• Người dân Đắk Lắk bức xúc vì cơ sở chăn nuôi lợn gây ô nhiễm

  Nhiều năm qua, hơn 40 hộ dân ở thôn 15, xã Ea Đar, huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) phải sống chung với ô nhiễm môi trường phát tán từ một cơ sở chăn nuôi lợn quy mô lớn của hộ ông Chu Hồng Sơn.

  Nhà ở liền kề với hồ chứa nước thải của cơ sở chăn nuôi lợn nói trên, ông Trần Hùng Mạnh, thôn 15, xã Ea Đar, cho biết: Khoảng 5 năm trở lại đây, hộ ông Sơn mở rộng quy mô chăn nuôi, đàn lợn lên đến hàng trăm con nhưng quy trình xử lý vệ sinh môi trường không đảm bảo, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sức khỏe người dân xung quanh.

  Không chỉ phát tán mùi hôi ra môi trường, các hộ dân thôn 15, xã Ea Đar, cũng nghi ngờ một số giếng nước lân cận khu vực hồ chứa nước thải của hộ ông Chu Hồng Sơn, bị ô nhiễm do nước thải thẩm thấu qua lòng đất làm ảnh hưởng đến nguồn nước. Cũng theo ông Trần Hùng Mạnh, một số giếng nước của các hộ dân thời gian gần đây khi múc lên thấy sủi bọt và có mùi phân lợn.

  Lo lắng cho sức khỏe của gia đình, đa số các hộ dân đã tự trang bị máy lọc nước, một số hộ phải đi xin nước từ các hộ khác để sử dụng. Bà Nguyễn Thị Quế, thôn 15, xã Ea Đar, cho biết: Năm 2015, gia đình bà phát hiện nước giếng bị ô nhiễm, nước bơm lên có mùi phân lợn nên phải đào thêm một giếng khác để sử dụng. Tuy nhiên, đến nay nguồn nước giếng mới đào cũng có mùi hôi, tanh, khiến gia đình bà rất lo lắng.


  Nước thải sau xử lý Bioga được xả trực tiếp ra môi trường gây mùi hôi thối. Ảnh: Tuấn Anh

  Theo ông Nguyễn Minh Dậu, Trưởng thôn 15, xã Ea Đar, tình trạng ô nhiễm môi trường từ cơ sở nuôi lợn của hộ ông Chu Hồng Sơn ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe hơn 40 hộ dân trên địa bàn. Người dân đã kiến nghị, phản ánh nhiều lần, chính quyền địa phương có biện pháp xử lý nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường.

  Việc tồn tại cơ sở chăn nuôi với quy mô lớn gây ô nhiễm môi trường ngay trong khu đông dân cư là trái pháp luật. Chính quyền địa phương đã thừa nhận, tuy nhiên qua nhiều năm xử lý vẫn chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở, phạt hành chính, còn môi trường ngày càng bị ô nhiễm, khiến người dân vô cùng bức xúc.

  Từ năm 2016 đến năm 2017, Ủy ban nhân dân xã Ea Đar đã nhiều lần kiểm tra và kết luận cơ sở chăn nuôi của ông Chu Hồng Sơn xả trực tiếp nước thải ra môi trường, gây mùi hôi thối nồng nặc, hầm biogas đã xuống cấp, hư hỏng, không đạt tiêu chuẩn, hố chứa phân lộ thiên không được che chắn… gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng khu dân cư xung quanh. Qua các lần kiểm tra, Ủy ban nhân xã Ea Đar đã đề nghị cơ sở chăn nuôi khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tuy nhiên hộ ông Chu Hồng Sơn không chấp hành.

  Ông Nguyễn Thanh Huấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ea Đar cho biết: Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiểm tra mức độ ô nhiễm, tuyên truyền, vận động, xử phạt hành chính đối với chủ cơ sở chăn nuôi nói trên. Tuy nhiên, cơ sở chăn nuôi của ông Chu Hồng Sơn vẫn chưa khắc phục tình trạng ô nhiễm và có thái độ không hợp tác với chính quyền địa phương.


  Người dân phải xin nước từ các hộ khác về sử dụng. Ảnh: Tuấn Anh

  Ngày 19/9/2018, huyện Ea Kar tổ chức Đoàn công tác tiếp tục kiểm tra mức độ ô nhiễm tại cơ sở chăn nuôi lợn của ông Chu Hồng Sơn và kết luận tại thời điểm kiểm tra có 230 con lợn, phân lợn được tập kết ngoài trời dễ phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm nguồn nước và đất. Nước thải sau xử lý bioga đổ ra hồ chứa, không có tường bao, không được che đậy, chảy tràn ra môi trường khi trời mưa.

  Chuồng trại không thoáng mát, chưa vệ sinh thường xuyên, chưa tiêu độc, khử trùng… gây phát tán mùi hôi. Đoàn công tác đã yêu cầu cơ sở chăn nuôi cam kết thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, giảm thiểu mùi hôi, tiến hành giảm đàn xuống còn 50%...; thời gian thực hiện đến ngày 31/12/2018. Đồng thời, cơ sở cần xây dựng kế hoạch di dời trại chăn nuôi theo kế hoạch của huyện Ea Kar giai đoạn 2018 - 2020.

  Bà Trần Thị Hồng Nhung, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ea Kar khẳng định, việc xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường tại thôn 15, xã Ea Đar, sẽ được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Đến thời hạn hết năm 2018, nếu hộ ông Chu Hồng Sơn tiếp tục cố tình không thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường đã cam kết, Đoàn kiểm tra sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân huyện Ea Kar thực hiện các biện pháp cưỡng chế để yêu cầu chủ cơ sở chăn nuôi thực hiện nội dung đã cam kết.

  Thiết nghĩ, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần có biện pháp quyết liệt, giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường tại thôn 15, xã Ea Đar, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Người dân Đắk Lắk bức xúc vì cơ sở chăn nuôi lợn gây ô nhiễm Gửi bởi Hero ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này