• Mưa lũ ngập úng ở Đắk Lắk gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng

  Những ngày qua, ở Đắk Lắk có mưa lớn diên rông, khiến hàng nghìn ha cây trồng các huyê%3ḅn bị ngâ%3ḅp úng, thiê%3ḅt hại hàng chục tỷ đồng.

  Gia đình ông Huỳnh Văn Chỉnh, ở thôn Hòa Bình 2, xã Đăk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk vừa gieo sạ xong hơn 1ha lúa Hè thu, nay đã bị chìm trong biển nước.


  Nhiều diện tích khoai lang chưa kịp thu hoạch bị ngập
  Ông Chỉnh cho biết, lũ bất ngờ ập về khiến nhiều gia đình trong thôn không kịp trở tay, kể cả 3 sào lúa Đông Xuân chưa kịp thu hoạch cũng bị nhấn chìm: “Chúng tôi chưa năm nào bị như thế này, lúa trồng bị ngập úng hoàn toàn. Bây giờ không thấy cây lúa nào, lúa mới sạ, hay đang thu hoạch 3 sào cũng ngập nặng. Cà phê gần sông cũng bị úng. Cây trồng bây giờ bị ngập gần hết, không có giống để chúng tôi làm lại. Đề nghị cấp trên xem xét cho dân để làm vụ tới.”


  Cả cánh đồng bị chìm trong nước lũ.

  Tại thôn Hòa Bình 3, xã Đắk Liêng, tình trạng ngập lụt cũng khiến nhiều diện tích lúa chưa kịp thu hoạch bị mất trắng; hơn một nửa diện tích lúa vừa gieo sạ vụ mới cũng bị ngập úng, hư hỏng hoàn toàn.

  Ông Trần Vĩnh Phúc, trưởng thôn Hòa Bình 3, cho biết: “Bà con đang thu hoạch vùng này thì lũ về, bây giờ nước ngập, rất căng thẳng, hiện nay có những hộ không thu được đồng nào hết. Có những người đang thu nửa chừng thì bỏ, có những người chuẩn bị thu cũng không giữ được. Thôn gieo sạ được 40 ha, nhưng ngập 20 ha. Tình hình năm nay rất bất thường. Trước đây không bao giờ có tình trạng như năm nay.”


  Chính quyền và ngành chức năng đang hỗ trợ nông dân khẩn trương cứu vớt diện tích lúa còn lại.
  Những nông dân trồng khoai lang chưa kịp thu hoạch chịu thiệt hại nặng nhất. Bà H’Wuân Hmốk, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Liêng, huyện Lắk cho biết, toàn xã có gần 30 ha khoai lang chưa kịp thu hoạch đã bị ngập, hư hỏng hoàn toàn.

  Với năng suất bình quân hơn 25 tấn/ha và giá bán tại ruộng hơn 11 nghìn đồng/kg, mỗi ha khoai lang nông dân thiệt hại hơn 275 triệu đồng. Chính quyền địa phương và ngành chức năng đang cùng nông dân tập trung tìm biện pháp tiêu úng để cứu những diện tích cây trồng lâu năm và đề phòng những diễn biến bất thường của mưa lũ.

  Bà H’Wuân Hmốk cho biết: “3 ngày vừa rồi là 3 ngày liên tiếp mưa to, nước ở các ao, hồ , sông suối dâng cao. Trên địa bàn xã thì chúng tôi đã báo cáo nhanh. Riêng lúa nước đông xuân chưa thu hoạch được là hơn 95 ha. Ngô đông xuân chưa thu hoạch được là 24,5 ha. Khoai lang đông xuân chưa thu hoạch được là 29,3 ha. Gieo sạ vụ hè thu là 142,5 ha. Vẫn đang ngập, nước chưa rút hết”.

  Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh hiện có gần 1.500 ha cây trồng bị ảnh hưởng do ngập lụt, trong đó nhiều diện tích lúa, ngô, khoai lang và rau màu các loại bị ngập có khả năng bị mất trắng; thiệt hại ước tính hơn 33 tỷ rưỡi đồng./.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Mưa lũ ngập úng ở Đắk Lắk gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng Gửi bởi Hero ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này