giả. Để chứng minh, bà Xuân thọc tay vào hộc tủ lấy ra một mẫu đuôi voi khô đét với tua tủa lông rồi hắng giọng: “Mua đồ của chị em an tâm tuyệt đối, hàng từ đuôi voi thứ thiệt chứ không phải hàng dỏm. Mua cái thứ này nếu em lơ ngơ dễ bị người ta thuốc lắm!”.
   Thấy khách chẳng đoái hoài đến cái vụ lông đuôi của những ông Bồ (voi rừng – cách gọi của người Chơro) nên bà Xuân thay đổi chiến thuật. Kéo khách vào trong, bà này dừng lại trước chiếc tủ kính bên trong lổn nhổn các mặt hàng lưu niệm từ voi rừng như nịt da voi, lược xương voi, tẩu hút thuốc bằng xương voi, thậm chí có cả những mặt hàng bằng ngà voi được chạm khắc đủ kiểu. Bà Xuân tiếp tục khẳng định tất cả mặt hàng này đều từ voi chính hiệu và quảng cáo: “Nịt da voi chắc chắn, càng sử dụng lâu càng lên nước bóng loáng. Lược từ xương voi, ngà voi là thứ quý hiếm ngày trước chỉ vua chúa mới được dùng, nó có tác dụng điều hòa khí huyết, giúp xua đuổi tà khí, giúp ổn định nhịp tim nên người giàu có thường đeo còng ngà voi là vậy”.

   Ðính Kèm 46205
   “Phụ tùng của heo rừng, gấu, cọp, voi… muốn gì có nấy”.
   Nếu như kiốt của bà Xuân và một số người khác chuyên các mặt hàng về voi thì tại quầy hàng mỹ nghệ của người đàn ông tên Minh chỉ cách quầy của bà Xuân mươi bước chân bày bán đủ loại thủ cấp của mãnh thú Buôn Đôn. Ông Minh bày trong quầy hàng của mình hầu như chẳng thiếu “cơ phận” của con gì, tất nhiên là những loài thú nổi tiếng đẹp, có sức mạnh vô song, được người đời hăng hái săn lùng, như: gấu, cọp, beo, voi… Đa phần món hàng độc ấy là nanh vuốt và đặc biệt hơn có những cái đầu lâu thú hoang nguyên hộp sọ, bộ xương hàm cùng răng nanh tua tủa.
   Vờ bảo mấy thứ này thường, hỏi rằng có món gì độc hơn, ông Kiên, chủ quầy hàng lưu niệm tại lối vào cầu treo bắc sang đảo Ây-Nô, trọng điểm tham quan của Buôn Đôn, lên giọng: “Muốn beo rừng, da hổ, gấu nhồi bông gì cũng ok. Có điều giá hơi đắt sợ chú em mày theo không nổi”…
   Beo, gấu, cọp, voi, voọc… đều là những loài thú quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Đặc biệt là cọp và voi, không chỉ được Sách đỏ Việt Nam mà còn cả Sách đỏ thế giới liệt vào nhóm động vật hoang dã nguy cấp đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và nghiêm cấm mọi hành vi săn bắt, giết hại, mua bán dưới mọi hình thức. Thế nhưng tại Buôn Đôn, sự thể hoàn toàn trái ngược. Người ta mặc sức bày bán các mặt hàng liên quan đến cơ thể của 2 loài này một cách công khai, ầm ĩ mà chẳng gặp bất kỳ sự cấm cản nào.
   Trò chuyện về những mặt hàng độc từ mãnh thú trong khi những người bán khẳng định “rừng chính hiệu” thì nhiều người dân sở tại ôm bụng cười với lời khuyên đừng dại trả tiền thật rinh đồ dỏm. “Voi ở Buôn Đôn giờ chỉ còn khoảng 50 con, mỗi con chỉ có 200-300 sợi lông đuôi. Nhổ một sợi lông đuôi sẽ làm voi đau đớn, vết thương chảy máu, thịt thối, voi sẽ đau bệnh nên đâu có chuyện chủ voi nhổ lông đuôi bán cho khách”, nài voi Y Nul 31 tuổi, bật mí.
   Theo Y Nul, có thể lấy chuyện lông đuôi voi giải thích cho hàng loạt chuyện nanh vuốt, sọ thú được bày bán ở khu du lịch: “Lông đuôi voi được đúc từ nhựa tổng hợp. Và nanh vuốt thì cũng được chế biến theo công thức đó. Chứ cọp làm gì còn mà ai cũng bán, khách mua bao nhiêu cũng có”.
   Theo An ninh thế giới
  1. Avatar của Ban Me Thuot
   Ban Me Thuot -
   Bài này có rồi

  1. Avatar của Bước Thật Chậm
   Bước Thật Chậm -
   làm sao để xóa bài viết?

  1. Avatar của Ban Me Thuot
   Ban Me Thuot -
   Để anh gộp vô, khỏi xóa.
   Quản lý mục nào mới có quyền trên mục đó thôi

  1. Avatar của Bước Thật Chậm
   Bước Thật Chậm -
   haizzz, đăng bài trùng hoài chán ghê...

 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này