• Khốn khổ vì tranh chấp tại Vinacafe Buon Ma Thuot

  Nhiều người dân ở Đăk Lăk đã ký gửi đại lý Kim Ngọc hàng trăm tấn cà phê. Kim Ngọc lại ký gửi ở Công ty Vinacafe Buon Ma Thuot. Nay các khổ chủ rất hoang mang vì Vinacafe Buon Ma Thuot đang thua lỗ lớn.

  Ký gửi hàng trăm tấn cà phê

  Theo trình bày của bà Võ Thị Kim Ngọc (trú tại xã Hòa Thắng, TP.Buôn Ma Thuột) với cơ quan chức năng thì từ năm 2007 đến ngày 9.11.2010, đại lý cà phê Kim Ngọc do bà làm chủ đã ký gửi cho CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu cà phê Tây Nguyên (Vinacafe Buon Ma Thuot) 18.564,476 tấn cà phê nhân. Phần lớn số cà phê này, bà Ngọc cũng nhận ký gửi của hàng chục hộ nông dân.

  Vinacafe Buon Ma Thuot đang nợ nần chồng chất.

  Nông dân Nguyễn Văn Thực (thôn 1, xã Hòa Thắng, TP.Buôn Ma Thuột) có 2,6ha cà phê, tích cóp mấy vụ ký gửi cho đại lý Kim Ngọc 22 tấn cà phê nhân. Ông Thực mới chốt giá bán được 6,4 tấn để tái đầu tư cho vườn cây, còn lại 15,6 tấn đến nay vẫn chưa lấy được tiền.

  Từ khi quen biết đại lý cà phê Kim Ngọc, bà Vũ Thị Thu Thảo (ở xã Hòa Phú, TP.Buôn Ma Thuột) cũng đem cà phê đến ký gửi. Về sau, bà Thảo bán luôn 4ha cà phê ở xã Đăk Rla, huyện Đăk Min (Đăk Nông) và thế chấp căn nhà tại TP.Buôn Ma Thuột để mua 19,5 tấn cà phê gửi cho bà Ngọc. Bà Thảo mới lấy tiền được 1 tấn để trả lãi ngân hàng, còn lại 18,5 tấn thì Kim Ngọc chỉ vào... Vinacafe Buon Ma Thuot.

  “Sau nhiều lần đi cùng bà Ngọc đến công ty đòi nợ, tôi mới tin đó là sự thật. Sự thật này làm tôi mất nhà, bây giờ phải tá túc nhà mẹ đẻ” - bà Thảo cay đắng nói.

  Bà Ngọc thừa nhận còn nợ hơn 50 người là nông dân, hộ buôn bán cà phê nhỏ với tổng số hàng quy ra tiền là khoảng 50 tỷ đồng.

  Chờ phán quyết của tòa

  Trước áp lực đòi nợ từ nông dân, đại lý cà phê Kim Ngọc đã khởi kiện Vinacafe Buon Ma Thuot ra tòa. Tòa án Nhân dân (TAND) TP.Buôn Ma Thuột nhận định: Bà Ngọc mua cà phê ký gửi cho Vinacafe Buon Ma Thuot, công ty cho bà Ngọc ứng tiền và tính lãi suất. Khi nhập hàng vào kho công ty, bà Ngọc có xuất hóa đơn nhưng chỉ ghi giá tạm tính để công ty vay tiền ngân hàng, hai bên chưa làm thủ tục mua bán cũng như chưa khấu trừ số tiền tạm ứng và lãi suất.

  Theo ông Vũ Đức Tiến - Tổng Giám đốc Vinacafe Buôn Ma Thuột, số nợ quá hạn 1.600 tỷ đồng của Vinacafe Buon Ma Thuot là có thật, nhưng đây không phải là số liệu thua lỗ, mà lỗ khoảng 600 tỷ đồng.

  Số nợ 1.600 tỷ đồng cũng không phải là mất khả năng thanh toán, bởi vốn vay được công ty đầu tư vào tài sản, mà hiện nay tài sản đó vẫn còn.

  Tại các biên bản đối chiếu công nợ đến trước thời điểm khởi kiện vẫn thể hiện bà Ngọc còn nợ tiền ứng, tiền lãi với công ty. Như vậy, bà Ngọc chưa bán số hàng này cho Vinacafe Buon Ma Thuot nên Hội đồng xét xử tuyên buộc công ty phải trả cho bà Ngọc 18.356,476 tấn cà phê. Theo bà Ngọc, số lượng cà phê này trị giá khoảng 800 tỷ đồng nên sau khi trừ tiền ứng và lãi suất cho công ty, bà vẫn còn khoảng 160 tỷ để trả nợ cho nông dân.

  Tuy nhiên, trong phiên xử phúc thẩm ngày 22.2.2012, TAND tỉnh Đăk Lăk đã tuyên hủy án sơ thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại từ đầu. Đã hơn một tháng trôi qua, TAND tỉnh vẫn chưa chuyển hồ sơ về TAND TP.Buôn Ma Thuột nên vụ tranh chấp chưa được xét xử lại. Không chỉ đại lý cà phê Kim Ngọc mà hơn 50 khổ chủ bị vạ lây cũng đang chờ đợi, hy vọng vào phiên xử này.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Khốn khổ vì tranh chấp tại Vinacafe Buon Ma Thuot Gửi bởi Cái Bang BMT ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này