• Phát hiện thêm 2 trẻ bị chứng đầu nhỏ bẩm sinh tại Đắk Lắk

  Sở Y tế Đắc Lắk vừa phát hiện thêm 2 trường hợp bị chứng đầu nhỏ bẩm sinh tại địa phương này. Hiện tại, cơ quan chức năng đã lấy mẫu để xác định nguyên nhân có phải do virus zika hay không.

  Ngày 19-10, bà Nguyễn Thị Xuân Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắc Lắk cho biết, địa phương vừa phát hiện thêm 2 trường hợp bị chứng đầu nhỏ từ lúc mới sinh. Đó là các bé Giàng Thị Tuyết (7 tuổi) và Giàng A Đông (4 tuổi). Hai bé là anh em ruột, quê ở xã Ea Dăh (huyện Krông Năng).


  Cháu bé 4 tháng tuổi ở Đắc Lắk được xác định mắc chứng đầu nhỏ

  Qua khai thác tiền sử, gia đình cho biết, trong thời kỳ mang thai, mẹ các bé bị sốt nhiều lần nhưng không đi khám. Sau sinh, các bác sĩ thấy vòng đầu của hai bé nhỏ hơn trung bình của những trẻ bình thường. Cũng theo bà Nguyễn Thị Xuân Thủy, do trường hợp này đã sinh từ lâu nên khó xác định là do nhiễm virus Zika. Sở Y tế Đắc Lắk đã lấy mẫu của gia đình gửi Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm, nhằm tìm nguyên nhân gây chứng đầu nhỏ.

  Trước đó, ngày 14-10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế ghi nhận trường hợp một em bé 4 tháng tuổi ở huyện Krông Buk (tỉnh Đắc Lắk) có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi chứng đầu nhỏ. Đến ngày 19-10, bệnh nhi đã được khẳng định mắc di chứng đầu nhỏ, song nguyên nhân dẫn đến di chứng này có phải do virus Zika hay không thì cần phải nghiên cứu thêm.

  Hiện Cục Y tế dự phòng phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bệnh viện Sản tuyến Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, cùng điều tra, xem xét, khám lâm sàng cho cả bé và mẹ. Các cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu gửi phòng xét nghiệm Đại học Nagasaki Nhật Bản để kiểm tra sự hiện diện virus Zika.

  Được biết, chiều 18-10, tại buổi làm việc với Sở Y tế Đắk Lắk, Cục Y tế dự phòng đã đề nghị tỉnh này cần tăng cường giám sát phòng chống sốt xuất huyết, Zika theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng. Hiện bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát tại Đắc Lắk với khoảng 1.000 ca mắc, trong đó đã có 2 ca tử vong.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Phát hiện thêm 2 trẻ bị chứng đầu nhỏ bẩm sinh tại Đắk Lắk Gửi bởi Hero ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này