• Gặp mặt các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

  Sáng 14/12, UBND tỉnh tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp (DN) nước ngoài kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh để bàn về công tác thu mua cà phê niên vụ 2012-2013 và công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4, năm 2013.

  Ông Đinh Văn Khiết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi gặp mặt.


  Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương trình bày báo cáo về tình hình hoạt động kinh doanh cà phê của các DN nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

  Theo đó, trong niên vụ cà phê 2011 – 2012 và 3 tháng đầu của niên vụ cà phê 2012-2013, các DN nước ngoài kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh đã thu mua được 204.000 tấn cà phê.

  Cụ thể như:

  • Công ty TNHH Dakman Việt Nam trong năm 2011 đã xuất khẩu được trên 24.000 tấn cà phê nhân, xuất khẩu đến tháng 9/2012 được 30.264 tấn, trong 2 tháng đầu niên vụ 2012-2013 đã xuất khẩu được hơn 3.200 tấn
  • Công ty TNHH cà phê Hà Lan Việt Nam năm 2011 xuất khẩu được hơn 16.000 tấn cà phê nhân, xuất khẩu đến tháng 9/2012 đạt 24.448 tấn và trong 2 tháng đầu niên vụ 2012-2013 đã xuất khẩu được 242 tấn
  • Chi nhánh Công ty TNHH Amajaro Việt Nam có số lượng cà phê thu mua năm 2010, 2011 và 5 tháng đầu năm 2012 đạt 9.536 tấn
  • Chi nhánh Công ty TNHH cà phê Vĩnh An thu mua được 19.850 tấn
  • Chi nhánh Công ty TNHH Olam tại Đắk Lắk thu mua được 121.645 tấn
  • Chi nhánh Công ty TNHH Neumann Gruppe Việt Nam tại Đắk Lắk thu mua được 8.556 tấn;…

  Tại buổi gặp mặt, đại diện các DN nước ngoài kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh đã bày tỏ bức xúc và lo ngại trước tình trạng nhiều DN trong nước đăng ký kinh doanh trên địa bàn tiến hành thu mua cà phê giá cao hơn giá thị trường từ 700-1.000 đồng/kg rồi bán lại với giá thấp hơn hoặc bằng giá thị trường nhưng vẫn thu được lợi nhuận. Các DN này mua cà phê từ tận nông dân, cơ sở, đại lý thu mua cà phê thường không có hóa đơn, chứng từ.

  Theo ông Phạm Ngọc Bằng, Phó Giám đốc Công ty TNHH cà phê Đakman Việt Nam thì tình trạng “mua cao, bán thấp”nói trên nghe có vẻ nghịch lý nhưng thật ra không nghịch lý chút nào. Ví dụ, nếu tính giá thị trường hiện giờ là 40.000 đồng/kg cà phê, mức thuế giá trị gia tăng (VAT) DN thu mua phải chịu là 5%, tương ứng số tiền 2.000 đồng/kg, tính ra giá DN mua gồm giá thành cộng với tiền thuế phải chịu là 42.000 đồng/kg. Nhưng bằng hình thức mua trốn thuế nên dù những DN này có mua giá cao hơn giá thị trường 1.000 đồng là 41.000 đồng/kg rồi sau đó bán lại cho DN xuất khẩu giá 40.000 đồng/kg vẫn lãi 1.000 đồng/kg vì DN xuất khẩu phải trả thêm 5% thuế VAT/kg (2.000 đồng/kg). Giữa một bên mua theo giá thị trường 40.000 đồng/kg kèm hóa đơn, một bên mua giá 41.000 đồng/kg không hóa đơn thì nông dân, đại lý thu gom cà phê đương nhiên sẽ chọn bán cho bên mua giá cao hơn, lại không cần hóa đơn phiền phức.

  Mặt khác, theo như đại diện Chi nhánh Công ty TNHH Neumann Gruppe Việt Nam tại Đắk Lắk thì rất nhiều DN xuất khẩu cà phê đều băn khoăn liệu những DN “mua cao, bán thấp” đó có bán ra tất cả cà phê thu mua được cho DN xuất khẩu không hay mục đích mua giá cao là để gom hàng đem trữ chờ giá nội địa lên mới bán. Đây có thể là hình thức đầu cơ găm hàng chờ giá, rất dễ dẫn đến việc DN xuất khẩu khó kiếm hàng, cuối cùng phải mua giá cao từ họ để kịp thực hiện hợp đồng. Lúc này, DN xuất khẩu không hề có lãi, thậm chí bị lỗ. Hơn nữa, cà phê nhân xuất khẩu được hoàn thuế VAT nên cho dù có phải trả 5% VAT cho bên DN “mua cao, bán thấp”, sau khi xuất hàng đi, DN xuất khẩu được Chính phủ hoàn trả số thuế này. kết quả là Nhà nước thất thu. Theo các đại biểu, nếu không kiểm soát tốt tình trạng này, có thể hàng trăm tỉ đồng tiền thuế tiếp tục thất thoát mỗi năm, hậu quả lớn hơn là làm rối loạn thị trường cà phê trong nước”

  Trước thực trạng được các DN phản ánh, ông Đinh Văn Khiết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp chính quyền có liên quan tiếp tục phối hợp thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt việc DN thu mua cà phê, nhất là những DN có dấu hiệu “mua cao, bán thấp” không hóa đơn, chứng từ, nếu phát hiện DN vi phạm sẽ xử phạt thật nặng, có thể rút giấy phép kinh doanh.

  Trong thời gian tới, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các DN sẽ tạm dừng việc đăng ký cấp phép kinh doanh mới cho các công ty thu mua cà phê trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị và kêu gọi các DN nước ngoài kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh cần cung cấp thông tin thường xuyên cho chính quyền các cấp về tình hình sản xuất, địa điểm thu mua cà phê trên địa bàn để có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ nhằm kịp thời can thiệp, xử lý, tháo gỡ khó khăn; cần có sự phối hợp giữa các DN trong việc thống nhất phương thức, giá cả thu mua và hình thức xuất khẩu, đảm bảo các quy định của Nhà nước trong kinh doanh cà phê nhằm đảm bảo bình ổn giá trên thị trường trong và ngoài tỉnh; tuyên truyền vận động nông dân, cơ sở, đại lý thu mua cà phê về lợi ích của việc mua bán cà phê theo đúng quy định của Nhà nước.

  Nhân buổi gặp mặt, ông Đinh Văn Khiết cũng kêu gọi và đề nghị các DN nước ngoài tham gia vào các hoạt động của Lễ hội cà phê năm Buôn Ma Thuột lần thứ 4 năm 2013 như Hội chợ - triển lãm chuyên ngành cà phê, Lễ hội đường phố, Hội thảo về cà phê…nhằm quảng bá thương hiệu để các DN nước ngoài hoạt động ngày một hiệu quả hơn trong thời gian đến.

  Theo DL
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Gặp mặt các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk Gửi bởi Ban Me Thuot ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này