• Chăm bón cây cà phê sau Tết

  Sau những ngày nhộn nhịp đón Xuân Giáp Ngọ 2014, bà con nông dân Tây Nguyên đang tập trung tưới nước và chăm sóc cây cà phê. Năm nay theo dự báo, mùa khô khá khắc nghiệt, khả năng thời tiết nắng hạn và thiếu nước tưới là rất lớn.

  Vì thế để đảm bảo cho vụ mùa cà phê thắng lợi, nông dân phải biết sử dụng nguồn nước và cung cấp dinh dưỡng hợp lý, tạo tiền đề cho cây phát triển tốt có đủ sức khỏe để nuôi trái trong mùa mưa.

  Theo đánh giá của Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, vụ cà phê năm qua bà con vẫn có khuynh hướng tưới thừa nước khoảng 300 m3 nước/ha/vụ, gây lãng phí rất lớn. Trong khi đó các cảnh báo đều chỉ rõ rằng mức nước ngầm ngày càng xuống thấp, nguồn nước dự trữ ở các sông hồ ngày càng cạn kiệt. Vì vậy, nếu như bà con biết rõ nhu cầu nước và kỹ thuật tưới trong mùa khô thì có thể giảm áp lực về nước.

  Hiện phần lớn nông dân đang sử dụng phương pháp tưới phun mưa (tưới péc) và tưới gốc (tưới dí). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì đối với phương pháp tưới phun mưa (tưới péc) thì lượng nước tưới để đảm bảo đủ cho cây cà phê nở hoa tốt thì đợt tưới lần tưới đầu tiên ở mức 800 m3 nước/ha. Các lần tưới tiếp theo cần lượng nước ít hơn, khoảng 600 - 650 m3 nước/ha/đợt. Mỗi lần tưới cách nhau từ 20 - 25 ngày tuỳ theo vùng đất.

  Đối với phương pháp tưới gốc (tưới dí), để đảm bảo cho cây cà phê nở hoa tốt thì lượng nước đợt tưới đầu tiên cần nhiều nhất, khoảng 500 - 550 lít nước/gốc. Các đợt tưới tiếp theo cần lượng nước ít hơn, khoảng 400 - 450 lít nước/gốc. Mỗi đợt tưới cũng cách nhau chu kỳ từ 20 - 25 ngày tuỳ vào vùng đất.

  Thông thường có 2 - 3 đợt tưới trong mùa khô để đảm bảo cho cà phê phát triển tốt. Nhưng trong năm nay có thể bà con phải tưới thêm đợt 4 nếu như mùa khô kéo dài. Bên cạnh nước tưới, việc cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho cà phê cũng cần quan tâm. Khi cung cấp dinh dưỡng cân đối, hợp lý cà phê cây sinh trưởng phát triển tốt, chống chịu với điều kiện khắc nghiệt của mùa khô tạo tiền đề năng suất cho mùa vụ mới.

  Nếu như cách đây khoảng 15 năm nông dân trồng cà phê chỉ cần bón 2 - 3 đợt trong mùa mưa, mùa khô không cần bón bởi năng suất thời điểm đó thấp chỉ đạt khoảng 1,5 - 2tấn nhân/ha.

  Nhưng hiện nay, với giống mới, kỹ thuật mới nên năng suất cà phê có thể lên đến 5 - 6 tấn nhân/ha. Mặt khác nguồn dinh dưỡng trong đất sau một thời gian canh tác thâm canh cà phê cũng có sự chuyển biến, thành phần dinh dưỡng trong đất cũng sẽ mất cân đối, sẽ xảy ra các trường hợp thừa và thiếu. Một số dinh dưỡng như S sẽ thừa, nhưng một số dinh dưỡng khác như Ca, Mg, Bo, Zn… sẽ thiếu. Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng trong mùa khô là cần thiết, đặc biệt là các vườn cà phê đã suy kiệt sau khi thu hoạch.

  Tuy nhiên việc chọn lựa nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cà phê trong mùa khô cũng rất quan trọng. Nếu như trước đây, sau thời gian dài không bón phân trong mùa khô, sau đó được khuyến cáo bà con lại tập trung bón rất nhiều các loại phân bón (do cà phê có giá) như SA, super lân… Điều này càng làm cho đất canh tác cà phê càng mất cân đối, đất dư thừa lưu huỳnh, trong khi các chất có tính kiềm như Ca, Mg lại thiếu, làm ảnh hưởng đến tính ổn định và bền vững trong canh tác.

  Đối với nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê trong mùa khô thì đạm chiếm tỉ lệ lớn giúp cây sinh trưởng, phát triển cành lá, yếu tố lân đóng vai trò để phát triển bộ rễ giúp cây hấp thu nước và dinh dưỡng tốt hơn, yếu tố kali trong trường hợp này góp phần giúp cây chống chịu hạn. Bên cạnh đó cây trồng cần cả các yếu tố trung vi lượng khác như Ca, Mg, Bo, Zn, Cu… để tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, ra hoa và góp phần tác động hạn chế việc rụng quả vào mùa mưa.

  Chính vì thế khi chúng ta sử dụng phân đơn như urea, SA chỉ cung cấp mỗi yếu tố đạm, không có các yếu tố lân và kali cũng như trung vi lượng sẽ làm mất cân đối dẫn đến cây sẽ phát triển không bền vững, giảm sức chống chịu với điều kiện khô hạn, giá lạnh.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Chăm bón cây cà phê sau Tết Gửi bởi daklak ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này