• Cây Long não gần 100 tuổi chết khô: Xử lý sao?

  Cây Long não gần 100 tuổi trước Biệt điện Bảo Đại chết khô sau 2 năm phun thuốc.

  Chiều ngày 28/9/2018, trao đổi với Đất Việt, ông Thái Hồng Hà - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đắk Lắk cho biết: "Hiện anh em đã trình phương án xử lý gỗ cây Long não thu được trước Biệt điện Bảo Đại chết do bị bệnh".

  Tuy nhiên, ông Hà không thông tin cụ thể phương án xử lý cụ thể gỗ cây Long não gần 100 tuổi này như thế nào.


  Cây Long não tại Biệt điện Bảo Đại được xử lý sau khi chết (Ảnh VNE)

  Được biết, trước Biệt điện Bảo Đại có 2 cây Long não cổ thụ trồng từ năm 1930, được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường công nhận là cây di sản. Hai năm trước, cơ quan chức năng Đắk Lắk phát hiện hai cây di sản này có dấu hiệu bị bệnh nấm nên đã tiến hành phun thuốc điều trị.

  Sau 2 năm, một trong hai cây đã không qua khỏi. Đường kính cây bị chết là 2,5m; cao 30m với nhiều cành to, tán dài, rộng. Sau khi cây chết, toàn bộ số gỗ thu được đã giao cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đắk Lắk bảo quản. Cây còn lại vẫn đang được tiếp tục cứu chữa.

  Cây Long não hay còn được gọi là cây Dã hương, là một trong những loại thuốc quý trong dân gian khi lá, rễ, quả, thân, vỏ cây được bào chế để chữa tới 12 loại bệnh mà con người thường mắc phải như viêm ruột, dạ dày, côn trùng đốt...


  Một trong hai cây Long não tại Biệt điện Bảo Đại.

  Long não có tán lá rộng và xanh tốt quanh năm. Lá có khả năng làm sạch môi trường, hoa lại đẹp và thơm nên được trồng rất nhiều để làm cây cảnh, cây bóng mát cho khuôn viên nhà ở và các công trình công cộng.

  Gỗ của cây Long Não có màu hồng, là loại gỗ chịu nước, không bị mối mọt phá hoại lại có mùi thơm đặc trưng nên được sử dụng nhiều trong việc chế tạo các vật gia dụng, vật trang trí thủ công mỹ nghệ,…

  Chính vì thế, giá gỗ Long não được một số nơi rao bán với giá lên tới 800.000 đồng/kg - đắt hơn nhiều lần gỗ Lim Nam Phi, Lim Lào và tương đương với giá rỗ Trắc đỏ. Mỗi cây Long não giống nhỏ ra khỏi vườn ươm có giá từ 2 - 3 triệu đồng/cây.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Cây Long não gần 100 tuổi chết khô: Xử lý sao? Gửi bởi Hero ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này