• Sông Sêrêpôk cạn trơ đáy

  Mới vào mùa khô, nhưng 6/7 nhánh sông Sêrêpôk đoạn qua xã Ea Huar và vùng lân cận (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) đã cạn trơ đáy, ảnh hưởng nặng nề đến cảnh quan, môi trường sinh thái và đời sống của người dân.

  Khu vực thác Bảy nhánh trên sông Sêrêpôk vốn được biết đến với những nhánh thác hùng vĩ, ào ào tràn qua những bãi đá chìm nổi đủ hình dáng. Nhưng nay, thác đá khô cạn, du khách không còn cơ hội cưỡi voi lội sông, đi thuyền độc mộc trên dòng sông chảy ngược. Nơi đây đã biến thành đoạn sông chết.

  Bà Lê Thị Thanh Hà, Giám đốc Khu du lịch Bản Đôn cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô cạn là do sông bị chặn dòng làm thủy điện, nhất là từ khi Nhà máy Thủy điện Sêrêpôk 4A thuộc Cty Cổ phần Thủy điện Buôn Đôn đi vào hoạt động. Nhiều du khách vào thấy sông cạn khô, bức xúc quay ra.

  Doanh thu của Cty giảm tới 80%, thu nhập của nhân viên kém hẳn. Chúng tôi đã làm việc với bên thủy điện để thương lượng nhưng vẫn chưa giải quyết được vấn đề . Không chỉ đoạn hạ lưu Thủy điện Sêrêpôk 4 bị ngăn nước cạn dòng, mà cả đoạn kênh dẫn lấy nước từ dòng sông chính của Thủy điện Sêrêpôk 4A qua xã Ea Wer hơn 1km cũng cạn gần trơ đáy.

  Ông Ama An, Trưởng buôn Trí A, xã Krông Na bức xúc: “Sông cạn, hàng trăm hộ dân làm nghề đánh bắt cá mất nguồn thu, thiếu nước tưới cho cây trồng và nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Hơn 10ha lúa của người dân buôn Trí A đã héo vì thiếu nước”.

  Chiều ngày 3/3, trong cuộc giao ban Báo chí định kỳ tổ chức tại UBND tỉnh Đắk Lắk, khi báo Tiền Phong chất vấn về vấn đề này, ông Trần Hiếu, Phó Chủ tịch tỉnh đồng tình khẳng định đây là thực trạng không thể chấp nhận, yêu cầu lãnh đạo Sở Công Thương giải trình.

  Sở Công Thương xác nhận đây là chuyện nóng cần giải quyết gấp nên Sở đã lên lịch đi kiểm tra thực tế rồi họp chốt hạ việc điều tiết nước sông giữa các bên liên quan vào ngày 5/3.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Sông Sêrêpôk cạn trơ đáy Gửi bởi daklak ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này