• Mẹ bé gái nghi mắc chứng đầu nhỏ ở Đắk Lắk từng nhiễm Zika

  Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, kết quả xét nghiệm bằng hai phương pháp (chẩn đoán huyết thanh và chẩn đoán phân tử) đều cho thấy, người mẹ và con gái 4 tháng tuổi nghi mắc chứng đầu nhỏ ở Đắk Lắk đều từng nhiễm virus Zika.


  Hai mẹ con bé gái này đang sinh sống ở huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk. Đây là địa bàn có sự lưu hành và diễn biến của dịch sốt xuất huyết rất phức tạp thời gian qua.

  Khi bé gái ra đời cách đây 4 tháng, gia đình và bệnh viện đều cho rằng bé bị dị tật bẩm sinh, với vòng đầu nhỏ hơn hẳn trẻ em bình thường, gương mặt cũng có những đặc điểm điển hình của trẻ mắc chứng đầu nhỏ.

  Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã điều tra, lấy mẫu máu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm virus Zika. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đang phối hợp với phòng xét nghiệm của Trường đại học Nagasaki Nhật Bản để làm các xét nghiệm virus học. Sau xét nghiệm lần thứ hai có thể kết luận về ca bệnh này.

  “Nếu kết quả tương tự lần thứ nhất, đây sẽ là ca bệnh đầu nhỏ liên quan virus Zika đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam”, đại diện Bộ Y tế thông tin.

  Bộ Y tế cho biết, chứng đầu nhỏ có thể ghi nhận tại 1-10% trẻ được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu thời kỳ thai nghén.

  Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 7 ca nhiễm virus Zika. Bộ Y tế cũng nhận định, trong thời gian tới, Việt Nam có thể sẽ tiếp tục phát hiện thêm các trường hợp nhiễm virus Zika, đặc biệt là tại các vùng có lưu hành muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika, vì vậy Bộ đã nâng mức cảnh báo và khuyến cáo phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế.

  Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch, mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc mắt... cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Mẹ bé gái nghi mắc chứng đầu nhỏ ở Đắk Lắk từng nhiễm Zika Gửi bởi Hero ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này