• BMT: Chạy đường vào công trình ngàn tỷ

  Bệnh viện khu vực và Trường Năng khiếu thuộc dự án Khu Liên hợp Thể thao vùng Tây Nguyên với tổng vốn đầu tư dự kiến trên 5.000 tỷ đồng đã động thổ từ lâu, mà lối vào những công trình này đến nay vẫn nhỏ hẹp, cũ nát…

  Đường Trần Quý Cáp

  Số phận long đong của con hẻm Trần Quý Cáp (nội thành Buôn Ma Thuột- Đak Lak) chạy giữa những dự án trị giá hàng ngàn tỷ đồng khiến cư dân trên địa bàn lắm phen nghi ngại.

  Sự kiện Phố núi Buôn Ma Thuột được Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Đak Lak (Quyết định số 228/2010/TTg ngày 8-2-2010) liên quan tới việc thành phố đóng vai “đầu kéo động lực” phát triển kinh tế-xã hội này được ưu tiên xây dựng hàng loạt công trình lớn. Trong đó, có 2 dự án quy mô cho cả khu vực Tây Nguyên nằm đôi bên hẻm Trần Quý Cáp, là Bệnh viện Đa khoa vùng tổng mức đầu tư gần 1.100 tỷ đồng, và Khu Liên hợp Thể dục Thể thao gồm cả cụm công trình liên hoàn (Trường Năng khiếu, Sân vận động, Làng thể thao…) dự kiến tổng đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

  Bệnh viện Đa khoa vùng là công trình công cộng cấp I, thuộc nhóm A, với thiết kế 800 giường bệnh, 53 khoa phòng, theo thiết kế là một “bệnh viện xanh” với cơ sở hạ tầng khang trang, phù hợp quy chuẩn, bảo đảm về môi trường, tạo điều kiện cho đồng bào các tỉnh Tây Nguyên tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại, hạn chế việc phải chuyển bệnh ồ ạt lên các bệnh viện tuyến Trung ương như hiện nay, đã được Sở Y tế động thổ ngày 19-7-2010, dự kiến thi công trong 3 năm.

  Gần đó, Trường Năng khiếu Thể dục Thể thao thuộc Khu Liên hợp Thể thao vùng Tây Nguyên cũng đã được Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch khởi công ngày 30-3-2011. Trên diện tích gần 5 ha, các hạng mục như nhà làm việc của cán bộ, ký túc xá và khu học tập văn hóa của vận động viên đến nay cũng đã cơ bản hình thành, dự kiến cuối năm 2012 đi vào hoạt động.

  Nhiều hộ dân dọc tuyến đường Trần Quý Cáp hiểu được lợi ích của dự án, đã vui lòng di dời, nhường thổ cư vườn rẫy cho các dự án thuận lợi triển khai. Tuy nhiên, không ít người nghi ngại về hiện trạng đường sá chật hẹp, cũ nát chắc chắn không bảo đảm an toàn giao thông khi những công trình ngàn tỷ này hoàn thành. Trần Quý Cáp vốn là con hẻm liên phường, đoạn nối giữa 2 con đường Y Nuê và Nguyễn Văn Cừ dài 4,2 km, năm 2003 được UBND thành phố cho láng nhựa kiểu “bán thâm nhập” mặt đường rộng 3,5 mét. Sau gần chục năm phơi mình phục vụ cho vô số lượt xe cày xe tải tránh vào nội thành, tới nay đã xuống cấp thảm hại. Có đoạn vỡ nát, sụt lún, lầy lội cả giữa mùa khô.

  Điều trớ trêu, là trong tổng vốn trên 5.000 tỷ đồng của 2 dự án tầm cỡ này, không có khoản nào dành cho việc nâng cấp đường đến công trình. Theo kế hoạch của tỉnh, đoạn đường Trần Quý Cáp sẽ được nâng cấp mở rộng cả lòng lẫn lề đường lên 30 mét, với khoản vốn ước 205 tỷ đồng, trong đó 80% từ ngân sách và 20% huy động trong dân. Kế hoạch này chưa kịp triển khai đã vướng Nghị quyết 11 (ký ngày 24-2-2011) của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu kiềm chế lạm phát. Đường hoãn, còn công trình vẫn xây…

  Loay hoay tìm vốn bằng nhiều cách, cuối cùng lối thoát được lãnh đạo tỉnh Đak Lak nhắm tới, là khả năng cho vay bằng nguồn vốn lãi suất ưu đãi của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), qua dự án “Phát triển 3 đô thị Hà Tĩnh, Tam Kỳ, Buôn Ma Thuột” do UBND tỉnh Quảng Nam làm đầu mối xin vay. Theo thông báo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn vay đầu tư cho 3 đô thị này là 165 triệu USD. Có vẻ như… chưa thấm vào đâu, nên 3 tỉnh đã đề nghị Bộ xem xét thương thảo tăng mức tài trợ.

  Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Tượng-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đak Lak khẳng định: Trong tháng này, ADB sẽ hoàn tất khâu thẩm định tại cả 3 đô thị để duyệt danh mục cho vay. Trong danh mục đó chắc chắn có dự án nâng cấp đoạn đường Trần Quý Cáp theo hướng thu hẹp bớt mặt đường (so với dự kiến mở rộng ra 30 mét trước đây) để giảm bớt vốn vay. Do chờ… tiền nên việc khởi công nâng cấp đường sẽ không thể tiến hành trước giữa năm 2013.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: BMT: Chạy đường vào công trình ngàn tỷ Gửi bởi Cái Bang BMT ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này