• Agribank Đắk Lắk: Sai phạm hàng chục tỉ đồng vẫn yên vị?

  Cái lạnh của vùng đất Cao Nguyên những ngày cuối năm gần như tan biến theo những câu chuyện về Agribank Đắk Lắk. Bởi giới thạo tin địa phương như nung nóng dư luận với những thông tin về việc làm sai trái của ban giám đốc Agribank Đắk Lắk, lợi ích nhóm, gia đình trị, nhưng “cay cú” nhất vẫn là những khuất tất trong việc cho vay.

  Gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng của nhà nước nhưng vẫn chưa được xử lý “đúng người đúng tội”. Tiếp tục yên vị sau hàng loạt sai phạm là điều thật sự đáng lo cho Agribank Đắk Lắk trong tương lai.


  “Thủ phạm” của nợ xấu!


  Sa thải cán bộ, lãnh đạo gây ra nợ xấu… được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu để kìm hãm sự gia tăng các khoảng nợ xấu hiện nay của hầu hết các ngân hàng. Thế nhưng, việc xử lý trách nhiệm trong việc để xảy ra nợ xấu của “ông lớn” Agribank Đắk Lắk trong thời gian qua lại chỉ được gói gọn trong quy trình xử lý nội bộ. Với các lãnh đạo cao nhất của Agribank Đắk Lắk gần như chưa từng được xử lý “đúng người đúng tội” khiến dư luận không khỏi lo lắng.

  Điển hình trong hàng loạt sai phạm trong quy trình cho vay, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã vào cuộc, tìm ra sai phạm như vụ cho Công ty XNK Cà phê Đức Nguyên (Đức Nguyên) vay 35 tỷ đồng và Công ty TNHH MTV XD Tám Đạt (Tám Đạt) vay vốn.

  Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, Agribank Đắk Lắk cho Công ty Đức Nguyên vay 35 tỷ đồng nhưng tài sản thế chấp không đảm bảo. Không căn cứ vào báo cáo tài chính hai năm liền kề để đánh giá, phân tích năng lực tài chính, xếp loại khách hàng là sai với quy định 1406/NHNo-TD của Agribank.

  Trong vụ này, phó giám đốc Agribank Đắk Lắk Phạm Xuân Cam và hai thuộc cấp phòng tín dụng là Nguyễn Đình Trường và Nguyễn Đình Phúc “bị qua mặt” bởi giám đốc Công ty Đức Nguyên Trần Đức Thọ, người đã lập khống số liệu báo cáo tài chính năm 2008, 2009 nhằm mục đích khai tăng lợi nhuận để những cán bộ ngân hàng biết hoạt động kinh doanh có hiệu quả, từ đó phía công ty này có thể dễ dàng vay vốn từ phía ngân hàng.

  Cụ thể, sai phạm từ phía chi nhánh ngân hàng Agribank Đắk Lắk cho Công ty Đức Nguyên vay 35 tỷ đồng nhưng tài sản thế chấp không đảm bảo. Những cán bộ nêu trên đã không xem xét kỹ số liêu, hồ sơ của Công ty Đức Nguyên cung cấp (cùng năm 2009 nhưng số liệu khác nhau, số thực lãi là 209,919,847 đồng; số kê khống lên tới 1.509,919,847 đồng). Agribank Đắk Lắk đã không căn cứ vào báo cáo tài chính hai năm liền kề để đánh giá, phân tích năng lực tài chính, xếp loại khách hàng và hậu quả là phía Công ty Đức Nguyên còn nợ quá hạn Ngân hàng 33 tỷ đồng và chưa có phương án để giải quyết. Câu hỏi đặt ra là năng lực làm việc của cán bộ tín dụng, năng lực lãnh đạo của phó giám đốc Agribank Phạm Xuân Cam yếu kém hay cố tình phớt lờ các quy định, “đi đêm” với doanh nghiệp?

  Liên tiếp là những sai phạm trong quá trình cho vay vốn, trước đó, vào ngày 01/07/2009 trong vai trò giám đốc Agribank chi nhánh Krông Búk (nay là chi nhánh Buôn Hồ) Ông Phạm Xuân Cam cũng đã vi phạm quy định 1406/NHNo-TD của Agribank. Khi cho công ty Tám Đạt vay 3 tỉ đồng mà không có tài sản đảm bảo.

  Theo kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, ngày 11/04/2013 gửi giám đốc Agribank Việt Nam và Agribank chi nhánh Đắk Lắk, khẳng định sai phạm của những cán bộ thẩm định sai quy trình trong những vụ việc đã nêu, thực hiện cho vay vốn sai quy trình, mục đích mà trách nhiệm chính thuộc về Ông Phạm Xuân Cam (nay là Phó giám đốc Agribank Đắk Lắk).


  Ông Phạm Xuân Cam vẫn yên vị Phó giám đốc Agribank Đắk Lắk sau hàng loạt sai phạm.


  Liên quan tới một vụ việc khác trong hoạt động cho vay vốn tại Agribank Đắk Lắk, theo như những thông tin mà PV NB&CL được biết, trong thời gian gần đây Công ty cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Đắk Lắk đã có đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tố cáo Ông Phạm Xuân Cam người trực tiếp ký các hợp đồng cho Công ty TNHHXD & TM Phúc Nguyên (Phúc Nguyên) vay vốn sai so với quy định.

  Mặc dù những sai phạm của nhân viên Agribank Đắk Lắk, đặc biệt là phó giám đốc Phạm Xuân Cam là rất lớn, hàng chục tỷ đồng của Nhà nước đang có nguy cơ khó thu hồi được. Vì vậy, hậu quả gây ra lớn nhưng chỉ “nghiêm túc rút kinh nghiệm” đã gây những bức xúc trong dư luận. Đây thật sự là điểm bất ổn ở Agribank Đắk Lắk hiện nay!

  Gần đây, bà Lê Thị Ngọc Ánh phó TGĐ Công ty Đầu tư XNK Đắk Lắk cũng đã “hé lộ” những khuất tất của PGĐ Agribank Đắk Lắk Phạm Xuân Cam. Theo đơn, hợp đồng “liên doanh đầu tư trồng mới cao su và các loại cây khác” (tại xã Cư Elang, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk) với công ty Phúc Nguyên ngày 20/06/2008. Hợp đồng ghi rõ việc cam kết “vốn, tài sản, đất đai mà hai bên đóng góp thuộc sở hữu chung, không bên nào được tự ý cầm cố, liên doanh với tổ chức các nhân nào khác, thế chấp để vay vốn khi chưa có thỏa thuận thống nhất bằng văn bản giữa hai bên” nhưng phía công ty Phúc Nguyên đã thế chấp vay Ngân Hàng Agribank Đắk Lắk 8 tỉ đồng vào ngày 25/3/2010, đáo hạn ngày 3/10/2013 và vay lần 2 ngày 4/10/2012 thế chấp tài sản gắn liền trên đất là 300 héc ta cao su (giá trị được thẩm định là 15 tỉ đồng). Một điều kỳ lạ là, tính đến thời điểm ngày 25/3/2010 và ngày 4/10/2012 thì diện tích cao su đã được trồng chỉ là 150 héc ta chứ không thể lấy đâu ra con số 300 héc ta, vậy nếu đúng như nội dung tố cáo bà Ánh cung cấp thì diện tích chênh lệch 150/300 héc ta mà Agribank Đắk Lắk đã thẩm định được “mọc lên” từ đâu thông qua quá trình thẩm định của cán bộ tín dụng của chi nhánh Đắk Lắk? Và trong vụ việc này, liệu nhóm lợi ích ở Agribank Đắk Lắk, mà đứng đầu là PGĐ Phạm Xuân Cam có “bắt tay” với doanh nghiệp? Đó là điều mà cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ để sớm giải tỏa những nghi vấn của dư luận hiện nay.

  Việc công ty Phúc Nguyên sử dụng tài sản đồng sở hữu để thế chấp ngân hàng vay vốn đã là vi phạm hợp đồng một cách nghiêm trọng không tuân thủ theo nguyên tắc khoản 2 điều 5 của hợp đồng nguyên tắc ngày 20/6/2008, tự ý đơn phương dùng tài sản chung để giao dịch, vay vốn ngân hàng mà chưa có sự đồng ý của đồng sở hữu công ty Đầu tư xuất nhập khẩu Đắk Lắk.

  Một điều khó hiểu trong vụ việc này, trong quá trình thẩm định thì vai trò của cán bộ ngân hàng ở đâu trong khi không xem xét kỹ hồ sơ, chủ sở hữu tài sản có liên quan… liệu rằng Agribank Đắk Lắk một lần nữa “sơ suất” trong quá trình thẩm định phân tích năng lực tài chính, xếp loại khách hàng hay đã cố tình vi phạm những nguyên tắc tài chính trong giao dịch dẫn đến nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng và có thể làm thất thoát tiền, tài sản của nhà nước?

  Một kẽ hở trong hoạt động ngân hàng vẫn tồn tại bấy lâu nay, khi mà cán bộ tín dụng, người trực tiếp “tiến cử” khách hàng vào diện vay, cộng với việc làm đẹp hồ sơ vay vốn, doanh nghiệp có thể vay hàng chục tỷ đồng mà không cần tài sản thế chấp. Hẳn dư luận vẫn chưa quên câu chuyện Cty Thương mại Phước Hưng (Phước Hưng) tại thôn Kô Tam, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 3 chi nhánh ngân hàng và các cá nhân tại Đắk Lắk, tới thời điểm này tổng nợ lên tới gần cả trăm tỷ đồng của ba ngân hàng: Agribank chi nhánh Cư Mgar, VIBank và SCB.

  Sau khi chủ doanh nghiệp Phước Hưng bị khởi tố và bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, “dư âm” để lại cho phía các ngân hàng liên quan vẫn còn đó. Riêng “phi vụ” này Agribank Cư Mgar đã phải “ôm hận” khoản nợ xấu 24 tỷ đồng.

  Qua hàng loạt sai phạm của Agribank Đăk Lăk, câu hỏi mà dư luận đặt ra, liệu nợ xấu có chính là kết quả của một quá trình “đi đêm”, tiếp tay của lãnh đạo ngân hàng?

  Xử lý như… không

  Theo Kết luận điều tra vụ án của Công an tỉnh Đắk Lắk, đối chiếu với các quy định hiện hành của Agribank và giải trình của cán bộ liên quan, có thể thấy ở đây có kẽ hở lớn, nếu cán bộ tín dụng tiêu cực, móc nối với kẻ lừa đảo thì cũng không bị xử lý hình sự, trong khi khá năng mất tiền của nhà nước là rất cao.

  Mặc dù là người trực tiếp đặt bút phê duyệt cho vay và đây không phải là lần đầu để xảy ra sai phạm của PGĐ Phạm Xuân Cam trong việc gây nên nợ xấu cho Agribank Đắk Lắk. Nhưng trong báo cáo số 767/NHNo-TCCB ngày 30/5/2013 do giám đốc Agribank Đắk Lắk Võ Huỳnh ký gửi cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk chỉ “áp dụng biện pháp tạm đình chỉ nghiệp vụ cho vay đối với Đoàn Việt Tuấn, Võ Văn Toàn cũng như Nguyễn Đình Phúc, Nguyễn Đình Trường. Các cán bộ này đình chỉ nghiệp vụ, tập trung thu nợ, bán tài sản thế chấp thu hồi 100% vốn vay có đảm bảo, đã thu trên 50% vốn vay tín chấp và cam kết chịu trách nhiệm cá nhân đến cùng đối với món vay cùa công ty Đức Nguyên và Tám Đạt. Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc kiểm soát nội dung thẩm định”.

  Cam kết chịu trách nhiệm đến cùng là vậy, nhưng qua trao đổi với PGĐ Phạm Xuân Cam sáng 16/12/2013. Ông Cam cho biết, từ đầu năm đến nay các nhân viên chỉ thu được hơn 1 tỷ đồng tiền nợ từ Đức Nguyên. Như vậy, với tốc độ trả nợ hiện nay thì hơn 30 năm nữa Agribank Đắk Lắk mới có thể thu đủ số nợ còn lại. Và 30 năm nữa liệu những “cam kết thực hiện đến cùng” có còn hiệu quả, khi mới đây ông Cam cho biết khoản nợ được cho là xấu của của Đức Nguyên trước đây nay đã thành nợ… hết xấu do được áp dụng theo chính sách mới.

  Riêng trách nhiệm chính của cá nhân của vị phó giám đốc Phạm Xân Cam trong hàng loạt sai phạm mới chính là điều bức xúc nhất hiện nay ở Đắk Lắk. Ông Cam được ưu ái cho sai phạm này: “Tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý nợ vay của công ty Đức Nguyên phù hợp với hiện trạng hoạt động của đơn vị, chủ trương và chính sách của nhà nước đối với doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Đảm bảo an toàn vốn , rút dần dư nợ của công ty xuống mức tương ứng với tài sản thế chấp và năng lực tài chính của đơn vị. Cam kết chịu trách nhiệm đến cùng đối với vốn vay của công ty Đức Nguyên. Nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xem xét các báo cáo thẩm định do các phòng ban chuyên môn nghiệp vụ trình lên để quyết định cho vay hay không cho vay”. Từ hướng xử lý như… không này chứng tỏ vai trò của PGĐ Phạm Xuân Cam trong các vụ gây nên nợ xấu có tính quyết định rất cao đối nguồn tiền của Agribank Đắk Lắk.

  Ngoài ra, trong báo cáo xử lý sai phạm ở Agribank Đắk Lắk gửi cho cơ quan cảnh sát điều tra cũng hoàn toàn không thấy trách nhiệm nào đối với người đứng đầu Agribank Đắk Lắk trong những sai phạm này. Trong khi đó, GĐ Võ Huỳnh được xác định chính là người ủy quyền phê duyệt cho vay.

  Từ xác định có sai phạm trong quy trình cho vay và “trách nhiệm chính thuộc về ông Phạm Xuân Cam, PGĐ Agribank Đắk Lắk” của cơ quan cảnh sát điều tra. Đến hướng xử lý “hòa cả làng” của giám đốc Agribank Đắk Lắk trong vụ việc này là rất khó chấp nhận. Cũng chính từ hướng xử lý này mà một lãnh đạo trong ngành ở Đắk Nông phải thốt lên rằng, đây chính là nguyên nhân mà Agribank không thể giảm được nợ xấu. Ông còn còn diễn giải, từ những sai phạm xảy ra ở Agribank Đắk Lắk trong thời gian qua có thể thấy, vì sao vốn điều lệ của Agribank chỉ là 29.605 tỷ đồng, trong khi nợ xấu của ngân hàng này lên tới hơn 33.500 tỷ đồng.

  Dư luận còn đồn đoán rằng, mặc dù là ngân hàng nhưng bây giờ ở Agribank Đắk Lắk sổ đỏ còn nhiều hơn cả tiền mặt…? Như vậy đây chính là nguyên nhân chính làm cho nợ xấu ở Agribank trong thời gian gần đây tiên tục tăng, hiện đã cao hơn cả vốn điều lệ. Nếu không có giải pháp xử lý, giải quyết sớm cho Agribank Đắk Lắk thì hậu quả sẽ phát sinh nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn là điều chắc chắn.

  100m mở 3 chi nhánh

  Chắc có lẻ không có thành phố nào ở Việt Nam mà Agribank lại dày đặc như TP. Buôn Mê Thuột. Chi nhánh, phòng giao dịch Agribank hiện diện trên khắp các con đường lớn nhỏ trong thành phố. Có thể nói ra đường là gặp Agribank! Điển hình như trên đường Nơ Trang Long, chưa đầy một 100m đã 3 chi nhánh, văn phòng giao dịch của Agribank. Thậm chí 2 văn phòng chỉ cách nhau chưa tới 10m… Chính điều này đã khiến dư luận nghi ngờ cách bố trí công việc cho lượng nhân viên khổng lồ được thu nhận từ nhà cung ứng? Vì ngoài trụ sở chính của Agribank Đắk Lắk thường xuyên có khách hàng đến giao dịch, các chi nhánh còn lại phần lớn đều đìu hiu.


  Agribank nằm cách nhau chỉ vài bước chân


  Trong cái se se lạnh của vùng cao nguyên đầy gió, để lý giải cho việc mở các chi nhánh, phòng giao dịch tràn lan, gây lãng phí tiền của nhà nước và nhân lực của xã hội. Lãnh đạo Agribank của một tỉnh “anh em” tỏ rõ bức xúc cho biết, hiện nay con số nhân viên được nhận vào làm việc tại Agribank Đắk Lắk nhưng còn chờ biên chế đã lên tới con số hơn 400 người. Với số lượng này, Agribank Đắk Lắk phải mất gần 20 năm mới giải quyết hết số nhân viên đang ngời chờ được chính thức vào biên chế. Đó là chưa kể ở đây lại thường xuyên than "thiếu nhân viên” để tổ chức tuyển dụng mới.

  Vị này còn cho biết thêm, nguy cơ tiềm ẩn hiện nay của Agribank Đắk Lắk là từ nhóm hơn 400 nhân viên ngoài biên chế, không được Agribank Đắk Lắk ký trực tiếp mà hợp đồng qua một công ty cung ứng lao động khác. Công ty cung ứng nguồn nhân lực này quy mô như thế nào? Vẫn là ẩn số vì Agribank Đắk Lắk thường xuyên thay đổi công ty cung ứng nguồn nhân lực này. Mặc dù mức độ quản lý nhân viên chỉ có vậy nhưng phần lớn nhóm nhân viên này lại được đứng ra giao dịch cho vay với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng? Vì vậy “nguy hiểm” luôn tìm ẩn trong các hoạt động cho vay của Agribank Đắk Lắk là vậy.

  Cũng chính vị này tiết lộ, tại Agribank Đắk Lắk hiện đang tồn tại một thế lực gia đình trị rất lớn, hệ thống này khá chặt chẻ từ trên xuống dưới. Tất cả hiện đều nắm các vị trí chủ chốt trong hệ thống Agribank ở Đắk Lắk, từ giám đốc, giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch…

  Qua xác minh, thực tế quả đúng như thông tin từ trong dư luận lâu nay vẫn bàn tán. Hiện nay đứng đầu các chi nhánh, phòng giao dịch phần lớn đều có quan hệ gia đình với giám đốc Võ Huỳnh. Nếu chi nhánh TP. Buôn Mê Thuột do con trai giám đốc Agribank Đắk Lắk làm giám đốc thì một chi nhánh khác do con gái đứng đầu, nếu chi nhánh này không con rể cũng con dâu, không em giám đốc cũng là em vợ giám đốc, không cháu họ cũng cháu vợ… của giám đốc Agribank tỉnh Đắk Lắk. Đó cũng chính là nguyên nhân vì sao Agribank Đắk Lắk có nhiều chi nhánh và phòng giao dịch nằm san sát trong thành phố Buôn Mê Thuột. Thậm chí cùng trên một cung đường lại mở nhiều chi nhánh. Điển hình Nơ Trang Long chưa đầy 100m đã có 3 phòng giao dịch của Agribank Đắk Lắk nằm cách nhau chỉ vài bước chân.

  Trong việc tuyển dụng và mở chi nhánh, phòng giao dịch nhiều trên mức cần thiết này ai sẽ hưởng? Nhưng chuyện “nhạy cảm” về 200 triệu đồng cho 1 “chân” làm việc trong hệ thống Agribank Đắk Lắk đang thật sự là vấn đề đáng lo đang được truyền tai trong dư luận. Có thể, con số 200 triệu đồng chỉ là cái giá của “cò”, nhưng tâm tư, nguyện vọng nhóm nhân viên này thì lãnh đạo của các chi nhánh trong toàn hệ thống Agribank Đắk Lắk không thể không hay biết? Mặc dù thông tin này chưa được xác minh, điều tra làm rõ nhưng gần như Agribank Đăk Lăk không có bất cứ động thái nào trước thông tin làm xấu hình ảnh của Agribank Đăk Lăk?

  Vở mộng… Agribank Đăk Lăk


  Câu chuyện của chúng tôi với một chủ doanh nghiệp trên quốc lộ 26, phường Tân Hòa, TP. Buôn Mê Thuột bị cắt ngang, rồi dừng hẳn bởi một cô gái trẻ đến xin việc… khẩn cấp. Không phải do hồ sơ xin việc “sáng chói” như chủ doanh doanh tấm tắt khen ngợi mà là câu chuyện “đầu đời” của một nữ sinh viên mới ra trường bị vấp phải. Em này cho biết, mặc dù tốt nghiệp đại học ngành tài chính kế toán loại ưu, để được làm việc trong hệ thống Agribank Đắk Lắk gia đình phải vay mượn 200 triệu chi phí. Thế nhưng vào đó chỉ được làm nhân viên hợp đồng, lương hàng tháng chưa tới 2 triệu đồng lại không được bố trí công việc cụ thể. “Bỏ thì thương vương thì tội”, tiếc tiền nên gần nữa năm “nằm chờ cơ hội” nay không thể tiếp tục được nữa phải tìm việc khác để nuôi sống bản thân và trả nợ.

  Cô gái cũng cho biết, cùng hoàn cảnh thế này trong hệ thống Agribank Đắk Lắk còn rất nhiều, dù biết mình bị vỡ mộng nhưng nhóm nhân viên vẫn đang cố ngồi chờ “điều bất ngờ”.

  Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên còn may mắn tiếp cận được đơn tố cáo giám đốc Agribank Đắk Lắk của anh P.V.T, một cựu nhân viên. Trong đơn tố cáo ký ngày 21/8/2013, anh T cho biết, trong thời gian công tác tại Agribank Đăk Lăk từ 9/1999 đến 10/2012, được sự chỉ đạo của giám đốc Agribank Đăk Lăk, anh T đã đứng ra vay tiêu dùng ở các chi nhánh và phòng giao dịch của Agribank Đăk Lăk. Mỗi lần vay 100 triệu đồng đều mang về phục vụ cho việc đi công tác và ngoại giao. Đến khi nghĩ việc được giám đốc chỉ đạo bàn giao lại cho đơn vị (vì đây là việc tế nhị nên không thể hiện trong biên bản bàn giao). Thế nhưng đến nay các phòng giao dịch, chi nhánh của Agribank nơi anh T đứng vay hộ cho Agribank Đắk Lắk đòi tiền. Trong đơn anh T cò tiết lộ thêm: “Không chỉ mình tôi mà còn rất nhiều cán bộ hiện đang công tác tại Agribank Đắk Lắk vay rất nhiều với hình thức như tôi”.

  Ngoài ra, còn có thông tin tố cáo về hành vi cung cấp thông tin sai trái làm thiệt hại, thất thoát tài sản của người dân, đối tác đầu tư và Nhà nước. Trong đó, cá nhân PGĐ Agribank Đắk Lắk Phạm Xuân Cam bị cáo buộc do có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để làm sai nguyên tắc tài chính trong giao dịch cho vay. Tiếp tay cho ông Đặng Minh Hùng, giám đốc Công ty TNHH XD&TM Phúc Nguyên dùng tài sản chung để thế chấp, nâng khống giá trị tài sản trong hai lần vay.

  Một người công tác lâu năm ở Agribank tâm sự, ngành ngân hàng đang tiến tới những chuẩn mực quốc tế. Thách thức với người làm nghề này rất lớn, thậm chí rất nguy hiểm vì đầy “cạm bẫy” và rủi ro. Các sinh viên tìm việc nên nghĩ rằng, để có một vị trí trong nhà băng, họ phải có tài năng, sự phấn đấu chứ không chỉ là chuyện “bỏ ra” một khoản tiền rồi ngồi ở đó hưởng lương, chớ các cơ hội “béo bở” để thu lợi. Trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, nếu bất kỳ một nhân viên nào không hoàn thành các chỉ tiêu về huy động vốn hoặc làm thất thoát tài sản trong cho vay nhẹ thì bị loại khỏi “cuộc chơi”, nặng có thể bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật.

  Nói thế để thấy rằng, ngân hàng không phải là một ngành dễ làm, dễ kiếm tiền, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp nếu các nhân viên không hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản tối thiểu trong một thời gian dài. Thế nhưng, đi ngược lại với những tiêu chí cho sự phát triển của hệ thống ngân hàng nhà nước là những thông tin tiêu cực đang được dư luận bán tán xảy ra ở hệ thống ngân hàng Agribank Đắk Lắk?.

  Theo Bảo vệ pháp luật
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Agribank Đắk Lắk: Sai phạm hàng chục tỉ đồng vẫn yên vị? Gửi bởi daklak ~> Xem bài gốc
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này