• Tp. Buôn Ma Thuột: Tạm đình chỉ thi hành án vụ "áp giải học sinh lớp 12"

  Sau khi quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, ngày 20-5, TAND tối cao đã ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với bị án Đ.Q.T. (học sinh lớp 12 bị công an vào tận trường áp giải).

  Trường BMT

  Việc công an đến Trường THPT Buôn Ma Thuột áp giải học sinh Đ.Q.T. đi thi hành án sáng 2-4-2015 đã gây phản ứng trong dư luận

  Theo quyết định này, T. được tạm đình chỉ thi hành bản án hình sự phúc thẩm số 239/2014 mà TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên (9 tháng tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ) kể từ ngày 20-5 đến khi có kết quả xét xử giám đốc thẩm.

  Kháng nghị bản án

  Trước đó, TAND tối cao cũng có quyết định kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm nêu trên của TAND tỉnh Đắk Lắk.

  Theo quyết định này, ngày 20-9-2012 Đ.Q.T. điều khiển xe máy dưới 50cc tham gia giao thông vượt môtô do ông Lê Phước Thọ điều khiển tại khu vực ngã tư vòng xuyến giao giữa đường Trần Hưng Đạo và đường Trường Chinh, thành phố Buôn Ma Thuột dẫn đến va chạm với môtô do ông Thọ điều khiển.

  Vụ tai nạn làm ông Thọ chấn thương sọ não, liệt 1/3 người trái, tỉ lệ thương tích 50%.

  Tòa cấp sơ thẩm đã xem xét đến việc khi phạm tội T. mới 16 tuổi 10 tháng 28 ngày, đang là học sinh và áp dụng cho T. có hai tình tiết giảm nhẹ là T. thành khẩn khai báo và người bị hại có lỗi một phần được quy định tại điều 46 Bộ luật hình sự, tuyên phạt T. 6 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

  Bản án này là đúng pháp luật, phù hợp với nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội.

  Trong khi đó, khi xử phúc thẩm Tòa cấp phúc thẩm lại không chấp nhận hai tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, tăng hình phạt và không cho bị cáo được hưởng án treo là không chính xác vì: tại cơ quan điều tra T. thừa nhận hành vi vượt xe ông Thọ, gây ra tai nạn giao thông, việc T. không nhận tội là do nhận thức pháp luật của T. còn hạn chế.

  Mặt khác, căn cứ vào lời khai của ông Thọ thì khi rẽ trái ông Thọ không quan sát phía sau nên tòa cấp sơ thẩm xác định ông Thọ có một phần lỗi là đúng.

  Vì các lẽ đó, TAND tối cao quyết định kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm số 239/2014 của TAND tỉnh Đắk Lắk và đề nghị tòa hình sự TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm hủy bản án hình sự phúc thẩm nêu trên về phần trách nhiệm hình sự để xét xử phúc thẩm lại theo quy định của pháp luật.

  Quyết định kháng nghị bản án, quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án được ông Nguyễn Sơn - phó chánh án TAND tối cao - ký, ban hành ngày 20-5 và được gửi cho TAND tỉnh Đắk Lắk và các bên liên quan.

  Em Đỗ Quang Thiện trong tù

  Sẽ làm theo quy trình

  Chiều 20-5, trao đổi với BMTvn.com, bà Nguyễn Thị Hạnh Vân - phó trưởng phòng giám đốc kiểm tra TAND tỉnh Đắk Lắk - cho biết vẫn chưa nhận được công văn của TAND tối cao yêu cầu tòa án tỉnh tạm đình chỉ thi hành án phạt tù cho Đ.Q.T. .

  Ngay sau khi nhận được công văn của TAND tối cao, việc tạm đình chỉ thi hành án phạt tù cho T. sẽ làm theo đúng quy trình của thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành về tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân ngày 15-3-2013” - bà Vân nói.

  Trong một diễn biến khác, BMTvn.com vừa có được công văn 696 ngày 26-9-2013 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk gửi Viện KSND TP Buôn Ma Thuột về việc xác định tình trạng bệnh lý bệnh nhân Lê Phước Thọ (người va quẹt xe với T. năm 2012).

  Công văn ghi rõ: “Vào ngày 20-9-2012, sau khi té xe, bệnh nhân được người đi đường đưa vào viện”.

  Và bệnh viện kết luận: “Bệnh nhân vào viện vì đột quỵ liệt 1/2 người trái do xuất huyết não, nguyên nhân có thể tăng huyết áp hoặc vỡ mạch máu dị dạng... Đây là bệnh nội khoa không liên quan gì đến tai nạn giao thông, có thể đột quỵ xuất hiện làm bệnh nhân té xuống trùng với thời điểm va chạm khi đang lưu thông trên đường”.

  Theo BMT - TT

  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Tp. Buôn Ma Thuột: Tạm đình chỉ thi hành án vụ "áp giải học sinh lớp 12" Gửi bởi Diễn Đàn Cà Phê ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này