• Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột

  Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh cho biết Phòng Xét xử và Xem xét lại nhãn hiệu của Bộ Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc vừa ra phán quyết hủy bỏ nhãn hiệu cà phê “Buon Ma Thuot” do Công ty Cà phê Buôn Ma Thuột Quảng Châu từng đăng ký.

  Đây là kết quả đáng mừng sau gần một năm phía Việt Nam nộp đơn yêu cầu hủy.

  Phòng này cho rằng “Buon Ma Thuot” là tên địa danh ở Việt Nam, là một nơi quan trọng để trồng cà phê. Tên địa danh này đã được đăng ký và bảo hộ là tên gọi xuất xứ hàng hóa ở Việt Nam. Thông qua quảng cáo và thông tin đại chúng, cà phê “Buon Ma Thuot” có danh tiếng nhất định đối với công chúng Trung Quốc như là một khu vực chính sản xuất cà phê.

  Do đó, nhãn hiệu này không phù hợp sử dụng độc quyền cho sản phẩm cà phê của Công ty Cà phê Buôn Ma Thuột Quảng Châu, vì dễ dàng gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc sản phẩm. Với nhiều lập luận trên, phòng này quyết định hủy bỏ nhãn hiệu cà phê “Buon Ma Thuot” do Công ty Cà phê Buôn Ma Thuột Quảng Châu từng đăng ký.

  Được biết, công ty này từng nộp đơn xin độc quyền nhãn hiệu Buôn Ma Thuột cho mặt hàng cà phê, đồ uống từ năm 2009 và được cấp bằng vào năm 2010. Đến tháng 3-2012, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột thông qua các đơn vị luật về sở hữu trí tuệ, đã nộp đơn yêu cầu hủy nhãn hiệu Buôn Ma Thuột này.

  Theo trình tự, các bên vẫn có quyền khiếu kiện tại Tòa án Trung gian Sơ thẩm Bắc Kinh nếu không đồng ý với phán quyết trên. Ngoài yêu cầu hủy bỏ nhãn hiệu mà Công ty Cà phê Buôn Ma Thuột Quảng Châu đăng ký, phía Việt Nam cũng có yêu cầu công nhận cà phê Buôn Ma Thuột như chỉ dẫn địa lý tại Trung Quốc.

  Tại Việt Nam, cà phê Buôn Ma Thuột đã được công nhận là chỉ dẫn địa lý. Tuy nhiên, phòng này cho rằng các bằng chứng mà phía Việt Nam đưa ra chưa đủ để chứng tỏ rằng tên này nổi tiếng rộng khắp đối với công chúng ở Trung Quốc. Đồng thời, cũng không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để được bảo hộ như chỉ dẫn địa lý ở Trung Quốc. Do đó, phòng này không ủng hộ việc công nhận chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột cho phía Việt Nam.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột Gửi bởi daklak ~> Xem bài gốc
  Bình luận 2 Bình luận
  1. Avatar của daklak
   daklak -
   Ngày 19-2, ông Nguyễn Văn Thu, văn phòng luật sư Phạm và liên danh (Hà Nội - đơn vị đại diện UBND tỉnh Đắk Lắk thực hiện việc kiện đòi thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột bị đăng ký độc quyền tại Trung Quốc), cho biết Phòng xét xử và xem xét lại (thuộc Bộ Công nghiệp và thương mại Trung Quốc) vừa ra phán quyết hủy bỏ nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.

   Chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột bị Công ty Guangzhou Buon Ma Thuot Coffee Co. Ltd. có văn phòng đặt tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc) đăng ký nhãn hiệu độc quyền vào năm 2010.

   Ông Thu cho biết thêm theo Luật nhãn hiệu hàng hóa Trung Quốc, các bên có quyền khiếu kiện các phán quyết nêu trên tại Tòa án sơ thẩm Bắc Kinh trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được phán quyết. Nếu không có khiếu kiện, các phán quyết sẽ được công bố và có hiệu lực. Phòng xét xử và xem xét lại cho rằng Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk, Việt Nam) được xem như một khu vực sản xuất cà phê chính nên việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền cà phê Buôn Ma Thuột tại Trung Quốc là không phù hợp. Việc Công ty Trung Quốc Guangzhou Buon Ma Thuot Coffee Co. Ltd. đăng ký độc quyền nhãn hiệu Buôn Ma Thuột cho sản phẩm cà phê và các sản phẩm khác tại Trung Quốc dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc sản phẩm, gây ảnh hưởng xấu.

  1. Avatar của daklak
   daklak -
   Dù anh có đăng ký được nhãn hiệu rồi, nhưng nếu nhãn hiệu đăng ký không trung thực và làm tổn hại đến người tiêu dùng thì có thể hủy bỏ...

   Hàng loạt nhãn hiệu Việt Nam bị đánh cắp nguyên nhân từ đâu? Chúng ta cần làm gì để bảo vệ thương hiệu của chính mình? Đó là những câu hỏi mà DN cần nghĩ đến.

   Hàng loạt nhãn hiệu Việt Nam bị đánh cắp

   Ngày 19/2, ông Trịnh Đức Minh - Phó giám đốc Sở KHCN Đắc Lắc, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột cho biết, cơ quan chức năng Trung Quốc đã hủy bỏ nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột do một công ty tại tỉnh Quảng Đông đăng ký bảo hộ độc quyền trước đó.

   Trên thực tế, đã có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam đã bị nước ngoài đánh cắp, và việc đòi lại thương hiệu cũng là việc vô cùng gian nan do mất rất nhiều thời gian và chi phí.

   Vào năm 1998, cơ sở sản xuất kẹo dừa Bến Tre của bà Phạm Thị Tỏ đã bị một đối tác làm nhái và đăng ký độc quyền thương hiệu này tại Trung Quốc. Một năm sau đó, chủ nhãn hiệu kẹo dừa Bến Tre đã phải rất vất vả mới đòi lại được thương hiệu.

   Năm 2001, Công ty cà phê Trung Nguyên đã phát hiện thương hiệu của mình bị đăng ký ở nhiều quốc gia. Sau đó, phải mất 2 năm thương thảo và tiêu tốn hàng trăm nghìn đô la Mỹ, Trung Nguyên mới lấy được thương hiệu của mình từ tay một công ty ở Mỹ. Ngay sau đó, cà phê Trung Nguyên đã đăng ký bảo hộ thương hiệu của mình tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

   Ðính Kèm 62397
   Trung Nguyên phải mất 2 năm thương thảo và tiêu tốn hàng trăm nghìn đô la Mỹmới lấy được thương hiệu của mình từ tay một công ty ở Mỹ.

   Một năm sau đó, vào năm 2002, thương hiệu Vinataba của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam đã bị một công ty ở Indonesia chiếm đoạt và đăng ký thương hiệu ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và 9 nước Asean. Nhưng rồi, Tổng công ty thuốc lá Việt Nam cũng phải chi đến 1 tỷ đồng cho việc bảo vệ thương hiệu.

   Cũng chung số phận bị đánh cắp thương hiệu bởi các công ty Thái Lan và Mỹ, phải mất 3 năm ròng rã thực hiện các thủ tục, mới đây thương hiệu nước mắm Phú Quốc mới được Ủy ban Châu Âu (EC) cấp quy chế bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Liên hiệp Châu Âu (EU).

   Còn chỉ dẫn địa lý của thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuật tỉnh Đắc Lắc vào năm 2010 đã bị công ty Quảng Châu - Buôn Ma Thuật Coffee tại tỉnh Quảng Đông đăng ký nhãn hiệu độc quyền trong vòng 10 năm tại Trung Quốc.

   Đừng để "mất bò mới lo làm chuồng"

   Mới đây nhất, sau gần 1 năm phía Việt Nam nộp đơn yêu cầu hủy đăng ký thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuật, phòng đăng ký xét xử và xem xét lại thuộc Bộ Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc vừa ra phán quyết hủy bỏ nhãn hiệu cà phê mang nhãn hiệu Buôn Ma Thuật trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.

   Nói về hành trình dành chiến thắng, ông Phạm Vũ Khánh Toàn, Trưởng văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh - đơn vị đại diện của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắc Lắc thực hiện việc kiện đòi thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuật ở Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ luật nhãn hiệu của Trung Quốc và thấy có những điều khoản tương đồng với Việt Nam cũng như các nước khác.

   Ðính Kèm 62398
   Trung Quốc hủy bỏ nhãn hiệu cà phê "Buon Ma Thuot".

   Đó là, dù anh có đăng ký được nhãn hiệu rồi, nhưng cơ quan thẩm quyền xem xét, nếu thấy nhãn hiệu đăng ký không trung thực và làm tổn hại đến người tiêu dùng thì có thể hủy bỏ hiệu lực của việc đăng ký bảo hộ này.

   Theo đó, chúng tôi đã đưa ra một loạt chứng cứ, cơ sở pháp lý dựa trên luật quốc tế cũng như luật của Trung Quốc. Đồng thời, chúng tôi đã đề xuất phương án và được đối tác Trung Quốc nhất trí cao. Sự nhất trí cao này rất thuận lợi ở việc tiết kiệm được thời gian.

   Thường các doanh nghiệp rất ngại khi tranh chấp, kiện tụng ở nước ngoài chính là bởi chi phí luật sư rất cao. Bản thân chúng tôi ngay từ đầu đã chủ động đưa ra phương án của mình giúp phía Việt Nam tiết kiệm được rất nhiều chi phí
   ".

   Nói về bài học cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc bảo vệ thương hiệu của mình, luật sư Phạm Vũ Khánh Toàn cho rằng: "Các chỉ dẫn địa lý cũng là tài sản quốc gia, vì vậy, chính quyền các địa phương cũng nên tìm hiểu các thị trường tiềm năng trên thế giới để tìm cho mình những biện pháp bảo vệ chỉ dẫn địa lý sớm nhất có thể. Tránh trường hợp "mất bò mới lo làm chuồng"./.

 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này