• Tết ngắn vì cà phê rớt giá

  Từ mùng 2 tết, nhiều gia đình nông dân ở Tây Nguyên đã kéo ống, đổ dầu chạy máy tưới cà phê. Tại nhiều vùng chuyên canh cà phê, không khí tết cũng kém sôi động vì năm nay cà phê giá thấp, bà con trữ hàng chờ giá nên hạn chế mua sắm, chi tiêu.

  Nhiều nông dân Tây Nguyên tưới cà phê từ mùng 2 tết

  Sáng mùng 4 tết, anh Nguyễn Văn Trãi - xã Ea Phê, huyện Krông Pắc, Đắk Lắk - cùng vợ nổ máy tưới cà phê. Cách chỗ anh đặt máy bơm vài chục mét, xe cộ vẫn tấp nập du xuân trên quốc lộ 26 - đường Buôn Ma Thuột đi Nha Trang.

  Anh Trãi cho biết: "Năm nay giá cà phê chỉ trồi sụt quanh mức 33.000-35.000 đồng/kg, thấp nhất trong vòng 3 năm qua nên gia đình tôi thu hoạch xong chưa dám bán hạt nào. Do vậy ăn tết cũng đơn giản, ngắn gọn rồi đi làm sớm thôi".

  Nông dân cũng lên rẫy khá sớm tại nhiều vùng chuyên canh cà phê khác của Tây Nguyên như Cư M'gar, Ea H'leo (Đắk Lắk), Chư Prông, Ia Grai (Gia Lai) và Đắc Hà (Kon Tum)...

  Sáng mùng 4 tết, anh Trãi nổ máy tưới cà phê dọc quốc lộ 26.

  "Ra quân" sớm là vậy, nhưng người trồng cà phê đang kém vui vì giá thấp. Không chỉ nông dân mà các hộ kinh doanh cũng "chưa thấy mùa xuân" như cách nói của bà Phạm Thị Ngát - một hộ bán tạp hóa, thực phẩm tổng hợp ở chợ xã Ea Phê.

  Bà Ngát cho hay, kinh doanh ở đây có đặc thù là bán chịu quanh năm, cuối năm - mùa thu hoạch cà phê - mới thu một cục. Năm rồi doanh số bán chịu của bà Ngát lên tới hơn 1 tỉ đồng, cuối năm giá thấp nên nông dân không bán cà phê, bà chỉ thu được 300 triệu đồng.

  Ngoài giá thấp, túi tiền của người trồng cà phê năm nay cũng vơi hơn vì năng suất thấp. Theo đánh giá của Sở NNPTNT Đắk Lắk, niên vụ 2013-2014, năng suất cà phê chỉ đạt 2,3-3 tấn nhân/ha, giảm 15% so với niên vụ trước.

  Đã mấy tháng nay, việc giao dịch mua bán cà phê trong nước cũng như xuất khẩu yên ắng bất thường, lượng bán ra rất ít nhưng giá vẫn không nhích lên. Tổng lượng xuất khẩu cà phê cả nước năm 2013 ước đạt 1,32 triệu tấn với giá trị kim ngạch 2,75 tỉ USD, giảm 23,6% về khối lượng và giảm 25,1% về giá trị so với xuất khẩu của năm 2012.

  Theo Hiệp hội cà phê - Cacao Việt Nam dự báo giá cà phê trong nước vẫn khó tăng trở lại trong thời gian tới. Nguyên nhân là do lượng cung quốc tế khá lớn, các cường quốc cà phê như Brazil, Colombia, Indonesia đều được mùa, sự thao túng của giới đầu cơ quốc tế.

  Còn trong nước thì việc xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi các thủ tục hoàn thuế GTGT bị siết chặt sau các vụ gian lận thuế đình đám trong năm 2013. Do vậy, 80% nông dân trồng cà phê đang trữ hàng chờ giá lên, nhưng kết quả thế nào cũng thật khó dự báo.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Tết ngắn vì cà phê rớt giá Gửi bởi daklak ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này