• Kỷ niệm 39 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột (10/3/1975-10/3/2014): bài học về thế trận lòng dân

  Ba mươi chín năm trôi qua, từ Chiến thắng Buôn Ma Thuột, chúng ta đã rút ra được nhiều bài học quý giá, một bài học không thể không nhắc đến, đó là bài học“thế trận lòng dân” vẫn còn nguyên giá trị lịch sử và hiện thực.

  Một câu hỏi được đặt ra là: Tại sao quân và dân ta tạo ra được một chiến thắng lẫy lừng tại Buôn Ma Thuột? Có thể khảng định rằng: Quân và dân ta nhanh chóng tiêu diệt toàn bộ quân địch ở Buôn Ma Thuột đó là kết quả được tạo bởi nhiều yếu tố. Ngoài nghệ thuật nghi binh và khả năng khai thác triệt để những sai lầm của địch để đánh vào những nơi hiểm nhất, yếu nhất của chúng. Nhưng một yếu tố không thể không nói tới, đó là chúng ta đã triển khai và thực hiện nghệ thuật chiến tranh nhân dân một cách tài tình.

  Xe tăng quân giải phóng tiến công vào Ngã Sáu sáng 10-3

  Ngoài việc tấn công như vũ bão của các đơn vị chủ lực thì sự nổi dậy của đồng bào các dân tộc trong tỉnh Đắk Lắk là một yếu tố quan trọng làm tan rã nhanh chóng của chính quyền và quân đội của ngụy quyền Sài Gòn. Trên chiến trường Buôn Ma Thuột lúc bấy giờ phong trào của quần chúng diễn ra rộng khắp, lực lượng của ta có nhiều cơ sở mật ở vùng nội thị mà không bị địch phát hiện, nhờ sự che chở, đùm bọc của quần chúng, đồng bào các dân tộc trong tỉnh một lòng đi theo cách mạng. Nhân dân các dân tộc Đắk Lắk có tinh thần cảnh giác, bảo vệ bí mật cách mạng. Trong lúc bộ đội cưa cây, ủi đường cho xe tăng, pháo vào thị xã, căng dây điện trong rừng để liên lạc…nhân dân đi lại làm ăn đã gặp, đã thấy nhưng vẫn im lặng bí mật tuyệt đối cho các hoạt động của quân ta.

  Nhà báo, nhà sử học người Mỹ Ga-bri-en Côn-cô, tác giả cuốn sách “Giải phẫu một cuộc chiến tranh” do Nhà xuất bản Pantheon Books New York ấn hành năm 1985 cũng phải chua xót thú nhận: Việc quân đội Việt Nam Cộng hòa thua ở Buôn Ma Thuột không phải là vấn đề vật chất mà là vấn đề tinh thần và lãnh đạo, là vấn đề thế trận lòng dân. “Mỹ giúp ngụy quyền miền Nam mấy chục năm trời nhưng không có tác dụng gì cả. Đối phương đã đưa được lực lượng lớn cả pháo binh, xe tăng vào Buôn Ma Thuột mà người Thượng không báo gì cho người cầm quyền, điều đó chứng tỏ họ đồng tình với phía cách mạng” .

  Một điều thú vị, quý giá hơn là qua trận thảm bại ở Buôn Ma Thuột, người Mỹ thấy rõ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và sức mạnh kỳ diệu của thế trận lòng dân: “Đảng Cộng sản đã tập hợp một số lớn đàn ông và đàn bà mà đạo đức và lòng tận tụy với sự nghiệp là rất cao. Họ có những hi sinh to lớn và chịu muôn vàn thiếu thốn và một mình họ đã làm cho Đảng đóng được vai trò của mình trong lịch sử. Bên trong sự cam kết của họ là một sự tổng hợp của lòng tin và sự chắc chắn ở tương lai…

  Trong bối cảnh thế giới đầy biến động và phức tạp, các thế lực thù địch đang ra sức thực hiện chiến lược “Diến biến hoà bình” bạo loạn lật đổ đối với cách mạng nước ta. Bài học “thế trận lòng dân” trong chiến thắng Buôn Ma Thuột mãi mãi là bài học quý giá trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay

  Trong mọi hoàn cảnh, chúng ta phải luôn quan tâm đặc biệt trong việc xây dựng “thế trận lòng dân”, xây dựng tiềm lực chính trị, tinh thần của nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, xây dựng niềm tin của nhân dân đối với Đảng, đối với Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa Từ ý nghĩa đó, vấn đề xây dựng “thế trận lòng dân” nhìn từ thực tiễn vai trò nổi dậy của quần chúng trong chiến thắng Buôn Ma Thuột vẫn còn nguyên giá trị lịch sử và hiện thực.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Kỷ niệm 39 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột (10/3/1975-10/3/2014): bài học về thế trận lòng dân Gửi bởi daklak ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này