• Tp. Buôn Ma Thuột: Đừng để con sâu làm rầu nồi canh

  Để tạo điều kiện cho hộ tiểu thương chưa đóng tiền vào chợ kinh doanh, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh chợ Buôn Ma Thuột áp giá 220 ngàn đồng/m2 thay vì 265 ngàn đồng trong vòng 24 tháng.

  Điều đó thể hiện thiện chí của chủ đầu tư trong việc mang lại lợi ích cho các tiểu thương. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng.

  Với mong muốn xây dựng chợ hiện đại để tạo điều kiện cho hàng ngàn tiểu thương ổn định kinh doanh; người dân, du khách có chỗ giao thương; tạo bộ mặt mỹ quan đẹp cho TP. Buôn Ma Thuột, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh chợ Buôn Ma Thuột (BMT) đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để đầu tư chợ BMT theo hình thức xã hội hóa chợ truyền thống. Sau quá trình xây dựng, chợ đã hoàn thành với quy mô và điều kiện kinh doanh không thua kém trung tâm thương mại hiện đại.

  Tình trạng tập trung đông người của nhóm tiểu thương gây rối đã diễn ra trong thời gian dài

  Thế nhưng nghịch lý ở chỗ, chợ đã hoàn thành song suốt từ tháng 3/2014 đến nay, một bộ phận tiểu thương (chưa đóng tiền thuê chỗ) gây cản trở không cho các tiểu thương khác (hộ tiểu thương đã đóng tiền thuê chỗ) vào chợ thông qua các hoạt động biểu tình, kéo đến tập trung đông người tại trụ sở Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh; đồng thời uy hiếp các tiểu thương khác muốn đóng tiền thuê chỗ. Sự gây rối, chống phá này đã gây thiệt hại cho nhà đầu tư hàng chục tỷ đồng; các hộ tiểu thương đã đóng tiền thuê chỗ mất cơ hội kinh doanh, gây thất thu không nhỏ cho ngân sách địa phương…

  Trước sự việc này, chính quyền tỉnh Đăk Lăk đã tích cực vào cuộc, kịp thời ra các văn bản liên quan đến việc xử lý kiến nghị và khiếu nại của các hộ tiểu thương; tạo điều kiện để các bên liên quan đối thoại, giải quyết những mâu thuẫn. Gần đây nhất, vào ngày 5/1/2015, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đăk Lăk, ông Y Dhăm Ênuôl cùng với 3 Phó chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk và lãnh đạo các sở, ngành liên quan, cùng với chủ đầu tư đã có buổi đối thoại trực tiếp với các tiểu thương.

  Tại buổi đối thoại, tiểu thương đại diện cho nhóm các hộ chưa nộp tiền tại khu B chợ BMT lấy lý do cho việc chưa nộp tiền là do phí cho thuê cao, chưa hợp lý đối với chính sách ưu tiên cho hộ kinh doanh.

  Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư, ông Trần Văn Tam, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh chợ BMT khẳng định đã thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng và kinh doanh chợ BMT. Việc thu tiền đặt cọc của một số tiểu thương, chủ đầu tư đã xây dựng xong trên 600 quầy sạp, nên không thể nói là chiếm dụng vốn kinh doanh của tiểu thương.

  Ông Nguyễn Văn Hiếu, đại diện cho hơn 250 tiểu thương đã đóng tiền thuê chỗ bức xúc cho biết: “Hơn 10 tháng qua, chúng tôi mất rất nhiều cơ hội kinh doanh. Vì thế rất mong chính quyền vào cuộc quyết liệt hơn để ổn định nhóm tiểu thương gây rối, vừa gây mất trật tự trị an, vừa làm ảnh hưởng đến những người làm ăn chân chính… Đồng thời, chính quyền cần tạo điều kiện như tăng cường lực lượng cảnh sát, an ninh để giúp chủ đầu tư đưa khu B chợ BMT vào hoạt động, giúp các tiểu thương ổn định việc buôn bán làm ăn, chứ kinh doanh tại khu chợ tạm rủi ro cao, tạm bợ, mất an toàn…”.

  Về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Hải Ninh, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, vụ việc kéo dài đã lâu. Do vậy, các bên cần nghiêm túc đối thoại để cùng giải quyết trên tinh thần hợp tác, đảm bảo hài hòa lợi ích, giữ gìn an ninh trật tự và đúng quy định của pháp luật… Ông Y Dhăm Ênuôl, chủ trì buổi đối thoại kết luận, UBND tỉnh khẳng định việc đầu tư xây dựng chợ BMT là đúng đắn, hợp lòng dân, xứng tầm là chợ của đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh, đảm bảo văn minh đô thị, an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường.

  Các nội dung khiếu nại, kiến nghị của các tiểu thương được UBND tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận Tỉnh ủy và các sở, ban, ngành liên quan cùng vào cuộc xem xét, xử lý trên cơ sở có lý, có tình đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật…; UBND tỉnh phê duyệt mức thu phí tại khu B chợ BMT là khách quan và đúng quy định của pháp luật; thể hiện sự nghiêm túc và kịp thời trong việc triển khai chủ trương của HĐND tỉnh Đăk Lăk.

  Để tạo điều kiện cho các tiểu thương vào chợ, ông Tam khẳng định, mặc dù DN còn gặp nhiều khó khăn, mỗi ngày chưa đưa khu B vào hoạt động là một ngày DN phải chịu thiệt hại, song để tạo điều kiện cho hộ tiểu thương chưa đóng tiền vào chợ kinh doanh, công ty áp giá 220 ngàn đồng/m2 thay vì 265 ngàn đồng trong vòng 24 tháng. Điều đó thể hiện thiện chí của chủ đầu tư trong việc mang lại lợi ích cho các tiểu thương.

  Vì vậy, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng để tạo điều kiện cho chủ đầu tư đưa khu B chợ BMT đi vào hoạt động, giúp tiểu thương ổn định kinh doanh tại chợ. Đồng thời, cần thiết nên có biện pháp mạnh để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, không thể để tình trạng con sâu làm rầu nồi canh, tập trung đông người tại các khu vực công cộng trong suốt một thời gian dài như vừa qua…
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Tp. Buôn Ma Thuột: Đừng để con sâu làm rầu nồi canh Gửi bởi Diễn Đàn Cà Phê ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này