• Sản lượng cà phê giảm 19%, giá cũng tuột dốc

  Theo nhận định của Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa), niên vụ cà phê 2014-2015 diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế thế giới xuất hiện nhiều yếu tố ngoài dự đoán đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể sản lượng cà phê nói chung, sản lượng cà phê xuất khẩu nói riêng. Đây là niên vụ thứ 3 liên tiếp sụt giảm sản lượng và là vụ đạt thấp nhất kể từ niên vụ 2009-2010.

  Theo đó, sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam niên vụ 2014-2015 chỉ còn 20 triệu bao, giảm 19,2% so niên vụ trước, trong khi đó giá xuất khẩu hiện chỉ còn 1.800 USD/tấn, giảm từ 300-400 USD/tấn so với niên vụ trước.

  Giá nội địa cũng biến động chậm nên một số doanh nghiệp xuất khẩu bị thua lỗ do không có đủ nguồn hàng và do thị trường biến động quá nhanh không theo kịp. Qua đoàn khảo sát và thông báo của Sở NNPTNT các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng thì sản lượng niên vụ 2015-2016 sẽ giảm tiếp 10% so với vụ trước.

  Vicofa cho rằng, giá cà phê giảm xuống dưới giá thành sản xuất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới niên vụ cà phê tới. Bên cạnh đó, hiện tượng El Nino năm nay diễn ra ở châu Á nặng nề hơn các năm trước nên hạn hán của vụ tới sẽ trầm trọng hơn.



  Nông dân Đăk Lăk thu hoạch cà phê. Ảnh: I.T

  Ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Vicofa cho biết, giá cà phê trong nước hiện nay đã xuống dưới giá thành sản xuất. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới niên vụ mới. Nếu thị trường cà phê thế giới không hồi phục thì rất có nguy cơ người nông dân sẽ bỏ mặc vườn cà phê thậm chí chuyển sang trồng cây khác được giá hơn như hồ tiêu, mắc ca…

  Theo ông Tự, lượng cà phê nhân tiêu dùng trong nước đã tăng từ 5-7% năm 2010 đến nay đã chiếm trên 10%. Như vậy, mục tiêu 15% vào năm 2020 có thể đạt được. Điều đó có nghĩa lượng cà phê nhân xuất khẩu ngày một giảm, cà phê chế biến tăng lên để ngày càng nâng cao giá trị gia tăng.

  Trong bối cảnh đó, Vicofa cho biết, trong niên vụ 2015-2016 tới, Vicofa sẽ tiếp tục phối hợp Bộ NNPTNT để triển khai Quyết định số 3417 về phê duyệt đề án phát triển ngành cà phê bền vững đến năm 2020 và đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại thu xếp vốn cho thu mua, tái canh cà phê niên vụ tới.

  Vicofa cũng khuyến cáo người trồng cà phê và các doanh nghiệp không nên bán hàng giao quá xa khi không có dự trữ hàng thực trong kho, đồng thời có những biện pháp quản lý rủi ro để tránh thiệt hại.

  Bên cạnh đó, Vicofa sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp gắn kết chặt chẽ hơn nữa với người sản xuất và kinh doanh cà phê, tạo sự gắn kết hài hòa giữa sản xuất và xuất khẩu gắn với thị trường trong và ngoài nước; tăng cường tiếp cận với nguồn vốn vay của ngân hàng cho sản xuất-kinh doanh và tái canh cây cà phê theo chương trình tái canh cà phê 2016 của Bộ NNPTNT.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Sản lượng cà phê giảm 19%, giá cũng tuột dốc Gửi bởi BMT ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này