• Tây nguyên gồng mình chống hạn

  Hạn hán kéo dài, nguồn nước ở các ao, hồ, sông, suối tại các tỉnh Tây nguyên dần cạn kiệt khiến cây trồng nhiều nơi khô héo, cây ra hoa nhưng không thể kết trái, đe dọa đến đàn gia súc... Nông dân phải ngày đêm gồng mình vét nước cứu cây trồng, trâu, bò.

  TRẮNG ĐÊM VÉT NƯỚC CỨU CÂY

  Thời điểm này, thời tiết tại tỉnh Đắk Lắk nắng như lửa đốt. Người dân ở các huyện Cư M’gar, Ea H’leo, Krông Pắk, Ea Súp, Buôn Đôn, Ea Kar... của tỉnh Đắk Lắk đang tất bật đưa các thiết bị máy móc đến điểm ven sông, suối, ao, hồ vét những giọt nước cuối cùng để cứu cây trồng. Trong khi nhu cầu nước tưới rất cao thì tại nhiều sông lớn trong tỉnh Đắk Lắk, nước đã bị rút cạn, trơ bùn. Xung quanh lòng sông, đất nứt nẻ loang lổ như da báo trên diện rộng. Người dân đang lo ngay ngáy vì cây cà phê, hồ tiêu, ca cao... héo úa, chết dột. Nhiều cây đã ra hoa, nhưng không thể kết trái vì “khát” nước.

  Bên cạnh nắng nóng, những ngày qua Tây nguyên có gió mạnh càng đẩy nhanh quá trình khô hạn, đe dọa trực tiếp đến khả năng sinh trưởng, tăng năng suất của các loại cây trồng, nhất là cây cà phê đang độ đơm hoa, kết trái.

  Đang giờ trưa nhưng tại vườn nhà ông Lâm Quang Thắng (xã Ea Pốk, huyện Cư M’gar) có năm người đàn ông mình trần trùng trục hỳ hục đào bới bùn đất, lắp đặt máy móc, đưa ống dẫn để hút nước ở hồ Ea Đrơng tưới cho 5 héc-ta cà phê đang héo queo. Ông Thắng bảo: “Sau tết âm lịch, ba giếng nước có độ sâu 30m của nhà tôi đã trơ đáy. Cây cà phê ra hoa nhiều nhưng ít trái vì “khát” nước. Tình trạng này kéo dài, cây cà phê chết là cái chắc”. Để cứu cây cà phê, nhà ông phải thuê công đào giếng sâu và rộng thêm hy vọng bắt được mạch nước ngầm.

  Ông Ngô Xuân Biện - Phó phòng NN-PTNT huyện Cư M’gar cho biết: “Huyện có 51 hồ chứa nước, nhưng hơn 2/3 số đó nằm ở mực “nước chết”. Hiện có hơn 100 héc-ta lúa bị ảnh hưởng. Nếu hạn kéo dài nửa tháng nữa thì sẽ có 4.000 héc-ta cà phê thiếu nước”. Từ đầu năm đến tháng 3-2015, tỉnh Đắk Lắk có 4.300 cây trồng bị hạn, trong đó diện tích cây cà phê là 3.200 héc-ta, lúa 1.041 héc-ta. Do không có nước, đã có 86,3 héc-ta lúa bị mất trắng. Ngoài ra, khoảng 1.065 hộ sử dụng nước giếng đào phục vụ sinh hoạt đã bị thiếu nước.

  Người dân các tỉnh Tây nguyên chuẩn bị các phương tiện chống hạn

  Tại tỉnh Đắk Nông, ở các huyện Kiến Đức, Đắk Mil, Cư Jut, Đắk Song, Đắk G’long... thiếu nước cho cây trồng, vật nuôi cũng khiến người dân thêm nhiều cơ cực. Ở khu vực hồ Sơn Trung (thôn Sơn Trung, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông), người dân đang ngày đêm đưa nước còn đọng ở đáy bùn về vườn cứu lúa, cà phê. Mới giữa tháng 3-2015, hồ Sơn Trung đã cạn khô, trong khi mọi năm vào thời điểm này hồ đều đầy nước. Công việc ưu tiên hàng đầu của người dân nơi đây là làm sao đưa được nguồn nước lên vườn cứu cây trồng. Đêm đến, tiếng máy bơm nước tưới cây nổ râm rang khắp núi rừng.

  TOÀN TÂY NGUYÊN “KHÁT” NƯỚC

  Không riêng gì hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, tại tỉnh Kon Tum, mực nước ở các con sông, suối cũng đang dần cạn, đe dọa đến hơn 800 héc-ta cà phê... Trong số 70 hồ chứa đang tích nước, hiện mực nước ở các hồ chứa thấp hơn cao ngưỡng tràn từ 0,2m đến 1,5m đối với hồ chứa lớn, khoảng từ 1,5m đến 3m đối với hồ chứa nhỏ. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum, tổng diện tích cây trồng dự kiến có khả năng khô hạn, thiếu nước là 1.585 héc-ta. Trong đó, diện tích cây cà phê khoảng 875 héc-ta.

  Tại Gia Lai, khoảng 800 héc-ta cà phê và hoa màu bị hạn nặng, có nguy cơ thất thu, tập trung ở các huyện như Krông Pa, Chư Păh. Toàn tỉnh hiện có trên 330 công trình thủy lợi kiên cố, nhưng phần lớn nguồn nước dự trữ tại các công trình này đang sụt giảm nghiêm trọng.

  Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 152.000 héc-ta cà phê, chủ yếu tập trung ở các huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lâm, Đức Trọng, Đam Rông... Đây là những huyện dự báo sẽ phải đối diện với hạn hán ở mức độ cao nếu như thời tiết nắng nóng kéo dài. Nhiều hồ chứa nước tại các xã Đan Phượng, Phi Tô (huyện Lâm Hà); xã Ninh Loan, Đà Loan, Đa Quyn (huyện Đức Trọng), nguồn nước đang dần cạn kiệt. Người dân cố gắng vét nốt những bụm nước cuối cùng trước khi phó mặc cây trồng của mình cho ông trời. Tại huyện Đạ Tẻh, địa phương có trên 1.400 héc-ta đất canh tác lúa, chè, cà phê... nằm ở khu vực cuối nguồn của các công trình thủy lợi Đạ Hàm, Đạ Tẻh Tố Lan cũng đang có nguy cơ bị khô hạn rất cao. Theo ghi nhanh của Chi cục Thủy lợi tỉnh Lâm Đồng, hiện mực nước trung bình của các hồ chứa trên địa bàn tỉnh thấp hơn cùng kỳ các năm khoảng 25cm.

  Ngoài hàng trăm ngàn héc-ta cà phê, lúa, hoa màu bị đe dọa, đàn gia súc hơn 900.000 con của 5 tỉnh Tây nguyên cũng đang chịu áp lực do hạn hán từ việc thiếu nước uống, thức ăn và dễ phát sinh dịch bệnh.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Tây nguyên gồng mình chống hạn Gửi bởi Diễn Đàn Cà Phê ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này