• Tây Nguyên đặt mục tiêu đạt sản lượng trên 1,3 triệu tấn cà phê

  Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên đang tập trung nguồn lực để chăm sóc cà phê, phấn đấu đạt từ 1,3 triệu tấn cà phê nhân trở lên trong niên vụ này.


  Hiện nay, tại các tỉnh Tây Nguyên đã có mưa lớn, đất đủ ẩm. Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê đã tập trung nguồn lực mua vật tư phân bón ra đồng chăm sóc cà phê nhằm phấn đấu niên vụ này đạt từ 1,3 triệu tấn cà phê nhân trở lên.

  Theo Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên, bón phân vào đầu mùa mưa không những cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tạo cho khung, cành cà phê phát triển khỏe mạnh cho năng suất ổn định cho các niên vụ sau mà còn tạo điều kiện cho quả cà phê tăng nhanh về kích thước nhân to, hạn chế rụng quả.

  Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên cũng khuyến cáo, hướng dẫn các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê thực hiện bón phân theo nguyên tắc 4 đúng: đúng loại phân, liều lượng, đúng phương pháp, đúng thời điểm, nhất là ngay đầu mùa mưa, chú trọng bón cân đối phân đạm, lân, kali để giúp cho cây cà phê, quả, nhân phát triển tốt.

  Các đơn vị chức năng cũng đã hướng dẫn các nông hộ, doanh nghiệp sử dụng các loại phân chuyên dụng bón với liều lượng từ 500-750 kg/ha.

  Khi bón, cào lớp lá xung quanh hố, bón phân rải quanh lớp tán lá rồi cào nhẹ lớp lá phủ lên bề mặt nhằm hạn chế thất thoát phân bón.

  Cùng với việc bón phân, các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên cũng đã tổ chức tỉa cành, tạo hình, cắt bỏ chồi vượt, chồi tăm của cây cà phê nhằm tập trung dinh dưỡng để nuôi cành, nuôi quả cho năng suất cao; đồng thời, rong tỉa cây che bóng tạo thông thoáng trong vườn cà phê, hạn chế sâu bệnh hại, tạo điều kiện tốt cho cây cà phê quang hợp.

  Các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê của các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng… còn thường xuyên theo dõi, kiểm tra vườn để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại có biện pháp khoanh vùng xử lý, không để lây lan.

  Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có tổng diện tích cà phê gần 583.000ha; trong đó, diện tích cà phê cho thu hoạch 548.533ha, diện tích cà phê còn lại đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản.

  Tỉnh Đắk Lắk là địa phương có diện tích cà phê nhiều nhất, với trên 202.000ha; trong đó, diện tích cà phê cho thu hoạch 193.238ha, kế đến là tỉnh Lâm Đồng có diện tích gần 161.000ha, trong đó diện tích cà phê kinh doanh cho thu hoạch gần 150.000 ha…/.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Tây Nguyên đặt mục tiêu đạt sản lượng trên 1,3 triệu tấn cà phê Gửi bởi Hero ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này