• Nghề mót cà phê

  Sau khi thu hoạch, nhiều rẫy cà phê được chủ bỏ trống chờ đợt chăm sóc tiếp theo. Và đây cũng là "mùa vụ” của những phụ nữ, trẻ em làm nghề mót cà để kiếm tiền độ nhật.

  Mớ cà phê gom được sau khi mót

  Thức dậy từ sáng sớm chuẩn bị đầy đủ dụng cụ gồm áo khoác, khẩu trang, găng tay, túi đựng và quan trọng nhất là hộp cơm hoặc củ khoai ủ kỹ lót dạ, tất cả đồ nghề của lực lượng tham gia chỉ có chừng ấy. Công việc không nặng nhọc nên đa phần là phụ nữ và các em nhỏ cũng tham gia để kiếm thêm tiền phụ cha mẹ trong những ngày rảnh rỗi. Vừa bới những lớp lá cà phê khô vừa phủi hết những chú kiến bám xung quanh, em Nguyễn Thị Ngọc (học lớp 8 Trường THCS Trần Hưng Đạo, tỉnh Đắk Nông) thoăn thoắt nhặt những hạt cà phê nằm sâu dưới lớp lá, nở nụ cười hồn nhiên, khoe: "Tranh thủ ngày nghỉ em thường cùng bạn bè đi mót cà phê, hôm nào nhiều cũng được vài ký, bữa ít chừng hơn ký, bán được bao nhiêu em đưa hết cho mẹ để dành mua quần áo, sách vở đi học".

  Chị Nguyễn Thị Oanh (ở thôn 2, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) có hoàn cảnh đặc biệt: chồng mất sớm để lại hai con nhỏ, cuộc sống thiếu thốn trăm bề, phần sức khỏe lại yếu nên chị không thể làm các việc nặng nhọc. Mỗi ngày chị lựa trái cây thuê cho các vựa ở chợ Tân An, đến mùa cà phê thì tranh thủ đi hái thuê trong rẫy, lúc hết lại dành thời gian đi mót cà. Một ngày công nhặt trái cây chỉ được 50 - 70 nghìn, còn đi nhặt cà nếu "trúng" có khi kiếm được hơn 100 nghìn, cũng đủ cho ba mẹ con rau cháo cả tuần.

  Tương tự, hoàn cảnh bà Nguyễn Thị Giá (ngụ huyện Eakar, Đắk Lắk) cũng khiến nhiều người mủi lòng. Năm 2010 con trai bà là anh Lê Văn Được bị bạo bệnh mất sớm, người vợ trẻ vì không chịu nổi cảnh khổ nên bỏ lại con cho mẹ chồng, lập gia đình khác. Bà Giá một mình vất vả nuôi ba đứa cháu đang tuổi ăn tuổi lớn. Cứ đến mùa cà phê là bốn bà cháu lại tay bao tay bị đi "mót" cà để đắp đổi qua ngày.

  Việc mót cà phê nghe có vẻ đơn giản nhưng để nhặt được những trái cà phê sót lại sau mỗi vụ, không ít người phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình. Nhiều chủ vườn sợ người nhặt cà làm hỏng cây nên thường xuyên xua đuổi hoặc nuôi chó dữ trông chừng, dẫn đến hậu quả đau lòng. Năm 2010 một phụ nữ (ở buôn Hdrát, xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột) bị chó cắn chết khi đi mót cà khiến dư luận bàng hoàng...

  Ngoài ra, việc bị kiến cắn, côn trùng đốt cũng là chuyện thường ngày đối với những người làm nghề mót cà, nhưng điều đáng sợ nhất là nhiều rẫy cà phê sau mùa thu hoạch đều vắng, ít người qua lại trong khi lực lượng mót cà chủ yếu là trẻ em, phụ nữ nên không ít kẻ xấu đã lợi dụng cơ hội tìm cách quấy rối hoặc cướp giật của chính những mảnh đời cùng khổ này. Nhớ lại chuyện bị kẻ xấu "xin đểu" khi đi mót cà phê, em Trần Thanh Hà (ngụ thôn 5, xã Eakar, huyện Eakar) vẫn chưa hoàn hồn, cho biết: "Hôm đó em cùng cô bạn hàng xóm rủ nhau đi nhặt cà phê ở rẫy người quen, khi cả hai đang say sưa vạch các gốc cà để tìm hạt thì bất ngờ một bàn tay lạnh ngắt đặt lên vai. Em quay lại thì thấy gã thanh niên đứng ngay phía sau bảo đang thiếu tiền mua thuốc lá nên xin ít đồng. Biết gặp kẻ xấu nhưng vì xung quanh không có ai nên em và bạn đành năn nỉ vì cả hai đứa đều không có tiền. Cũng may sau khi lục hết người tụi em, hắn đã bỏ đi".

  Mót cà phê ngoài việc có thể kiếm thêm thu nhập, chống lãng phí, giúp rẫy, vườn sạch hơn, hạn chế mầm sâu bệnh lưu lại trong quả từ vụ này sang vụ khác, nhưng bên cạnh đó do lượng người tham gia ngày càng tăng khiến sự cạnh tranh địa bàn thêm khốc liệt. Bên cạnh đó, nguy hiểm luôn rập rình quanh những phận đời mót cà trên rẫy, nhưng vì hoàn cảnh, không ít người đành cũng phó thác trong cuộc mưu sinh.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Nghề mót cà phê Gửi bởi Diễn Đàn Cà Phê ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này