• Doanh nghiệp lùng mua cà phê

  Giá cà phê nhân đang dao động ở mức trên dưới 37.000 đồng/kg nên một số doanh nghiệp xuất khẩu cà phê có nguồn tài chính mạnh đang tìm cách mua vào để tạm trữ trong kho, chờ giá lên bán kiếm lời.
  Người trồng cà phê đang lo lắng giá cà phê sẽ tiếp tục giảm một khi vào vụ chính

  Ông Nguyễn Thịnh, quản trị viên trang giá cà phê-trang thông tin chuyên cung cấp giá cả cà phê trong nước và quốc tế cho biết, khác với mọi năm vào thời điểm cuối vụ cà phê cũ chuẩn bị vào vụ cà phê mới giá cà phê luôn tăng và ở mức cao nhưng năm nay chiều hướng lại trái ngược hoàn toàn khi giá không tăng mà còn có xu hướng giảm.

  Cụ thể, ngày 6-9 giá mua cà phê ở Đắk Lắk là 36.800-37.200 đồng/kg, không thay đổi so với ngày 5-9 nhưng lại giảm 200 đồng/kg so với hai ngày trước đó. Các doanh nghiệp cho rằng diễn biến đứng giá này đang có lợi cho việc thu mua và đây là thời điểm tốt để những doanh nghiệp có nguồn tài chính mạnh tìm cách mua vào tạm trữ trong kho.

  Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tại Đắk Lắk (không muốn nêu tên) cho biết, do giá cà phê trên thị trường xoay quanh mức 37.000 đồng/kg nên doanh nghiệp ông tung ra một lượng tiền khá lớn để mua vào nhưng lại không có nhiều nguồn hàng để mua.

  Theo vị này, cũng có thể do vào thời điểm cuối vụ cà phê, người dân, doanh nghiệp đã bán hết cà phê, nên không còn hàng. Doanh nghiệp của ông này không đặt mục tiêu phải mua được bao nhiên tấn cà phê mà cố gắng mua được càng nhiều càng tốt.

  Ông H.D, một đại lý thu mua cà phê ở Di Linh, Lâm Đồng cho biết, hiện đại lý của ông đang có đơn hàng từ một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chấp nhận trả chiết khấu hoa hồng khá cao để mua cà phê cho họ.

  Do thời điểm cuối vụ cà phê, lượng cà phê còn trong dân không nhiều kèm theo đó là giá cà phê đang ở mức thấp nên để mua được tôi chấp nhận tăng thêm vài giá so với giá trên thị trường để thuyết phục người ta bán cho mình”, ông nói.

  Theo ông Thịnh, ở khu vực Đắk Lắk tại kho hàng của nhiều doanh nghiệp vẫn còn một lượng cà phê khá lớn nhưng giá thấp nên chưa muốn bán ra. Một lý do khác để doanh nghiệp các doanh nghiệp nói trên không có hàng để mua là do mấy tháng trước có nhiều doanh nghiệp, đại lý đã mua vào dự trữ ở mức giá từ 40.000-45.000 đồng/kg nhưng nay ở mức giá thấp nên trữ lại chưa muốn bán ra.

  Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 8 tháng của năm 2013, Việt Nam đã xuất khẩu 974.000 tấn, giá trị 2,09 tỉ đô la Mỹ. Trước đây, nguồn dự báo của Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) và các chuyên gia trong ngành cho rằng, vụ cà phê 2012/2013 sản lượng cà phê của Việt Nam ở mức quanh con số 1,5 triệu tấn.

  Khi nhận xét về vấn đề này, các chuyên gia trong ngành cho rằng, từ logic trên có thể suy ra trên thị trường còn khoảng 500.000 tấn nhưng không thể biết bao nhiêu nằm trong kho các công ty xuất khẩu cà phê và còn lại ở trong người dân. Do đó, những con số về lượng cà phê còn chưa xuất của Việt Nam chỉ mang tính tham khảo hơn là một con số thống kê để làm cơ sở dự báo giá tăng hay giảm theo nguyên lý cung cầu.

  Ông Nguyễn Văn Hiển, Lâm Hà, Lâm Đồng cho biết, khoảng hơn một tháng nữa gia đình ông sẽ bắt đầu vào vụ chính thu hoạch cà phê nhưng giá cà phê quá thấp nên thấy lo vì có thể vào chính vụ giá cà phê có giảm nữa.

  Tại một địa phương khác là Quảng Trị, nơi có diện tích trồng cà phê arabica lớn của Việt Nam hiện đang có thông tin, do giá cà phê đang ở mức thấp nên nhiều người dân trồng cà phê aribica ở Quảng Trị bỏ mặc, không muốn chăm sóc vườn cà phê của họ.

  Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Hồ Vương, Giám đốc Công ty THNN Vương Thái tại Hướng Hóa, Quảng Trị cho biết, hiện giá cà phê arabica mà công ty đang mua ở mức 50.000 đồng/kg, giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với thời điểm này của năm 2012.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Doanh nghiệp lùng mua cà phê Gửi bởi daklak ~> Xem bài gốc
  Bình luận 1 Bình luận
  1. Avatar của daklak
   daklak -
   Giá cà phê nhân đang dao động ở mức thấp khoảng 37.000 đồng/kg, nên một số doanh nghiệp xuất khẩu cà phê có nguồn tài chính mạnh đang tìm cách mua vào để tạm trữ trong kho, chờ giá lên bán kiếm lời.

   Khác với mọi năm vào thời điểm cuối vụ cà phê cũ, chuẩn bị vào vụ cà phê mới, giá cà phê luôn tăng và ở mức cao nhưng năm nay chiều hướng lại trái ngược hoàn toàn khi giá không tăng mà còn có xu hướng giảm.

   Các doanh nghiệp cho rằng, diễn biến đứng giá này đang có lợi cho việc thu mua và đây là thời điểm tốt để những doanh nghiệp có nguồn tài chính mạnh tìm cách mua vào tạm trữ trong kho. Tuy nhiên, có thể do vào thời điểm cuối vụ cà phê, người dân và doanh nghiệp đã bán hết cà phê nên cũng không còn hàng.

   Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 8 tháng của năm 2013, Việt Nam đã xuất khẩu 974.000 tấn cà phê, giá trị hơn 2 tỷ USD.

 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này