• “Cậu Thủy” tìm mộ liệt sĩ giả ở Đắk Lắk ra sao?

  Ngày 31/10, UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH gửi văn bản cho Cục Người có công Bộ LĐTB-XH xin chủ trương khai quật 73 hài cốt do Nguyễn Thanh Thuý (tức “cậu Thủy”) phối hợp cùng Ngân hàng CSXH Việt Nam khai quật tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk.
  Cất bốc hài cốt liệt sĩ theo sự hướng dẫn của Nguyễn Thanh Thuý

  Quy tập hài cốt vào ban đêm, tết dương lịch…

  Cuối năm 2011, Nguyễn Thanh Thuý (tên gọi khác: Nguyễn Văn Thúy) cùng ông Dương Quyết Thắng (Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam) đã “âm thầm” khai quật được hài cốt liệt sĩ Dương Văn Mừng (bố ông Thắng, hi sinh năm 1968) tại xã Ea H’leo (huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) bằng “phương pháp áp vong”.

  Sau đó, Thuý đã thông báo cho tỉnh Đắk Lắk vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ hi sinh tại đây và ông ta sẽ giúp tỉnh tìm kiếm, khai quật những hài cốt liệt sĩ này. Để thuyết phục được tỉnh Đắk Lắk, Ngân hàng CSXH Việt Nam còn đưa 3 nhân chứng từng chiến đấu ở chiến Tây Nguyên đến đây khẳng định từng có nhiều trận đánh của Sư đoàn bộ binh 320/Quân đoàn 3 (hiện đóng tại Gia Lai) trong giai đoạn 1968 - 1972.

  Đến cuối năm 2012, bầu đoàn của Thuý và ngân hàng đã đưa hàng chục người rầm rộ đến xã Ea H’leo khai quật hài cốt liệt sĩ bằng cách trên. Ông Nguyễn Quang Trường, Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Việc khai quật hài cốt diễn ra từ 17 giờ chiều đến 23 giờ đêm và chủ yếu do người của NHCSXH Việt Nam làm, còn cơ quan chức năng địa phương chỉ giúp sức và giám sát mà thôi. Toàn bộ kinh phí tìm kiếm, cất bốc trả cho Thuý cũng do NHCSXH Việt Nam lo liệu.

  “Có mặt tại đêm đầu tiên cất bốc, tôi thấy thầy Thuý đưa 30 bó hương cho 30 người của ngân hàng và người dân xã Ea H’leo, sau đó thầy này cúng vái gì đó. Đột nhiên, anh lái xe của chi nhánh huyện Krông Búk của NHCSXH Việt Nam lảo đảo như người say rượu, rồi được người của ngân hàng dẫn đi. Khi anh này đi được một đoạn ngã xuống, thầy Thuý bảo đó là điểm có hài cốt liệt sĩ và kêu mọi người đến đào lên”, ông Trường cho hay.

  Nguyễn Thanh Thuý (mặc áo kaki) làm các nghi lễ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở Đắk Lắk

  Sau 3 ngày hì hục đào bới, đến ngày 30/12/2012, bầu đoàn của Thuý đã tìm được 31 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật như: Bi đông, dép cao su, sao vàng… và đề nghị tỉnh Đắk Lắk quy tập ngay trong ngày Tết Dương lịch 1/1/2013. Chính ông Nguyễn Quang Trường cũng nghi vấn: “Không hiểu sao ngân hàng và thầy Thuý lại cho quy tập hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang trong ngày Tết Dương lịch khi tất cán bộ, công nhân viên của tỉnh đang được nghỉ. Có lẽ, để tránh sự giám sát của tỉnh nên họ mới cho quy tập vội như thế”.

  Tiếp tục đà “thắng lợi”, từ ngày 6 đến ngày 8/3, bầu đoàn “cậu Thủy” lại quy tập được 42 hài cốt liệt sĩ tại xã Ea H’leo bằng cách áp vong và lại quy tập đúng vào ngày khai mạc Festival Cà phê Buôn Ma Thuột 2013.

  Còn nhiều nghi vấn

  Hiện Chính phủ chưa có văn bản nào quy định việc quy tập hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp tâm linh nhưng không hiểu sao tỉnh Đắk Lắk vẫn cho ông Thuý và NHCSXH Việt Nam quy tập hài cốt liệt sĩ theo cách nói trên.

  Ông Nguyễn Quang Trường phân trần: “Nếu bình thường, chúng tôi không công nhận việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm. Nhưng do có NHCSXH Việt Nam tham gia, lại có thêm 3 nhân chứng khẳng định từng có những trận đánh ở đây vào năm 1968 - 1972 của Sư đoàn 320 với quân địch làm nhiều bộ đội ta hi sinh nên chúng tôi mới đồng ý cho họ cất bốc hài cốt liệt sĩ”.

  Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam trực tiếp cất bốc hài cốt liệt sĩ theo sự hướng dẫn của Nguyễn Thanh Thuý

  Theo ông Trường, cả 3 nhân chứng trên đều do NHCSXH Việt Nam đưa đến, trong đó có bạn chiến đấu với liệt sĩ Dương Văn Mừng là ông Trương Quốc Khởi (Đại tá, nguyên chính trị viên phó đơn vị C1, D101, E33 thuộc mặt trận B3 Tây Nguyên; hiện sống ở thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh). Sau này, cả thiếu tướng Đỗ Công Mùi, nguyên tư lệnh Quân đoàn 3, cũng đến tham gia cất bốc và khẳng định có những trận đánh của các chiến sĩ Sư đoàn 320 tại đây.

  Vào ngày 26/4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk đã có công văn gửi Sư đoàn bộ binh 320/Quân đoàn 3 đề nghị xác minh có đơn vị nào của Sư 320 từng hoạt động, chiến đấu ở khu vực xã Ea H’leo trong thời gian chống Mỹ từ 1968 - 1972 hay không. Nhưng Quân đoàn 3 khẳng định không có đơn vị nào của Sư 320 từng hoạt động, chiến đấu trong giai đoạn này ở khu vực xã Ea H’leo.


  Sau khi hài cốt liệt sĩ được an táng, ngày 17/4, Sở LĐTB-XH Đắk Lắk cũng đã có công văn gửi Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH) xin ý kiến việc lấy mẫu sinh phẩm giám định AND đối với 73 hài cốt do ông Thuý tìm thấy. Nhưng sau đó Cục Người có công lại đề nghị Sở LĐ-TBXH tỉnh Đắk Lắk “chưa lấy mẫu sinh phẩm hài cốt để giám định AND vì toàn bộ số hài cốt đã an táng tại nghĩa trang liệt sĩ và được xây mộ theo đúng quy hoạch của nghĩa trang”. Vì thế, đến nay những hài cốt liệt sĩ do Nguyễn Thanh Thuý và NHCSXH Việt Nam tìm thấy ở Đắk Lắk có phải là thật hay không vẫn chưa rõ.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: “Cậu Thủy” tìm mộ liệt sĩ giả ở Đắk Lắk ra sao? Gửi bởi daklak ~> Xem bài gốc
  Bình luận 2 Bình luận
  1. Avatar của daklak
   daklak -
   Vụ “cậu Thủy” tìm hài cốt ở Đắk Lắk, Phó Chủ tịch tỉnh Mai Hoan Niê Kdăm:

   Sau khi “cậu Thủy” bị bắt, tỉnh Đắk Lắk, nơi ông này được cho là đã tìm kiếm, quy tập 73 hài cốt liệt sĩ, sẽ đưa sinh phẩm đi giám định ADN để “làm trong sạch nghĩa trang”.

   Ðính Kèm 59890
   “Cậu Thủy” (người chỉ tay) làm lễ áp vong nhập hồn

   Theo Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk, sự việc manh nha năm 2011, khi ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam (NH), nhờ “cậu Thủy” (ông Nguyễn Thanh Thúy ở thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) tìm thấy hài cốt của cha là liệt sĩ Dương Văn Mừng tại xã Ea H’Leo, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

   “Cậu Thủy” nói: Khu vực này còn rất nhiều hài cốt liệt sĩ (HCLS) chưa được quy tập. Sau vụ này, NH bắt đầu đề xuất tìm kiếm HCLS trên quy mô lớn, với tinh thần “phát tâm”, đền ơn đáp nghĩa.

   Tại Đắk Lắk, NH lên kế hoạch tìm kiếm khá chi tiết về ngày giờ tìm kiếm, cất bốc, giao hài cốt và phối hợp các ban ngành làm lễ truy điệu, an táng tại nghĩa trang tỉnh.

   Cùng đi với đoàn còn có 3 người nhận là đồng đội của các chiến sĩ đã hy sinh tại chiến trường Tây Nguyên, gồm: Ông Nguyễn Văn Toản (Trung đoàn 9, Sư 320, Quân đoàn 3 – nay ở Đồng Nai), ông Mai Khắc Dư (Tiểu đội 1, Trung đội 3, Đại đội 16, Sư 324 – nay ở Gia Lai) và ông Trương Quốc Khởi (Đại tá, nguyên Chính trị viên phó đơn vị C1, D101, E33 thuộc mặt trận B3 Tây Nguyên – nay trú tại Hà Tĩnh).

   Những điểm đáng ngờ

   Trong đợt khai quật đầu tiên từ ngày 28 đến 30/12/2012, dưới sự chỉ huy của “cậu Thủy”, đoàn quy tập đào 10 vị trí ở Ea Hleo, tìm được 31 bộ hài cốt với hình thức áp vong nhập hồn vào cán bộ, công nhân viên của NH. Đoàn tìm thấy một số di vật có khắc tên, quê quán liệt sĩ, nhiều huy hiệu chiến thắng và các mảnh xương sọ, xương cục, xương ống chân... Ngoài ra, còn tìm thấy nhiều bi đông, dép cao su, dây lưng.

   Đợt 2, từ ngày 6 đến 9/3/2013, “cậu Thủy” quy tập được 42 bộ hài cốt. Theo sổ nhật ký quá trình quy tập liệt sỹ, chiều 6/3, tại Nhà tưởng niệm Liệt sỹ xã Ea H’leo, “cậu Thủy” đăng đàn làm lễ để các liệt sỹ nhập hồn vào một số cán bộ NH.

   Việc quy tập HCLS tại huyện Ea H’leo có rất nhiều điều lạ đáng nghi vấn: thứ nhất, là việc cất bốc chỉ tiến hành vào ban đêm và do người của ngân hàng đảm nhận; thứ hai, có nhiều hố rất nhỏ, nhưng lại phát hiện có 7 đến 9 hài cốt và chỉ có 1, 2 mẫu xương.

   Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk, Đại tá Trịnh Văn Tâm
   Một cán bộ ngân hàng được cho là nhập hồn liệt sỹ Nguyễn Văn Hưng đã chỉ 3 địa điểm có HCLS. Việc áp vong và xác định vị trí các hố chôn tập thể đều được làm vào ban ngày, tuy nhiên, việc đào và hốt cốt thì “cậu” chỉ đạo phải làm vào buổi tối.

   Đại tá Trịnh Văn Tâm, Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk, nhận định: “Việc quy tập HCLS tại huyện Ea H’leo có rất nhiều điều lạ đáng nghi vấn. Thứ nhất, việc cất bốc chỉ tiến hành vào ban đêm và do người của ngân hàng đảm nhận. Thứ hai, có nhiều hố rất nhỏ, nhưng lại phát hiện có 7 đến 9 hài cốt và chỉ có 1, 2 mẫu xương. Và cả hai đợt tìm kiếm, quy tập này đều rơi vào dịp các đồng chí chỉ huy đơn vị đều đi công tác. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh không tham gia, đơn vị chỉ tham gia rà bom mìn theo chỉ đạo của UBND tỉnh chứ không tìm kiếm theo tâm linh. Vụ việc này cần có cơ quan chức năng vào cuộc để xác định, mà chủ công phải là cơ quan công an”.

   Giám định ADN

   Theo bà Mai Hoan Niê Kdăm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, tỉnh sẽ gấp rút giám định ADN các bộ hài cốt để xác định rõ ràng, trả lại sự trong sạch cho nghĩa trang, quyết không để kẻ lừa đảo làm ô uế anh linh các liệt sĩ.

   Trước đó, Sở LĐ-TB&XH báo cáo Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) rằng, trong quá trình quy tập, Sở đã có kế hoạch phối hợp Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN. Tuy nhiên, quần chúng nhân dân tham gia đề nghị không lấy mẫu sinh phẩm, nên Sở không lấy mẫu sinh phẩm, tiếp nhận và an táng hài cốt tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

   Sau đó, Sở LĐ-TB&XH xin ý kiến của Cục Người có công về việc lấy sinh phẩm xét nghiệm ADN nhưng Cục Người có công chưa cho phép lấy mẫu vì toàn bộ hài cốt đã được an táng tại nghĩa trang liệt sỹ và được xây mộ theo quy hoạch của nghĩa trang.

   Không có liệt sỹ Quân đoàn 3

   Theo xác minh của Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk, năm 1965, đơn vị của ông Trương Quốc Khởi vào Tây Nguyên chiến đấu, đến năm 1967, có một đơn vị ở miền Bắc được bổ sung vào Trung đoàn 33 thuộc đơn vị của ông Khởi làm nhiệm vụ chiến đấu ở cánh nam mặt trận Tây Nguyên. Trong giai đoạn 1967-1972, C1, D101, E33 là đơn vị chốt giữ công khai ở xã Ea H’leo, nhằm ngăn địch chi viện giữa Buôn Ma Thuột và Pleiku. Vì vây, số hài cốt được tìm thấy thuộc đơn vị này.

   Tuy nhiên, mới đây, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 có văn bản gửi Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk khẳng định, qua nghiên cứu tài liệu, không thấy có đơn vị nào và trận đánh nào của Quân đoàn 3 tại khu vực cầu 110 huyện Ea H’leo; cũng không có thông tin về liệt sỹ được mai táng tại khu vực này.

   Toàn bộ hồ sơ 328 liệt sỹ thuộc Trung đoàn 33 - Mặt trận Tây Nguyên - Quân đoàn 3 hy sinh năm 1968 ở Đắk Lắk đã được bàn giao cho Bộ chỉ huy quân sự Đắk Lắk.

   Trên trang web của Ngân hàng chính sách (NHCS) cuối ngày 30/10, ông Đoàn Văn Khải - Chủ tịch Công đoàn (NHCS) đã đăng đàn trả lời phỏng vấn của chính PV trang web về vụ việc này. Bài báo có tít dẫn: Nhà tâm linh” bị bắt vì nghi án làm giả hài cốt liệt sỹ để chiếm đoạt tài sản: “Công đoàn NHCSXH nói gì?” Trong đó vị lãnh đạo công đoàn NHCS đã nói về lý do của sự tham gia cũng như cách thức đơn vị này phối hợp nhờ “nhà tâm linh” Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu” Thủy) tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Tuy nhiên, vào lúc 17h30 chiều 31/10 bài báo đã được rút xuống.


  1. Avatar của daklak
   daklak -
   Ngày 31-10 đã thông tin, đầu tháng 3-2013, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp với ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk tổ chức tìm kiếm HCLS tại khu vực cầu 110 trên Quốc lộ 14 (thuộc xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo) dưới sự chỉ dẫn của “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”).

   Sau 7 đêm khai quật, Nguyễn Thanh Thúy tìm thấy rất nhiều mảnh xương vụn và cho đó là hài cốt của 73 liệt sĩ thuộc Mặt trận Tây Nguyên, hy sinh năm 1968.

   Tuy nhiên, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 cho biết không có đơn vị, trận đánh nào của Mặt trận Tây Nguyên tại khu vực này.

   Sau đó, Nguyễn Thanh Thúy phán khu vực cầu 110 vẫn còn hơn 100 HCLS. Vì vậy, sau khi an táng 73 HCLS nói trên, ngày 27-3-2013, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn kêu gọi các cơ quan, đơn vị cùng toàn thể nhân dân ủng hộ để có kinh phí quy tập HCLS; mức hỗ trợ đối với cán bộ, chiến sĩ, CN-VC là 1 ngày lương; đối với người dân tùy vào khả năng và lòng hảo tâm. Ngày 23-5-2013, UBND tỉnh Đắk Lắk có công văn tạm dừng việc huy động này.

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này