• Khách hàng châu Âu trở lại mua cà phê Việt Nam

  Dự báo mức cộng cà phê Indonesia sẽ duy trì ở mức cao bởi nhu cầu từ các nhà rang xay vẫn mạnh, trong khi người tiêu dùng châu Âu có thể sẽ quay trở lại với cà phê Việt Nam bởi giá rẻ hơn.


  Các nhà rang xay cà phê ở đảo chính Java của Indonesia tích cực mua cà phê vụ mới trên thị trường địa phương mặc dù giá cao, trong khi khoảng chênh lệch giá so với cà phê Việt Nam có thể tăng lên trong tuần tới bởi giá cà phê kỳ hạn ở London tăng.

  Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), Việt Nam và Indonesia – hai nước sản xuất robusta hàng đầu thế giới – chiếm gần một phần năm tổng sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2011/2012.

  Một số chuyến tàu chở cà phê loại 4, 80 hạt lỗi, từ đảo trồng cà phê chính Sumatra của Indonesia đã được bán cho các nhà rang xay nội địa với giá cao hơn 100 đô la mỗi tấn so với hợp đồng giao tháng 7 tại London. Cà phê chất lượng cao của Việt Nam được chào bán ở Java với mức cộng thấp hơn.

  Theo số liệu của hải quan, xuất khẩu cà phê Việt Nam sang Indonesia đã tăng gần gấp 8 lần lên 26.900 tấn trong 3 tháng đầu năm 2012, do các nhà rang xay Indonesia thiếu nguyên liệu và giá nội địa quá cao.

  Một thương gia ở đảo Sumatra, cho biết: “Nguồn cung từ vụ mới bắt đầu tăng lên, và các nhà rang xay vội vã mua vào dù phải trả giá cao. Thậm chí các nhà xuất khẩu cũng không thể cạnh tranh với họ”.

  Ông này cho biết một nhà xuất khẩu đã bán khoảng 500 tấn cà phê nhân với giá cộng 130 đô la/tấn cho một trong các nhà rang xay. Tuy nhiên, đa số các nhà xuất khẩu chờ đợi xem xu hướng giá ra sao vì họ không chắc rằng giá sẽ tiếp tục cao kéo dài.

  Cà phê loại 1 của Việt Nam, sàng 16 – loại các nhà rang xay Indonesia rất ưa thích – được chào giá cộng 60 đô la/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 7 tại London, song chưa có thông tin nào về hợp đồng được ký.

  ICO đã điều chỉnh giảm dự báo về sản lượng cà phê Indonesia năm 2011/2012 xuống 8,25 triệu bao (60 kg/bao), giảm 9,6% so với vụ trước và so với 9,2 triệu bao dự báo hồi tháng 2, do thời tiết xấu.

  Vụ thu hoạch ở Sumatra bắt đầu từ cuối tháng 1 và chắc chắn sẽ cao điểm vào tháng 6. Mưa lớn đã gây hại cho vụ trước (niên vụ 2011), gây khan hiếm nguồn cung nghiêm trọng, có lúc đẩy mức cộng lên tới kỷ lục cao trong lịch sử là 550 đô la/tấn. Hiện không có ai chào bán cà phê Indonesia vụ cũ.

  Tại Việt Nam, cà phê robusta loại 2, 5% đen và vỡ – giao dịch phổ biến – được chào giá trừ lùi 30-40 đô la/tấn so với hợp đồng London, không thay đổi so với một tuần trước đây. Nhưng người tiêu dùng muốn người bán chiết khấu hơn nữa do giá ở London gần đây tăng.

  Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 tại London kết thúc phiên giao dịch 18-4 (rạng sáng 19-4 giờ Việt Nam) tăng 15 đô la lên 2.029 đô la/tấn nhờ hoạt động mua kỹ thuật, sau khi giảm xuống mức thấp nhất 1 tháng hồi đầu tuần. Giá kỳ hạn và mức chênh lệch biến động trái chiều nhau.

  Một thương gia ở Hongkong cho biết: “Tôi nghĩ rằng chênh lệch giá sẽ thay đổi nếu giá ở London vững ở mức trên 2.000 đô la. Người tiêu dùng đang mua ít một từ Việt Nam, nhưng tôi nghe nói có nhiều hợp đồng ký kết ở châu Âu”.

  “Mọi người đang mua cà phê trên thị trường giao ngay châu Âu vì giá rẻ hơn nhiều so với mua từ Việt Nam nếu tính cả cước phí vận tải”, thương gia này nói tiếp.

  Giai đoạn tưới nước cho cây cà phê ở Việt Nam sẽ kết thúc vào tháng 5, khi mùa mưa quay trở lại với vùng Tây Nguyên. Vụ thu hoạch tới sẽ bắt đầu vào cuối tháng 10.

  Theo Reuter
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Khách hàng châu Âu trở lại mua cà phê Việt Nam Gửi bởi Cái Bang BMT ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này