• Nhà nông đua tài ở lễ hội cà phê

  Hội thi Nhà nông đua tài tổ chức ngày 9.3 trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, là sân chơi thật sự hào hứng, bổ ích cho nhiều thí sinh người dân tộc thiểu số .

  Ông Y Dham Enuot - Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Đăk Lăk cho biết: “Một trong những mục tiêu của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ V - năm 2015 là nhằm tôn vinh những người nông dân đã không quản một nắng hai sương, tạo ra sản phẩm cà phê có hương vị đặc biệt thơm ngon, không chỉ bay xa đến mọi miền đất nước mà còn lan tỏa ra toàn thế giới. Hội thi Nhà nông đua tài các tỉnh Tây Nguyên với chủ đề “Vì sự phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam” hôm nay là nơi tập hợp những người nông dân có trình độ, có kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng nhau giao lưu, thi tài, trao đổi những kiến thức sâu rộng về sản xuất cà phê, cũng như những hiểu biết về tổ chức Hội Nông dân, công tác khuyến nông, xây dựng nông thôn mới và những vấn đề cần thiết trong hội nhập kinh tế khu vực và thế giới”.

  Màn tự giới thiệu, biểu diễn tài năng của nông dân đến từ Kon Tum đạt điểm cao nhất

  Giao lưu những điệu múa, lời hát đại ngàn

  Ngay khi bắt đầu, hội trường chật cứng người xem đắm chìm vào không gian đời sống và văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong màn chào hỏi và thi tài năng của các đội. Mỗi địa phương có 6 phút để tham gia tiết mục biểu diễn văn nghệ gắn với tự giới thiệu về quê hương, vùng đất của mình. Đội đến từ Đăk Lăk với điểm tự hào nhất là thủ phủ cà phê không chỉ của riêng vùng Tây Nguyên, mà với cả nước.

  Tỉnh Đăk Nông với trầm hùng những thác nước, hang động và bạt ngàn những cánh rừng cà phê. Lâm Đồng giới thiệu thành phố sương mù nổi tiếng, nhưng lại có ngành trồng cây công nghiệp, rau màu, hoa, trong đó có cây cà phê cho thu nhập cao nhất cả nước tính trên đơn vị diện tích… Không ai nghĩ những diễn viên quần chúng hát hay, thể hiện thuần thục những điệu múa cổ truyền các dân tộc Tây Nguyên trên sân khấu kia hầu hết lại là những nông dân người dân tộc thiểu số.

  Già làng A Thak, ở xã Đak Ma, huyện Đak Hà, tỉnh Kon Tum, đã 63 tuổi vẫn múa rất chuẩn, rất đẹp, lại làm MC cho cả đội trong màn ra mắt thật ấn tượng mà tất cả các giám khảo đều cho điểm tối đa, chia sẻ: “Mình được bầu làm già làng 4 năm rồi. Mình học múa, hát các bài hát của dân tộc mình từ thời còn trẻ. Các cháu kêu già đi thi, già ưng cái bụng liền, giúp được gì cho địa phương mình là già ráng hết sức!”.

  Chị H Wol ở xã Ea Tul, huyện Chư Mga, Đăk Lăk, nhà trồng 2ha cà phê, bảo: “Cả tuần nay phải để cho bố các cháu chăm sóc, đang mùa tưới cà, vất vả lắm, nhưng mình có biết một chút văn nghệ, được địa phương gọi vô đội thi thì đi thôi. Qua cuộc thi thế này mình rút ra được nhiều điều bổ ích, để về chăm vườn cà phê nhà mình, ví như nhìn cây đoán biết được bệnh, biết chọn đúng phân bón, thuốc xịt để vừa trị được bệnh vừa giúp cây cho nhiều trái”.

  Thắng nhờ giỏi tiết kiệm nước tưới

  Anh Ha Thi ở thị trấn Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Nhà tui trồng 2 mẫu cà phê, nhưng do không biết kỹ thuật chăm sóc nên năng suất thấp, lợi nhuận thu được không cao. Đi thi thế này phải học thật kỹ để nhớ mà trả lời câu hỏi của giám khảo nên tui tiếp thu được nhiều kiến thức kỹ thuật, như tác hại của việc thu hoạch cà phê xanh non; lợi ích và hạn chế của cây che bóng trong vườn cà phê; thiên địch là gì, các loại thiên địch trên cây cà phê; bón vôi cho cây cà phê có tác dụng gì, lúc nào thì nên bón thêm vôi cho cây...

  “Thời gian tập luyện rất ngắn, chỉ gói gọn trong 1 tuần, là bởi đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Có quyết định tổ chức trước tết nhưng phải đợi ăn tết xong mới họp bàn, triển khai, phân công, rồi tập trung các đội về đây, làm kịch bản, tập luyện… Thí sinh đa phần là người dân tộc, tập luyện không nhanh được, nhưng ai cũng hào hứng, tranh thủ cả trưa, cả tối để tập luyện, nên kết quả đạt được rất tốt
  ” - ông Trang Quang Thành- Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đăk Lăk, Trưởng Ban tổ chức hội thi chia sẻ…

  Màn thi vận động tưới nước hợp lý cho cây cà phê làm sôi động cả hội trường, kết thúc với kết quả dùng muỗng múc canh mang được nhiều nước về cái lu đặt trước cây cà phê của thí sinh các đội trong 10 phút. Đội Đăk Lăk được 15 điểm, đội Lâm Đồng 13, đội Đăk Nông 11, đội Kon Tum 9.
  Kết quả chung cuộc: Nhất đội Đăk Lăk, Nhì đội Lâm Đồng, Ba đội Kon Tum, đội Đăk Nông nhận giải Khuyến khích.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Nhà nông đua tài ở lễ hội cà phê Gửi bởi Diễn Đàn Cà Phê ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này