• Buôn Ma Thuột - Đường xuân lịch sử

  Buôn Ma Thuột hôm nay là sức hút của một đô thị đang chuyển mình mạnh mẽ để vươn lên trở thành trung tâm vùng Tây Nguyên.

  Chiến thắng Buôn Ma Thuột 10/3/1975 là một trong những chiến thắng oanh liệt, mở màn cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

  Chiến thắng này là đỉnh cao truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta, mở ra một thời kỳ mới trong quá trình xây dựng và phát triển Buôn Ma Thuột 40 năm qua để hôm nay, Buôn Ma Thuột là một thành phố năng động, cởi mở, đang chuyển mình vươn lên mạnh mẽ, cho dù còn không ít khó khăn, thách thức.

  Đường về Ngã 6 Ban Mê hôm nay

  Vậy là đã 40 năm kể từ khi Đại tá Y Blốc Êban ra mắt Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Đắc Lắc trước hàng trăm đại biểu nhân dân tại đình Lạc Giao, Buôn Ma Thuột hồi mới giải phóng chỉ có vài con đường nhựa quanh ngã 6 trung tâm, kinh tế hầu như không có gì.

  Còn hôm nay, đi trên những con đường sạch đẹp khang trang ai cũng cảm nhận được sức cuốn hút của một đô thị đang chuyển mình mạnh mẽ để vươn lên trở thành trung tâm vùng Tây Nguyên.

  Về kinh tế - xã hội, nhờ nỗ lực bền bỉ không mệt mỏi, đảng bộ và nhân dân các dân tộc ở Buôn Ma Thuột đã vượt qua khó khăn, thách thức, vừa hàn gắn vết thương chiến tranh, vừa nhanh chóng ổn định sản xuất, đời sống.

  Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt bình quân hơn 14%, trong đó công nghiệp - xây dựng và dịch vụ tăng mạnh. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.

  Đáng ghi nhận là sự phát triển kinh tế của Buôn Ma Thuột gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện qui hoạch của tỉnh Đắc Lắc và vùng Tây Nguyên, chú trọng phát triển theo chiều sâu, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh.

  Thành phố cũng dành nhiều ưu tiên cho việc phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là vùng ngoại thành, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

  Tỉ lệ hộ nghèo hằng năm giảm 2% (theo chuẩn mới). Đời sống văn hóa được nâng cao. 100% nhà văn hóa cộng đồng hoạt động có hiệu quả. 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường. Hơn 60% trường học đạt chuẩn quốc gia. Mạng lưới y tế từ thành phố xuống cơ sở được tăng cường,…

  Một góc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 5/2015

  Quá trình phát triển không tránh khỏi những mặt trái, nhưng Buôn Ma Thuột được đánh giá là địa phương làm tốt việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; giải quyết kịp thời các vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân. Tai nạn giao thông, các tệ nạn xã hội và tỉ lệ tội phạm được kiềm chế, có xu hướng giảm.

  Cho dù còn không ít khó khăn, có cả những điều bất cập, nhưng dễ nhận thấy Buôn Ma Thuột hôm nay là một thành phố thực sự năng động và cởi mở.

  Lễ hội cà phê lần thứ 5 diễn ra đúng vào dịp kỉ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột, dự kiến có khoảng 1 triệu người tham gia.

  Ngoài việc tôn vinh, quảng bá cà phê, còn có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục thể thao, và đặc biệt là lần này có sàn giao dịch cà phê trực tuyến với thị trường thế giới.

  Các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa dịp này đón thêm nhiều du khách trong và ngoài nước. Để đáp ứng nhu cầu giao lưu thương mại, văn hóa, ẩm thực, thành phố đã quyết định tổ chức chợ đêm, công bố 25 quán cà phê phục vụ miễn phí,…

  Với sự năng động, cởi mở, mến khách như vậy, trong thời gian tới, cảng hàng không Buôn Ma Thuột có lẽ cần được nâng cấp, mở rộng sớm hơn dự kiến. Giao thông đường bộ, đường sắt cũng đặt ra nhu cầu tương tự.

  Chủ đề của Lễ hội cà phê lần này là “Buôn Ma Thuột - những đường xuân lịch sử”. Nhưng không chỉ là cà phê, và không chỉ có cà phê.

  Đi trên các con đường mang tên những nhà cách mạng, nhà văn hóa của các dân tộc nơi đây như Ama Jhao, Nơ Trang Lơng, Y Jút,… nhớ lại những trang sử chói ngời, oanh liệt của Buôn Ma Thuột trong lịch sử cùng cả nước đấu tranh giành độc lập và quyền tự quyết, có thể hiểu thêm cội nguồn của sự năng động và nỗ lực vượt khó của thành phố hôm nay.

  Ngược quá khứ thêm nữa khi đến đình Lạc Giao nhớ về Đào Duy Từ, hay gần đây hơn đến Nhà đày Buôn Ma Thuột nhớ về Võ Chí Công, Phan Đăng Lưu, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh,… lại thấy bản anh hùng ca về chủ nghĩa yêu nước còn vang tới bây giờ với tinh thần chung sức đồng lòng, đoàn kết vượt qua khó khăn thách thức, quyết tâm không tụt hậu.

  Năng động, cởi mở, nhưng con người nơi đây rất hiền hòa, bởi họ tin vào nỗ lực tự thân vươn lên.

  Chàng trai Buôn Ma Thuột giờ đây không còn đi kiện tận trên trời để cô gái yêu mình phải đợi chờ như hoa pơ-lang rực đỏ trong nắng gió nữa. Những chàng trai, cô gái Buôn Ma Thuột hôm nay đang từng giờ từng phút bên nhau phấn đấu lao động, học tập để dựng xây thành phố anh hùng này phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng với truyền thống lịch sử ông cha để lại./.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Buôn Ma Thuột - Đường xuân lịch sử Gửi bởi Diễn Đàn Cà Phê ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này