• TP. Buôn Ma Thuột: Nổ lớn tại căn hộ cao cấp Hoàng Anh Gia Lai, kính chịu lực nát vụn

  Khoảng 7h30 sáng nay, 12.9, một tiếng nổ lớn đã phát ra tại căn hộ cao cấp Hoàng Anh Gia Lai (40 Hùng Vương, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk). Chiếc cửa kính chịu lực nổ nát vụn từ trên xuống dưới.
  Chiếc cửa kính chịu lực nổ nát vụn từ trên xuống dưới
  Theo nhân viên bảo vệ tại đây, thời điểm xảy ra vụ việc có một phụ nữ cùng cháu bé (1 tuổi) đang ngồi hóng nắng cạnh cửa kính (cửa chính dưới tầng trệt, phía Đông của căn hộ).

  Khi chị này vừa hơi ngả đầu chạm vào cửa thì bất ngờ cánh cửa nổ tung, nát vụn. Vụ nổ đã khiến cháu bé bị xây xát nhẹ.

  Cửa bị nổ nằm ở hướng Đông, hứng trực tiếp ánh mặt trời

  Được biết, hiện Ban quản lý căn hộ đang tiến hành tìm hiểu nguyên nhân gây nổ.
  Theo DV
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: TP. Buôn Ma Thuột: Nổ lớn tại căn hộ cao cấp Hoàng Anh Gia Lai, kính chịu lực nát vụn Gửi bởi daklak ~> Xem bài gốc
  Bình luận 3 Bình luận
  1. Avatar của daklak
   daklak -
   Khoảng 7h30 sáng nay, 12/9, tại khu căn hộ cao cấp Hoàng Anh Gia Lai (số 40 Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã xảy ra một vụ nổ lớn khiến cháu bé 7 tháng tuổi bị thương.

   Ðính Kèm 57386
   Vị trí tấm kính cường lực phát nổ

   Theo một số nhân viên bảo vệ tại khu căn hộ, vào thời điểm xảy ra vụ nổ, 2 mẹ con chị Phạm Thị Thùy Nhiên, ở căn 5, tầng 16 của khu căn hộ Blog A cùng nhau tắm nắng trước tiền sảnh ở tầng trệt. Trong lúc tắm nắng, chị Nhiên có tựa nhẹ đầu và lưng vào tấm kính thì bất ngờ tấm kính phát ra một tiếng nổ lớn.

   Hậu quả, cháu Trần Bảo Như (7 tháng tuổi) con của chị Phạm Thị Thùy Nhiên bị thương ở bắp đùi và vùng lưng do bị hạt kính cường lực bắn trúng vào người. Tại hiện trường, tấm kính bị vỡ vụ hoàn toàn, hạt kính văng tung tóe ra xung quanh.

   Ðính Kèm 57387
   Khu căn hộ nơi xảy ra vụ nổ kính

   Đại diện Ban quản lý khu căn hộ - ông Nguyễn Phong Nam cho biết, tấm kính phát nổ tại khu căn hộ có chiều dài khoảng 2,4 mét, rộng khoảng 1,2 mét, đây là loại kính cường lực.

   Lý giải nguyên nhân cửa kính tại khu căn hộ phát nổ, ông Nguyễn Phong Nam cho rằng, có thể do mặt kính thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên khi gặp mưa bất thường khiến nhiệt độ trên tấm kính thay đổi đột ngột dẫn đến phát nổ.

   Hiện Ban quản lý khu căn hộ cao cấp Hoàng Anh Gia Lai đã cho kiểm tra và khắc phục sự cố nói trên.

  1. Avatar của daklak
   daklak -
   Khi 2 mẹ con đang ngồi hóng nắng tại khu vực cửa ra vào khu chung cư thì bất ngờ tấm kính cường lực phía sau phát nổ lớn. Những hạt kính văng vào người làm cháu bé 7 tháng tuổi bị thương.

   Ðính Kèm 57400
   Tấm kính cường lực bị nổ cao 2,4m, rộng 1,2 m

   Theo bản tường trình của anh Nguyễn Đình Thành, Công ty TNHH một thành viên dịch vụ bảo vệ Duy Anh, nhân viên bảo vệ khu chung cư, vụ việc xảy ra vào khoảng 7 giờ 20 phút ngày 12-9.

   Vào thời điển đó, chị Phạm Thị Thùy Nhiên (ngụ căn 5, tầng 16, khu căn hộ Blog A, số 40 đường Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đưa bé Trần Bảo Như (7 tháng tuổi) xuống cửa khu chung cư để hóng nắng. Khoảng 10 phút sau tấm kính cửa phía sau, cách chỗ chị Nhiên ngồi khoảng 30 cm, bất ngờ phát nổ. Những hạt kính bắn tung tóe, làm cháu Như bị xây xát ở lưng, chân, chảy máu.

   Ông Nguyễn Phong Nam, Trưởng Ban quản lý khu căn hộ Blog A, cho biết ngay sau khi xảy ra vụ việc, ban đã xuống kiểm tra, rất may cháu bé bị chỉ bị xây xát ngoài da. Tấm kính bị nổ cao 2,4m, rộng 1,2m, là loại kính cường lực được đưa vào sử dụng năm 2010.

   Có lẽ do tấm kính này hứng nhiệt lớn, làm thay đổi kết cấu nên phát nổ”- ông Nam nói.

  1. Avatar của daklak
   daklak -
   Sự việc kính cường lực bỗng dưng phát nổ tại căn hộ cao cấp Hoàng Anh Gia Lai (40 Hùng Vương, TP Buôn Mê Thuột, Đăk Lăk) đã khiến nhiều người sử dụng loại kính này trong xây dựng, đồ gia dụng lo lắng. Các chuyên gia đã vào cuộc lý giải nguyên nhân gây nổ...

   Chất lượng kính kém gây nổ

   Theo ban quản lý căn hộ cao cấp Hoàng Anh Gia Lai (40 Hùng Vương, TP Buôn Mê Thuột, Đăk Lăk), nguyên nhân cửa kính tại khu này phát nổ có thể do mặt kính thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên khi gặp mưa bất thường khiến nhiệt độ trên tấm kính thay đổi đột ngột dẫn đến phát nổ.

   Bàn về ý kiến này, PGS.TS Nguyễn Anh Dũng, Bộ môn Silicat, Viện Kỹ thuật hóa học, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, nguyên nhân gây nổ kính có nhiều trong đó bao hàm cả nguyên nhân tiếp xúc ánh sáng và thay đổi nhiệt độ. Tuy nhiên, nếu kính chất lượng tốt thì khả năng chịu nhiệt sẽ cao, chỉ có kính bị lỗi mới nổ như trên.

   PGS.TS Nguyễn Anh Dũng giải thích: Khi sản xuất kính cường lực người ta đã tính toán, cân đối lực tác động, sự thay đổi nhiệt độ hơn kính bình thường từ 5 - 7 lần. Kính chỉ nổ đột ngột khi bị tích tụ ứng suất. Trong điều kiện này, vật liệu không tốt sẽ tiềm ẩn ứng suất cao trong đó.

   "Ứng suất của kính là mọi điểm đều có sự phân bố đồng đều về lực. Chỉ cần một điểm nào đó trên vật có sự co kéo sẽ tạo nên ứng suất khác đi. Trong trường hợp kính bị chiếu ánh nắng vào sau đó gặp mưa sẽ tạo nên sự giãn nở các phân tử từ đó tạo ứng suất không cân bằng gây nên vỡ", PGS.TS Nguyễn Anh Dũng cho hay.

   Đồng quan điểm, ThS Nguyễn Văn Toàn, Công ty kính cường lực Gia An cho hay, hiện tượng kính cường lực hay còn gọi là kính chịu lực, kính an toàn nổ không phải là hiếm mà thậm chí là xảy ra rải rác ở nhiều khu vực. Các thiết bị sản xuất kính chịu lực như cửa, vách, giá đựng, bồn rửa mặt, bàn bếp... tất cả đều đã xảy ra sự cố, tuy nhiên chưa có trường hợp nào gây nguy hiểm nặng cho người sử dụng.

   Nguyên nhân kính cường lực bị nổ có nhiều yếu tố như bề mặt kính có khoảng bị cắt, mẻ sau đó phát triển thành phạm vi lớn. Kính được đóng trong khung áp lực, độ đàn kém tạo áp lực căng lên bề mặt kính. Bản thân kính có khiếm khuyết trong quá trình tôi. Độ dày kính không đủ chống lại tải trọng gió.

   Ðính Kèm 57641
   Dán phim an toàn cho kính

   Theo các chuyên gia, kính khiếm khuyết cũng có nhiều điều đáng bàn như độ đồng nhất của kính không cao, có chất niken sunfua, tôi chưa đủ nhiệt... "Nhà sản xuất không chủ động đưa chất niken sunfua vào quá trình tôi kính. Mà nó là một phần trong những phụ gia được sử dụng để loại bỏ bọt khí, tạo độ trong cho kính. Ngoài ra, có thể do chính vật liệu tôi kính như sản phẩm thép không gỉ thôi ra chất này. Khi kính cường lực chứa niken sunfua có thể tạo nên sự giãn nở khác thường so với bình thường", ThS Nguyễn Văn Toàn nhấn mạnh.

   Kính cường lực khi nổ sẽ tạo ra các hạt tròn nên nhìn chung an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan bỏ qua các yếu tố kỹ thuật khi lắp đặt kính. Cụ thể, người dân khi lắp kính cường lực phải tìm hiểu nguồn gốc sản xuất, các tiêu chuẩn an toàn như mức chịu lực, độ bền, hình dáng.

   Để an toàn khi sử dụng kính cường lực, người dân nên dán phim an toàn lên bề mặt kính. Bằng cách này, kính nếu bị nổ vỡ sẽ không tạo ra các các hạt nhỏ bắn vào người. Tránh đi trên hạt kính, thay vào đó nên lót bìa, khăn để đi qua khu vực kính vỡ.

 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này