• Phát triển GTVT đến 2020: Để Tây Nguyên thành vùng kinh tế trọng điểm

  Sáng 28/6/2012, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị Tham gia ý kiến về báo cáo đầu kỳ Đề án phát triển GTVT vùng Tây Nguyên đến 2015 và định hướng đến 2020 và các cơ chế đặc thù để huy động nguồn lực.

  Phó Ban chỉ đạo Tây Nguyên Trần Việt Hùng, đại diện Bộ KH&ĐT cùng nhiều cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT đã tham dự Hội nghị.

  Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông nhiều hạn chế

  Theo Viện Chiến lược và Phát triển GTVT, đơn vị chủ trì xây dựng Đề án Phát triển GTVT khu vực Tây Nguyên đến 2020, bộ mặt GTVT vùng không mấy sáng sủa. Hệ thống kết cấu hạ tầng (KCHT) giao thông còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển KT-XH.


  Quy hoạch giao thông trong khu vực chưa đồng bộ, thời gian quy hoạch ngắn, chưa kết nối đồng bộ trong vùng và liên vùng. Không chỉ có vậy, khu vực cũng chưa kết nối được với mạng giao thông ASEAN, tiêu chuẩn kỹ thuật thấp. Nhiều dự án, gói thầu phải giãn tiến độ, thi công cầm chừng, thậm chí ngừng thi công do thiếu vốn cùng các điều kiện khách quan và chủ quan khác đã làm ảnh hưởng tới phát triển KT-XH và đi lại của nhân dân. Giao thông nông thôn trong vùng cũng chưa phát triển, chất lượng xấu, 8 xã thuộc vùng chưa có đường đến trung tâm.

  Giao thông khu vực Tây Nguyên cũng chưa có hệ thống giao thông đường sắt. Các cảng hàng không quy mô nhỏ, tiêu chuẩn thấp, đường băng ngắn không đáp ứng được cho máy bay cỡ lớn. Giao thông đô thị còn đơn điệu, khối lượng vận chuyển nhỏ, công tác quản lý đô thị còn nhiều bất cập, thiếu sự điều phối chung.

  Ưu tiên đầu tư phát triển đồng bộ

  Trước hiện trạng đó, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Tây Nguyên từ nay đến năm 2020, phấn đấu xây dựng Tây Nguyên thành vùng kinh tế trọng điểm, có lực lượng sản xuất phát triển ở mức trung bình của cả nước, Bộ GTVT đã đưa ra quan điểm phát triển GTVT cho khu vực này.

  Trước hết, ưu tiên đầu tư phát triển đồng bộ, bền vững, làm tiền đề động lực cho phát triển KT-XH, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH, bảo đảm quốc phòng, an ninh của vùng và cả nước; Phát huy lợi thế về vị trí, địa lý và điều kiện tự nhiên để phát triển hợp lý GTVT, đảm bảo phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH vùng; Tập trung đầu tư và đi ngay vào hiện đại đối với các công trình giao thông trọng điểm có tính đột phá; Phát triển mạng lưới GTVT đường bộ, lấy đường Hồ Chí Minh là trục chính, phát triển các đường ngang, hành lang Đông Tây; Phát triển bền vững mạng lưới giao thông quốc gia và giao thông đô thị gắn với quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn...

  Mục tiêu phát triển kết cấu HTGTVT giai đoạn 2011-2015, đến năm 2020, về vận tải sẽ thỏa mãn nhu cầu, đảm bảo chất lượng, hạ giá thành; kiềm chế và tiến tới giảm thiểu TNGT, giảm thiểu tác động môi trường; Có sự phân luồng hợp lý giữa các phương thức vận tải.

  Về kết cấu hạ tầng, sẽ tập trung đưa vào cấp các công trình hiện có, kết hợp xây dựng mới một số công trình trọng điểm. Cụ thể, đối với đường bộ, mục tiêu quốc lộ và tỉnh lộ phải vào cấp kỹ thuật, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm. Đối với đường sắt sẽ đầu tư xây dựng tuyến đường sắt vận chuyển Bauxit Đăk Nông - Bình Thuận, cải tạo tuyến đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt. Đối với hàng không sẽ nâng cấp, mở rộng tăng cường năng lực khai thác 3 CHK Pleiku, Buôn Ma Thuật và Liên Khương...

  Tại Hội nghị, Phó Ban Chỉ đạo Tây Nguyên Trần Viết Hùng cùng nhiều đại biểu đã đưa ra những quan điểm, nội dung góp ý sát với thực tế nhằm hoàn thiện đề án và đưa Tây Nguyên phát triển đúng theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo và Chính phủ, mà khâu then chốt và quyết định là hạ tầng giao thông.

  Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng cũng đề nghị các Bộ, ngành liên quan đồng thời chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ GTVT cần lưu ý tham mưu về cơ chế, chính sách đặc thù cho việc phát triển giao thông Tây Nguyên như việc huy động vốn đầu tư xây dựng QL14, 19 và 14C, xây dựng những chính sách phát triển nguồn nhân lực một cách hợp lý đồng thời đẩy mạnh hợp tác nội dùng, liên vùng và quốc tế...
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Phát triển GTVT đến 2020: Để Tây Nguyên thành vùng kinh tế trọng điểm Gửi bởi Nguyễn Quang ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này