• 100% số chợ được giám sát ở Đắk Lắk đều có vi rút cúm gia cầm

  Đắk Lắk là một trong những tỉnh có dịch cúm gia cầm H5N1 với mức độ khá cao so với cả nước. Đây là một trong những dấu hiệu đáng lo ngại và cần triển khai các kế hoạch đồng bộ nhằm hạn chế bùng phát dịch lớn trên toàn tỉnh.

  Gia cầm vẫn được giết mổ tại các chợ, chưa chú trọng về nguồn gốc.

  Số liệu đáng báo động

  Theo báo cáo mới nhất của Chi cục Thú y tỉnh Đắk Lắk, tính hết ngày ngày 26/2, tỉnh tiến hành tiêu hủy 11.164 con gia cầm mắc bệnh tại 5 huyện: Buôn Đôn (3107 con), Cư Kuin (5130 con), Krông Ana (78 con), Ea Súp (1001 con), Lắk (1848 con).

  Riêng TP. Buôn Ma Thuột đã phát hiện ổ dịch quy mô nhỏ và tiến hành tiêu hủy 32 con tại xã Hòa Thắng. Đến nay đã qua 21 ngày, nhưng không phát hiện dịch lây lan, phát sinh thêm.

  Về công tác phòng chống dịch Chi cục Thú y tỉnh đã chỉ đạo các trạm Thú y thực hiện ngay việc kiểm tra nắm bắt tình hình dịch và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Khi có kết luận ổ dịch dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5N1, Chi cục Thú y thông báo ngay cho Trung tâm y tế dự phòng biết để phối hợp lấy mẫu giám sát vi rút cúm trên người ở các địa điểm trên, báo cáo Sở NN&PTNT.

  Song song với các biện pháp trên, Chi cục Thú ý sẽ thông báo đến các trạm Thú y địa bàn xảy ra dịch và tất cả các địa phương khác biết về tình hình hình dịch bệnh để chuẩn bị phương án đối phó khi dịch xảy ra.

  Các biện pháp cụ thể phòng chống dịch cúm A/H5N1 tại các địa bàn xảy ra dịch: Tiêu hủy toàn bộ gia cầm bị dịch, cắm biển báo cảnh báo tại khu vực chọn, hủy; Thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng ổ dịch, tại khu chăn nuôi và khu tiêu hủy.

  Sau đó tổng tiêu độc trên địa bàn toàn thôn, xã có dịch; Thực hiện thống kê đàn gia cầm toàn thôn, xã. Rà soát toàn bộ gia cầm, kiểm tra việc tiêm phòng vắc xin cúm của đàn gia cầm; Kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển gia cầm tại địa bàn, cấm nhập – xuất gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn có dịch.

  Được biết, theo kết quả kiểm tra của Chi cục Thú y tỉnh, tại các chợ buôn bán gia cầm sống tại 4 địa phương: TP. Buôn Ma Thuột, huyện Krông Pắk, Krông Ana và Lắk cho thấy 100% số chợ được giám sát đều có vi rút cúm gia cầm và 13 % số mẫu dương tính với vi rút H5N1 (trong khi các địa phương trên cả nước chỉ có 6%). Cho thấy tình hình cúm gia cầm ở Đắk Lắk đang ở mức độ cao.

  Người dân cần chủ động với dịch

  Ông Thủy Lệ Vũ, Chi cục phó, Chi cục Thú y tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Tại các địa phương, cơ sở cần tích cực tuyên truyền cho bà con về hiểu về dịch bệnh. Ở các hộ chăn nuôi phải có biện pháp chủ động phòng bệnh cho đàn gia cầm của mình, mua vắc xin tại các cơ sở tin cậy; phải thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại và môi trường chăn nuôi thường xuyên và định kỳ.

  Khảo sát tại một số chợ tại TP. Buôn Ma Thuột cho thấy, gia cầm vẫn được bày bán, nhưng sức mua có phần giảm sút. Cô Nguyễn Thị Bích buôn bán gia cầm đã làm thịt tại chợ Buôn Ma Thuột cho biết: “Mấy hôm nay, lượng khách mua gà và vịt của quầy giảm đi đáng kể, bởi ai cũng dè chừng trước thông tin cúm gà. Khách mua chủ yếu là khách quen, nhưng lượng mua rất ít, chứ không nhiều như trước
  Nếu ăn gia cầm, cần chú trọng nguồn gốc gia cầm, mua gia cầm khỏe mạnh và nấu chín, nấu kỹ. Người tiêu dùng cũng không nên quay lưng với gia cầm sạch.

  Một điều đáng lo ngại là tình hình chăn nuôi tại các hộ gia cầm trong toàn tỉnh hầu hết là tự phát, nhỏ lẻ không có đăng ký, khai báo với địa phương. Vì thế, công tác phòng chống dịch gặp rất nhiều khó khăn.

  Đến nay, toàn tỉnh đã tiến hành tiêm được 870.000 liều vắc xin, mỗi liều vắc xin có giá 400 đồng, giá không cao nhưng dường như các hộ chăn nuôi ý thức chưa cao và ít liên hệ với trạm Thú y địa phương để tiến hành mua thuốc phòng bệnh. Theo Chi cục Thú y tỉnh lượng vắc xin hiện tại luôn thừa nên có thể đáp ứng được nhu cầu nếu người dân chủ động.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: 100% số chợ được giám sát ở Đắk Lắk đều có vi rút cúm gia cầm Gửi bởi daklak ~> Xem bài gốc
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này