• Nông dân Việt Nam hạn chế bán hàng và đẩy nhanh thu hoạch cà phê

  Nông dân trồng cà phê ở Việt Nam, quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, hiện đang hạn chế bán hàng để chờ một mức giá cao hơn sau khi tiến trình thu hoạch nhanh hơn năm ngoái.

  Được biết, hãng Nestle SA (NESN) sử dụng cà phê Robusta của Việt Nam để chế biến cà phê hòa tan.


  Nông dân trồng cà phê ở Việt Nam, quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, hiện đang hạn chế bán hàng để chờ một mức giá cao hơn sau khi tiến trình thu hoạch nhanh hơn năm ngoái. Được biết, hãng Nestle SA (NESN) sử dụng cà phê Robusta của Việt Nam để chế biến cà phê hòa tan.

  Các nông dân đã thu hoạch được 75% vụ mùa, tương đương khoảng 1,1 triệu tấn, và đã bán được 360.000 tấn, theo một khảo sát của Bloomberg. Theo đó, vụ mùa năm nay sẽ giảm 12% xuống còn 1,45 triệu tấn so với mức kỉ lục 1,65 triệu tấn trong năm trước. Cà phê giao dịch tại sàn London có thể tăng 14% lên 2.150 USD/tấn vào cuối tháng 6, một khảo sát khác cho thấy.

  Việc hạn chế bán hàng của Việt Nam có thể hỗ trợ giá khi nguồn cung toàn cầu tăng lên. Các nông dân trên thế giới sẽ thu hoạch được khoảng 56 triệu bao cà phê Robusta trong niên vụ 2012/13, tăng so với mức 53,3 triệu bao của niên vụ trước, theo ước tính của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO). Giá cà phê Robusta đã giảm 13% kể từ cuối tháng 9 khi vụ mùa bắt đầu ở Việt Nam.

  Chúng tôi không thấy có sự ồ ạt nào trong việc bán hàng như trước đây,” ông Alexander Gruber, Trưởng đại diện tại Việt Nam của công ty Tong Teik, một thành viên của Tập đoàn Hàng hóa châu Á RCMA, cho biết trong một hội thảo của ngành công nghiệp diễn ra vào tuần trước. “Hôm nay các nông dân ngồi đó, và ít nhất mỗi ngày có 10 thương nhân hoặc nhà môi giới gõ cửa hỏi mua cà phê.”

  Các nông dân có nguồn tài chính để hạn chế việc bán hàng và vẫn đang chờ đợi mức giá trong nước tăng lên 40.000 đồng/kg (1,92 USD), ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA), cho biết trong một buổi phỏng vấn ngày 6 tháng 12 tại thành phố Hồ Chí Minh. Giá hiện đang ở mức khoảng 38.000 – 39.000 đồng và đôi khi thấp hơn nữa. Các nông dân có thể vay ít nhất 50 triệu đồng mà không cần thế chấp kể từ đầu năm nay do sự hỗ trợ của chính phủ.

  TỐC ĐỘ NHANH HƠN

  Thu hoạch diễn ra nhanh hơn năm ngoái do các nông dân bắt đầu thu hoạch sớm hai tuần và thời tiết khô ráo, các thương nhân cho biết. Tỉnh Đăk Lăk, vùng trồng cà phê chính của Việt Nam, hầu như không có mưa và trời nắng đẹp, khá thuận lợi cho việc thu hoạch trong 10 ngày đầu của tháng 12, Cục Khí tượng Thủy văn cho biết hôm 11 tháng 12. Thời tiết của khu vực này 10 ngày tiếp theo sẽ tương tự như vậy.

  Bốn trong số năm thương nhân và nhà phân tích do Bloomberg khảo sát cho biết họ lạc quan về giá và dự đoán giá kỳ hạn trên sàn London vào cuối tháng 6 sẽ tăng lên các mức cao khác nhau, từ 1.950 USD/tấn đến 3.000 USD/tấn, do các nông dân Việt Nam hạn chế bán hàng và kinh tế thế giới phục hồi. Một người trả lời khảo sát dự đoán giá kỳ hạn có thể giảm thấp xuống 1.700 USD/tấn.

  Cà phê Robusta được trồng chủ yếu ở châu Á và một phần châu Phi, trong khi cà phê Arabica được trồng ở châu Mỹ Latin.

  Trên sàn Liffe hôm qua, thứ Sáu 14/12, hợp đồng cà phê Robusta giao tháng 1 giảm 21 USD, tức giảm 1,1%, xuống 1.908 USD/tấn, trong khi trên sàn ICE, hợp đồng cà phê Arabica giao tháng 3 giảm 0,45 cent, tương đương 0,31%, xuống 143,15 cent/lb. Mức chênh lệch của cà phê Robusta so với cà phê Arabica đã giảm xuống 58,47 cent so với mức 145 cent hồi cuối năm 2011.

  Theo GCP
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Nông dân Việt Nam hạn chế bán hàng và đẩy nhanh thu hoạch cà phê Gửi bởi Ban Me Thuot ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này