• Bản tin thị trường cà phê ngày 12/6/2012

  Giá cà phê trên thị trường thế giới giảm đồng loạt trong phiên đầu tuần này do đồng USD mạnh.

  Bất chấp Tây Ban Nha được thông qua gói cứu trợ 100 tỷ euro (125 tỷ USD), nhà đầu tư trên khắp các thị trường vẫn e ngại số tiền này không đủ lớn để ngăn chặn khủng hoảng nợ leo thang tại khu vực đồng euro. Thêm nữa, theo sau Tây Ban Nha – nền kinh tế lớn thứ 4 khu vực và thứ 16 thế giới – đang có thêm hai nước nữa có nguy cơ phải xin cứu trợ là Cộng hòa Síp và Italia. Đồng euro sụt giảm giá trị so với USD ngay sau loạt tin này, dù rằng trước đó nó được hỗ trợ mạnh.

  USD tăng khiến cho giá hàng hóa chịu áp lực giảm.

  Chốt phiên hôm qua, cà phê robusta giao tháng 7 để mất 12 USD còn 2.062 USD/tấn. Trong phiên có lúc giá lên 2.088 USD, cao hơn 14 USD so với đóng cửa phiên thứ Sáu tuần trước.

  Cà phê Arabica giao tháng 7 trong khi đó giảm 1,6 cent xuống 154 cent/lb. Trong phiên, có lúc giá còn 153,7 cent/lb – thấp nhất trong vòng 23 tháng trở lại đây.

  Những áp lực lên cà phê Arabica dường như chưa dừng lại trong khi cà phê robusta vẫn có được vị thế khá vững chắc. Các thương nhân trên sàn ICE ở New York nhận xét, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô tiềm ẩn nhiều rủi ro và triển vọng cung mạnh từ Braxin, không mấy ai mạnh dạn đầu tư vào loại cà phê này.

  Một bài báo được đăng tải trên Reuters ngày hôm qua cho biết, nhà rang xay giờ đây tìm mua cà phê robusta nhiều hơn vì giá thành rẻ. Riêng ở Mỹ, theo số liệu do Tổ chức Cà phê Quốc tế có được, nhu cầu cà phê robusta đã tăng một cách chóng mặt, với bằng chứng là nhập khẩu loại này đã tăng 80% trong quý 1 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái trong khi nhập loại arabica lại giảm tới 1/3. Báo này còn dẫn lời vị chủ tịch của tập đoàn cà phê Maximus Coffee có trụ sở tại Houston cho biết người Mỹ đang ngày càng sử dụng cà phê robusta nhiều hơn. “Một khi khách hàng đã chấp nhận loại hương vị mới thì họ sẽ giữ xu thế đó tương đối ổn định”, ông nói.

  Ở trong nước, giá cà phê robusta nhân xô hôm nay giảm 200 nghìn đồng xuống còn quanh mức 41 – 41,2 triệu đồng/tấn. Cà phê xuất khẩu giữ giá trừ lùi 10 USD/tấn so với giá giao tháng 7 trên sàn London.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Bản tin thị trường cà phê ngày 12/6/2012 Gửi bởi Cái Bang BMT ~> Xem bài gốc
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này