• Sông Sêrêpôk ở đâu?

  Sêrêpôk với diện tích lưu vực 30.100km2, được xem là dòng sông lớn thứ hai trên Tây Nguyên, sau Sê San ở Gia Lai- Kon Tum. Được hợp lưu bởi hai dòng Krông Knô và Krông Ana bắt nguồn từ nam Trường Sơn, sông Sêrêpôk có chiều dài 315km (phần chảy trên lãnh thổ Việt Nam là 125km)...

  Sêrêpôk không đổ thẳng ra biển Đông như nhiều dòng sông khác mà chảy ngược sang Campuchia trước khi hợp vào dòng Mekong, xuôi về miền Tây Nam bộ Việt Nam rồi mới hòa vào biển lớn. Đây là dòng sông khá đặc biệt vì nó là hợp lưu của hai sông Krông Knô và Krông Ana, cả hai đều "nổi tiếng" hiền hòa, nhưng khi hợp thành Sêrêpôk thì trở nên "hung dữ" với hàng loạt thác ghềnh liên tiếp như Gia Long, Dray Sap, Dray Nur, Trinh Nữ... với dòng nước chảy xiết khá hiểm trở.

  Từ thành phố Buôn Ma Thuột của tỉnh Đăk Lăk, chúng tôi đón xe đến thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana) để bắt đầu hành trình lên nơi khai sinh dòng Sêrêpôk hùng vĩ. Qua đoạn đường trải nhựa, chiếc xe di chuyển khá nặng nề vì hết đường đất đỏ bụi ngút ngàn lại đến đường ruộng bé xíu chỉ đủ cho một chiếc xe.

  Khi chúng tôi đến nơi “cùng trời cuối đất”, nơi mà xe không còn đường nào để đi, nơi ngã ba của dòng sông thì phải tiếp tục hành trình bằng đò. Con đò nhỏ tròng trành trên những con sóng xô vào mạn đò, hai bên bờ thấp thoáng mấy ngôi nhà bé xíu, có khi chỉ là túp lều của ai đó dựng ở tạm để trông coi đồng ngô bát ngát. Mất hơn nửa giờ đồng hồ, con đò cũng đến được nơi hai dòng sông gặp gỡ.

  Bên trái theo hướng nhìn của chúng tôi là dòng Krông Ana đục ngầu, bên phải là dòng Krông Knô quanh năm nước trong suốt. Người M’Nông sống ở đây quen gọi là sông Đực (Krông Knô) và sông Cái (Krông Ana), và họ gọi nơi gặp gỡ là sông “Ngã Bảy”, vì nếu nhìn từ những ngọn núi cao sẽ thấy nơi giao nhau này có bảy dòng nước chụm lại vô cùng ngoạn mục. Đó cũng là nơi khởi đầu con sông Sêrêpôk.

  Cưỡi voi vượt sông

  Huyền thoại Tây Nguyên kể rằng xưa kia Krông Knô và Krông Ana chỉ là một dòng sông Sêrêpôk. Ngày ấy, có một chàng trai của buôn Kuôp đem lòng yêu một người con gái ở bên kia sông. Tình yêu của họ ngày một lớn lên cho đến khi bị hai họ phát hiện. Hai dòng họ này vốn đã có hiềm khích với nhau từ hàng trăm năm trước nên không chấp nhận cho con cháu yêu nhau, tìm mọi cách ngăn cản và chia cắt tình yêu đôi trai gái.

  Nhưng vì quá yêu nhau nên cả hai tìm cách phản kháng. Trong một đêm trăng thanh gió mát bên dòng Sêrêpôk, đôi uyên ương đã cùng nhau nhảy xuống sông tự vẫn. Sau khi họ chết đi, mây đen bỗng nhiên từ đâu kéo đến nhiều vô kể, trời đất đen ngòm, dòng sông cuồn cuộn nước chảy ầm ầm. Đến sáng mai, khi mọi người thức dậy thì dòng sông đã rẽ thành hai dòng từ lúc nào.

  Trở về hiện tại, Sêrêpôk chảy dọc theo những bản làng của người dân tộc thiểu số và mang theo trong mình cuộc sống của người dân nơi đây. Do đó, hành trình dọc theo dòng sông là một khám phá kỳ thú của thiên nhiên và con người. Chúng tôi chuẩn bị rời thuyền vào thăm buôn Jun của người M’Nông R’lăm với hơn 30 nóc nhà.

  Khác với người M’Nông Gar thường ở nhà trệt, người M’Nông R’lăm ở nhà sàn dài như người Êđê, kỹ thuật xây dựng nhà sàn dài còn ở trình độ thô sơ, chủ yếu là buộc và ngàm. Những căn nhà sàn bằng gỗ nằm san sát nhau tạo thành một “con phố nhà sàn” thật lạ mắt. Người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước.

  Cách buôn Jun không xa là cả một cánh đồng cò bay thẳng cánh với màu xanh ngút ngàn của ruộng lúa vào mùa. Nhà nào không làm ruộng thì vào sâu trong rừng tìm mảnh đất nhỏ trồng trọt mấy thứ cây ngắn ngày. Khi đến bến đò để sang buôn M’Liêng, chúng tôi bất ngờ gặp một nhóm du khách cũng đang chuẩn bị sang sông bằng voi. Khi chú voi chuẩn bị bước chân đầu tiên xuống nước, mấy vị khách vừa tỏ ra thích thú vừa tỏ vẻ lo lắng nhưng cảm giác lo lắng sẽ qua nhanh vì những con voi ở đây rất thông thạo địa hình di chuyển.

  Một khoảnh khắc khiến chúng tôi nhớ hơn đó là khoảnh khắc gặp “đôi du ca người Êđê”. Họ là Aduôm Jek và Aê Jek - hai vợ chồng đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn còn say mê hát những bản tình ca. Từ ngày cưới nhau đến giờ, họ đã đi đến không biết bao nhiêu buôn làng, vùng đất để mang tiếng hát của mình làm vui cho cuộc sống.

  Trong ngôi nhà dài dài gần 100m – hình ảnh đặc trưng của chế độ mẫu hệ, đôi du ca vẫn cất lên những lời hát ân tình: “Hỡi anh đi lấy củi trên nương, nhà anh ở đâu, sao anh lại đi một mình”, “Con gái đẹp như con cá trong nước, như cái cà chua chín mọng trên cây, nhà em ở đâu, sao em cũng đi một mình”. Chúng tôi đã đi xa xa mà giai điệu lời hát tha thiết ấy vẫn vẳng xa, truyền theo con gió, vấn vít vào những cánh lá trên cao.

  Chặng 40 cây số đường sông chúng tôi đang qua là đoạn cuối của Sêrêpôk trên đất Việt Nam. Sông chảy xuyên qua bạt ngàn rừng xanh trùng điệp của Vườn quốc gia rộng lớn nhất nước: Yok Đôn, với 115.545 hecta vùng lõi và 133.983 hecta vùng đệm nằm trên địa bàn 7 xã, 3 huyện thuộc 2 tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông. Thuyền trôi ven bờ, thơm thoảng hương rừng nguyên thủy.

  Từng vạt tre nứa trổ hoa, chuẩn bị lụi tàn để tái sinh vòng đời mới xen lẫn những mảng rừng hỗn giao rậm rì thấp cao nhiều tầng lớp. Bằng lăng vừa thay vỏ trắng muốt. Trái cơm nguội căng đầy mật ngọt chín đỏ ruộm trên cành. Gà rừng vỗ cánh phần phật. Tiếng chim líu lo thảnh thơi.Cách quãng vài cây số lại hiển hiện một dòng suối nhỏ rẽ tán lá xanh tối từ đâu đó giữa rừng già lặng lẽ đổ ra sông.

  Chúng tôi mường tượng những giá trị mà dòng Sêrêpôk mang lại khi chảy qua 125km ở Việt Nam, nó không chỉ là một điểm khám phá hoang sơ, là nơi nương náu của bao nhiêu con người, mà còn là những giá trị to lớn từ những công trình, những nhà máy thủy điện trong tương lai.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Sông Sêrêpôk ở đâu? Gửi bởi Cái Bang BMT ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này