• TP. Buôn Ma Thuột: Xuân này Hòa Thắng được mùa mai

  Những ngày cuối năm Giáp Ngọ, trong khi nhiều nhà vườn ở Thừa Thiên-Huế, Bình Định, Phú Yên, TP Hồ Chí Minh lao đao vì hàng trăm gốc mai có nguy cơ mất trắng, thì những hộ dân chuyên trồng mai ở xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lại khấp khởi mừng vì có một mùa mai thắng lợi.

  Là người trồng mai lâu năm và có nhiều kinh nghiệm ở xã Hòa Thắng, ông Hồ Sỹ Hùng (thôn 11) chia sẻ: “Năm nay, khoảng 80- 90% số chậu mai nhà tôi sẽ nở đúng dịp Tết Nguyên đán”.

  Ông Hùng chăm sóc vườn mai.

  Nhẹ nhàng lách người qua những chậu mai được kê cao trên những chiếc chậu xi măng úp ngược, ông Hùng dẫn chúng tôi đi thăm hơn 300 gốc đang trổ nụ sau nhà. Những gốc mai khẳng khiu có dáng rồng, dáng phượng trong vườn nhà ông vừa vặt lá tuần trước, mỗi cây có hàng trăm nụ căng tràn sức sống. Ngày nào vợ chồng ông Hùng cũng cẩn thận kiểm tra và vặt bỏ hết những bông mai nở sớm lác đác trong vườn. Ông Hùng cho biết: “Thời tiết năm nay khá thuận lợi với người trồng mai. Càng gần Tết trời càng dịu mát và không có mưa. Hãm mai Tết có 3 cái khó. Thứ nhất là ấn định ngày bứt lá. Thứ hai là phải tưới nước cho đúng, không phải chậu nào cũng tưới như chậu nào. Thứ ba, phải dự báo đúng thời tiết để có cách chăm sóc cho phù hợp. Mai là loài cây khá khó tính, ưa ẩm nhưng rất kỵ úng ngập, chỉ cần sơ suất để lỗ thoát nước dưới đáy chậu bị nghẹt, nước không thoát được là cây thối rễ, chết ngay”.

  Giáp nhà ông Hùng, gia đình ông Dương Doanh Bộ cũng có hơn 200 gốc mai bán Tết. Trước Tết Nguyên đán 3 tuần, những chậu mai nhà ông Bộ vẫn được che chắn cẩn thận bằng lưới đen quanh gốc. Ông bảo phải làm vậy để hạn chế cỏ dại mọc trong chậu và khi tưới nước thì đất không bị xói mòn. Chỉ khi nào chuẩn bị mang mai đi chợ xuân bán, ông mới gỡ lưới và tưới nước lên gốc cho cây phơi ra những bộ rễ đẹp, sẽ giá trị và bắt mắt hơn. Mấy hôm nay, nhiều thương lái từ khắp nơi tấp nập tìm đến các nhà vườn ở Hòa Thắng đặt mua mai.

  Anh Trần Văn Tuấn (thôn 4), là người sở hữu vườn mai lớn nhất xã Hòa Thắng với hơn 1000 gốc, hân hoan: “Giá mai Hòa Thắng khá mềm và phù hợp với túi tiền của người dân phố núi, mỗi chậu từ 1,2 - 5 triệu đồng. Hằng năm, đúng ngày 20 Tết, những người trồng mai từ Đắk Lắk, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa sẽ tập trung về chợ hoa xuân ở khu vực Quảng trường 10-3, TP Buôn Ma Thuột để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và bán hoa Tết. Trồng mai đã khó, chở mai đi bán cũng khó chẳng kém gì, sơ sẩy là mai rơi nụ, gãy cành, hỏng dáng, mất giá ngay. Với người trồng mai, công sức một năm đằng đẵng, thành công hay thất bại, Tết vui hay buồn đều dồn cả vào mươi ngày diễn ra chợ hoa Xuân. Ăn cùng mai, ngủ cùng mai, cay đắng- ngọt bùi cũng vì mai. Năm nay, nhiều nơi mất mùa mai, dự kiến giá mai Tết ít nhiều sẽ tăng so với mọi năm”.

  Theo bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng, hiện nay toàn xã có 8 hộ trồng và bán mai Tết số lượng lớn, từ vài trăm đến trên dưới một nghìn chậu cây. Họ đều là những hội viên tiêu biểu trong Hội sinh vật cảnh của xã. Chính quyền địa phương luôn quan tâm, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ vốn, giống cho các nhà vườn. Mai Hòa Thắng không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn vươn ra các tỉnh lân cận.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: TP. Buôn Ma Thuột: Xuân này Hòa Thắng được mùa mai Gửi bởi Diễn Đàn Cà Phê ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này