• Dân Đăk Lăk dỡ nhà bán gỗ quý cho thương lái xuất sang Trung Quốc

  Nhiều hộ dân ở xã Ea Tam, H. Krông Năng, Đắk Lắk bỗng nhiên có tiền tỷ khi bán những cây gỗ trắc cũ kỹ, đã qua sử dụng cho các thương lái để xuất sang thị trường Trung Quốc là chủ yếu.

  Đoạn gỗ trắc này có giá hơn 10 triệu đồng
  Các ngôi nhà tại thôn Tam Lập, Tam An, Tam Phong, Tam Thịnh... giờ đây trở nên xập xệ, lụp xụp khi chủ nhân những ngôi nhà này đã tháo dỡ nhà lấy gỗ trắc để đem bán. Được biết, những cây gỗ trắc cũ kỹ này đem lại cho chủ nhà cả đống tiền. Nhà ông Đinh Thiện Sĩ, thôn Tam Lập được bán với giá 1,25 tỷ đồng, nhà ông Hoàng Văn Đông, thôn Tam An có giá 1 tỷ đồng…

  Bất cứ cái gì bằng gỗ trắc từ chuồng trâu, trụ tiêu, cọc tường rào, máng heo cũng đều bán được theo cân ký, cột gỗ đường kính dưới 15 cm có giá khoảng 800.000 đồng/kg; còn trên 15 cm có thể lên tới 1,5 triệu đồng/kg.

  Cơn sốt gỗ trắc cũng khiến nạn trộm cắp “nổi lên” ở vùng quê này. Cách đây một tháng, nhà ông Đinh Thiện Tú ở gần trụ sở UBND xã có cây gỗ trắc dài 4 m sau hè, dù ban đêm đã xích chó canh giữ nhưng vẫn bị mất cây gỗ khi trộm đánh bả chó, xịt thuốc mê vào nhà..

  Đến nay đã có 33 hộ ở xã Ea Tam bán nhà cũ có gỗ trắc đã qua sử dụng, với tổng cộng 55 m3 và 211 kg còn huyện thu được 305 triệu đồng tiền thuế. Việc mua bán gỗ trắc thời gian gần đây gây xôn xao dư luận, việc tranh mua bán đã ảnh hưởng an ninh trật tự địa phương, gây khó khăn trong việc quản lý tài nguyên lâm sản. Bên cạnh đó, chính quyền cũng còn khá lúng túng khi xử lý việc mua bán loại gỗ quý hiếm đã qua sử dụng này vì ngăn cấm hoặc tiếp tục cho phép đều chưa có hướng dẫn cụ thể của cơ quan có thẩm quyền.

  Mới đây, ngày 28/8, UBND huyện ra văn bản yêu cầu chính quyền các xã tạm dừng xác nhận thủ tục bán nhà gỗ trắc của người dân để xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh; đồng thời, thành lập đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra việc mua bán nhà cũ, các vật dụng bằng gỗ trắc trên địa bàn.

  Trong khi chờ UBND huyện hiểu rõ các quy định của pháp luật, đợi tỉnh có ý kiến, không ít người nghèo ở Ea Tam lo âu, bức xúc khi gỗ trắc có thể bị mất giá hay thương lái không muốn mua nữa. Gỗ trắc đã qua sử dụng mà được bán với giá “trên trời” thì đây chính là “vận may” đổi đời của người dân nơi đây. Vụ thu mua này không biết thương lái mua để làm gì nhưng đã khiến cho mảnh đất vốn yên bình này “nổi sóng gió” khi người dân đua nhau đem bán, chính quyền “điêu đứng” lúng túng trong việc xử lý.

  Theo TN
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Dân Đăk Lăk dỡ nhà bán gỗ quý cho thương lái xuất sang Trung Quốc Gửi bởi daklak ~> Xem bài gốc
  Bình luận 2 Bình luận
  1. Avatar của daklak
   daklak -
   Nhiều gia đình phút chốc bỗng trở thành tỷ phú vì dỡ cột nhà, hàng rào, trụ tiêu… là gỗ trắc bán cho thương lái Trung Quốc với giá từ 600.000 đồng - 1,5 triệu đồng/kg.

   UBND huyện Krông Năng (Đắk Lắk) vừa ra thông báo tạm đình chỉ việc mua bán gỗ trắc đã qua sử dụng trên địa bàn nhằm xin ý kiến chỉ đạo từ cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp trên, đồng thời ngăn chặn tình trạng người dân ồ ạt dỡ nhà, tháo hàng rào, cột tiêu… tìm gỗ trắc bán cho các thương lái Trung Quốc.

   Theo báo cáo từ Chi cục Thuế huyện Krông Năng, hiện đã có 33 hộ dân ở xã Ea Tam và xã Ea Puk bán hơn 55m3 gỗ trắc đã qua sử dụng, nộp thuế hơn 305 triệu đồng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người, trên thực tế 33 gia đình đã tháo dỡ nhà, hàng rào, cột tiêu…bán gỗ trắc cho thương lái Trung Quốc với tổng số tiền ước tính trên 20 tỷ đồng. Gia đình bán nhiều nhất thu về hàng tỷ đồng, ít cũng vài trăm triệu.

   Ðính Kèm 57279
   Giá gỗ trắc từ 600.000 đồng - 1,5 triệu đồng/kg

   Theo nhiều hộ dân tại xã Ea Tam và Ea Puk, huyện Krông Năng, thời gian qua, nhiều thương lái thương lái Trung Quốc đi cùng thương lái người Việt tìm đến địa bàn, lùng sục tới từng nhà, ra tận hàng rào, vào từng rẫy tiêu để để tìm gỗ trắc hỏi mua với giá cao ngất ngưỡng. “Nếu đường kính dưới 20cm họ mua với giá 600 nghìn đồng một ký, trên 20cm mua với giá 1 triệu rưỡi một ký” – một người dân địa phương tiết lộ.

   Ông Vi Quốc Chấn, thôn Tam Lập, xã Ea Tam tỏ ra tiếc nối khi bán 21 cột nhà bằng gỗ trắc chỉ với giá hơn 700 triệu đồng cho thương lái. Ông Chấn cho biết, do nhiều năm làm ăn vất vả, phải sống trong căn nhà gỗ giột nát mà không thể có tiền xây nhà, đầu tư sản xuất, khi có thương lái đến hỏi mua và trả giá trên 700 triệu đồng khiến ông… giật mình, vì nghĩ mấy cột nhà bằng gỗ trắc không bao giờ kiếm ra số tiền lớn đến như thế nên ông đồng ý bán ngay. Hiện ông Chấn đang chuẩn bị vật liệu để xây dựng một căn nhà khang trang hơn.

   Gỗ trắc bỗng quý như vàng nên trên địa bàn huyện Krông Năng đã xuất hiện tình trạng mất trộm cột tiêu, hàng rào và cả cột nhà. Ông Đinh Thiện Tú, thôn Tam Lập, xã Ea Tam cho biết gia đình vừa bị mất một cột nhà bằng gỗ trắc trị giá khoảng 60 triệu đồng. "Tôi để cột nhà ở hiên nhà, sợ bị trộm hằng đêm tôi đều xích hai con chó giữ ở bên để nó trông coi, ai ngờ chúng tìm cách giết chết 2 con chó rồi trộm luôn khúc gỗ" - ông Tú buồn bã kể lại.

   Dù vậy, giấc mơ thành tỷ phú vì bán cột nhà, cọc tiêu, hàng rào … bằng gỗ trắc cho thương lái Trung Quốc của người dân huyện Krông Năng đã bị tan vỡ. Cuối tháng 8 vừa qua, UBND huyện Krông Năng đã ra thông báo tới các địa phương ngừng không cho việc mua bán gỗ trắc đã qua sử dụng trên địa bàn. Chính vì vậy, gia đình anh Triệu Văn Đại, thôn Tam Hiệp, xã Ea Tam đang rao bán 30 cột nhà chỉ với giá 1,4 tỷ đồng. Theo vợ anh Đại, đã có thương lái Trung Quốc tới hỏi mua với giá 1,5 tỷ đồng nhưng do không làm được thủ tục nên họ đành phải bỏ cuộc. Nay nếu có người mua 1,4 tỷ gia đình vẫn bán nhưng phải tự đi lo làm thủ tục.

   Ðính Kèm 57280
   Những căn nhà có cột bằng gỗ trắc đang được gia chủ giữ như vàng vì sợ trộm.

   Ông Nguyễn Ngọc Thuận, Chủ tịch UBND xã Ea Tam lại tỏ ra không đồng tình với lệnh cấm mua bán gỗ trắc đã qua sử dụng trên địa bàn của UBND huyện Krông Năng. Theo ông Thuận: “Lệnh cấm này của huyện là không phù hợp, vì đây là gỗ trắc đã qua sử dụng lâu năm chứ không phải gỗ mới khai thác từ rừng. Hiện xã có rất nhiều hộ nghèo và họ muốn bán cột nhà, cọc rào, trụ tiêu… bằng gỗ trắc để có tiền làm nhà xây, lấy vốn làm ăn...”.

   Ông Nguyễn Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Năng cho biết: Theo Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, việc bán lâm sản đã qua sử dụng chỉ cần xã và kiểm lâm xác nhận là được. Công văn số 35/CV-HKL ra ngày 16-8-2013 của Hạt Kiểm lâm huyện đề nghị xã đưa lên huyện, huyện báo cáo tỉnh cho dân bán gỗ trắc đã qua sử dụng là không phù hợp. Huyện đã yêu cầu xem xét lại văn bản này, nếu sai phải thu hồi.

   Vừa qua huyện có văn bản tạm dừng việc mua bán gỗ trắc vì sợ ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương gây thất thu cho ngân sách, tiềm ẩn tiêu cực… và đã có công văn xin ý kiến của UBND tỉnh về việc này. Đồng thời lập đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra toàn bộ việc mua bán, vận chuyển gỗ trắc trên địa bàn…

  1. Avatar của daklak
   daklak -
   Dù chưa hiểu khách hàng mua mớ cột ám khói đen sì đó về để làm gì, nhưng nhiều nhà dân vẫn hào hứng đua nhau tháo nhà cửa, dỡ chuồng trại gom cột kèo máng lợn bán cho các cánh buôn gỗ trắc. Có hộ bất ngờ thành tỷ phú. Không ít hộ khốn đốn, sinh hoạt đảo lộn, chuốc họa vào thân!

   Ðính Kèm 57299
   Nhà ông Đinh Thiện Tú còn 27 trụ gỗ trắc đang chờ bán

   Lên đời nhờ kèo cột

   Năm 1985, đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc di cư tự do vào huyện Krông Năng tỉnh Đắk Lắk lập nghiệp, khai thác rừng xẻ gỗ làm nhà, hình thành hàng loạt xã mới. Sau gần 30 năm, nhiều hộ nghèo cứ này bỗng dưng “lên đời” theo lối không ai ngờ tới.

   Cơn sốt lùng gỗ trắc của cánh lái gỗ xuất qua Trung Quốc lan dần từ miền Trung lên Tây Nguyên, làm nóng tình hình vận chuyển mua bán gỗ trắc trái phép ở Bình Định, lan qua Gia Lai, Kon Tum rồi kéo dài tận Đắk Lắk, trong đó tâm điểm là các xã đông đúc đồng bào Tày-Nùng ở huyện Krông Năng.

   Cột nhà chưa dỡ thì không sao, dỡ xuống rồi phải canh giữ cẩn thận. Mất một trụ là mất cả trăm triệu chứ chẳng chơi
   Ông Huấn lo lắng
   Theo độ sốt gỗ trắc tăng dần, thổ công đưa chúng tôi tới gia đình anh Đinh Thiện Sĩ thôn Tam Lập, xã Ea Tam. Cả 5 nhân khẩu nhà anh đang trú tạm trong căn chòi xập xệ, bởi anh vừa dỡ nhà gom hết dàn kèo cột bằng gỗ trắc bán cho thương lái. Anh Sĩ vui vẻ kể: Làm nông mãi chưa thoát nghèo, may sao được mấy ông lái gỗ tới ngắm nhà, nghe trả giá ngọt tai quá, tôi bán trọn gói cả 31 đoạn gỗ trắc gồm cột, kèo, xà nhà được tổng cộng 1,2 tỷ đồng. Họ chở đống gỗ đi, mình ôm bao tiền gửi hết vô ngân hàng, hẹn với vợ con chờ sang năm được tuổi sẽ xây nhà kiên cố !

   Còn với ông Đinh Thiện Tú, kinh tế khá giả nên ông vẫn giữ nguyên 27 cây cột gỗ trắc, dù trong 2 tháng qua, có hàng chục nhóm lái gỗ khác nhau vào ngắm nghía, nâng giá dần từ hơn 700 triệu lên tới 1,2 tỷ, bởi ông tin giá trắc sẽ còn cao nữa, chờ lên tới 1,6 tỷ mới bán để vừa xây nhà kiên cố vừa sắm ô tô đi rẫy cho oách! Tháng trước, sau hè còn 1 trụ trắc thừa hồi dựng nhà, ông cẩn thận bê vào đặt sát vách giường ngủ, lại xích thêm 2 con chó vào trụ để bảo vệ. Vậy mà bọn trộm vẫn canh đúng đêm ông đi vắng, lẻn vào đánh bả chết cả hai con chó rồi mang trụ trắc đi mất. Tiếc ngẩn ngơ, ông tính: Trụ trắc bị mất dài 3,1m, đường kính 15 cm, nếu bán phải dăm bảy chục triệu !

   Điều khả dĩ an ủi phần nào ông Tú, là nhà ông Vi Xuân Khao còn mất nhiều hơn! Hai năm trước, ông Khao đã mất gần 20 trụ tiêu, mỗi trụ dài 4m, đường kính 15 - 16 cm, giá thời điểm mất khoảng nửa tỷ .

   Anh Lê Văn Viết, trưởng thôn Tam Lập cho biết: Riêng thôn Tam Lập hơn 20 hộ có gỗ trắc thì gần chục hộ đã dỡ bán. Như nhà ông Vi Quốc Chấn bán được 700 triệu đồng; nhà các ông Đinh Thiện Tiến, Đinh Thiện Thiệp mỗi người bán được 900 triệu đồng, ông Triệu Văn Thịnh được 1,1 tỷ v.v… Thương lái đến từ nhiều địa phương như Đồng Kỵ (Bắc Ninh), Hương Khê (Hà Tĩnh), Plei ku (Gia Lai), thậm chí cả người Trung Quốc cũng lần mò vào tận đây tính giá trắc bằng nhân dân tệ. Không chỉ cột, trụ nhà mà bất kỳ thứ gì bằng gỗ trắc cũng giá trị. Không ít nhà dỡ chuồng trâu, trụ tiêu, cọc tường rào, máng heo ra bán cũng thu được hàng trăm triệu- Anh Viết khoe.

   Mất ăn, mất ngủ vì tiền tỷ đắp đống

   Cơn sốt gỗ trắc đang ở cao trào thì ngày 28/8/2013, UBND huyện Krông Năng bất ngờ ra văn bản yêu cầu chính quyền các xã tạm dừng xác nhận thủ tục bán nhà gỗ trắc của người dân trên địa bàn huyện. Nhiều chủ hộ lo sốt vó. Không ít hộ đã đàm phán giá cả xong xuôi, nhà đã dỡ nhưng gỗ không xuất được vì chưa có xác minh của kiểm lâm.

   Ðính Kèm 57300
   Trụ nhà bằng gỗ trắc

   Ông Lê Văn Huấn (xã Tam Đa) chốt xong 25 cột trắc giá 1 tỷ đồng, nhận đặt cọc trên trăm triệu rồi, bèn dỡ cột trắc ra, gá cột gỗ tạp vào, hẹn ngày bốc hàng giao tiền. Nào ngờ khi lên xã làm giấy xác nhận mới té ngửa biết có chỉ thị tạm dừng. Ông đành xếp đống trắc vào giữa nhà, dùng xích sắt tròng quanh, khóa lại chờ ngày trắc thông đường. “Cột nhà chưa dỡ thì không sao, dỡ xuống rồi phải canh giữ cẩn thận. Mất một trụ là mất cả trăm triệu chứ chẳng chơi”- ông Huấn lo lắng. Các ông Hoàng Công Trung (xã Tam Đa), Nông Công Phương (Tam An), Triệu Văn Thường (Tam Hiệp)… cũng sa vào tình trạng tương tự.

   Ông Nguyễn Ngọc Thuận, Chủ tịch UBND xã Ea Tam cho biết: Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của xã còn cao, thấy dân chúng thuận mua vừa bán, không phạm pháp, lại đóng được thuế tài nguyên nên xã ủng hộ. Hơn 30 năm trước, rừng nguyên sinh xã Tam Giang bạt ngàn gỗ trắc, cây thẳng tắp cao vút. Nhiều cây cưa cắt được 3 cột nhà. Vùng này đa số đồng bào Tày, Nùng đã trải 2 cuộc kháng chiến, chịu khó chịu khổ và chắt chiu tiết kiệm lắm, không hề có chuyện ôm cục tiền to là thả sức ăn chơi! Đa số chủ hộ bán cột trắc đi làm nhà xây, mua đất nới rộng nương rẫy. “Trắc là loại gỗ quý, đang ngày càng khan hiếm nhưng không phải là mặt hàng quốc cấm. Nhà tôi chả có cột trắc nào, chỉ có bộ sa lông trắc mua hồi năm 2004 có 44 triệu. Bây giờ khối người ngắm bảo giá đã lên ít nhất gấp hàng chục lần! Nhưng lệnh đã ban, chúng tôi phải chấp hành!”- ông Thuận chia sẻ!

   Ông Nguyễn Văn Kiểm, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Krông Năng thừa nhận: Việc mua bán gỗ trắc trên địa bàn huyện có từ lâu. Thủ tục mua bán rất đơn giản, người dân chỉ cần làm đơn trình lên xã ký xác nhận, Hạt kiểm lâm phối hợp cùng kiểm lâm địa phương, công an xã thẩm định nguồn gốc, kiểm kê khối lượng, căn cứ vào giá trị để tính thuế tài nguyên theo quy định. Thuế đóng xong, Hạt sẽ xác nhận cho giao dịch.

   Từ đầu năm đến nay, UBND xã Ea Tam đã ký xác nhận cho 33 hộ bán gỗ trắc ở xã Ea Tam và xã Ea Púk bán hơn 55m3 gỗ trắc đã qua sử dụng, nộp thuế tài nguyên hơn 300 triệu đồng. Hiện toàn xã vẫn còn hàng trăm căn nhà có kèo cột bằng gỗ trắc chưa bán. Chuyện mua bán gỗ trắc ở Krông Năng đã rỉ rả lâu rồi, nhưng chưa bao giờ rộn ràng như mấy tháng gần đây. Lái gỗ ra giá từ 700 nghìn-1,5 triệu/ký tùy kích thước gỗ. Gỗ đường kính càng lớn thì giá càng đắt. Cây lớn ước chừng nhắm giá chứ không cần cân. Nhưng từ khi có quy định tạm ngưng, các nậu gỗ cũng bỗng dưng mất hút. Trước cảnh dân chúng nhốn nháo ngược xuôi dò hỏi, ngày 16/8/2013, Hạt kiểm lâm huyện đã ban hành công văn đề nghị xã tổng hợp các hộ dân có nhu cầu bán gỗ trắc gửi lên để huyện báo cáo với tỉnh, xin chủ trương. Đa số người dân khi được hỏi, đều tự nhận mình không am hiểu pháp luật. Riêng Thông tư số 01/2012/TT - BNN&PTNT là nhiều người nhớ vanh vách vì có câu “việc bán lâm sản đã qua sử dụng chỉ cần xã và kiểm lâm xác nhận là được”!

   Lợi trước mắt, hại sau lưng

   Trong khi chờ tỉnh chỉ đạo, người dân ở Ea Tam nơm nớp lo thương lái rút đi gỗ trắc rớt giá, mất cơ hội đổi đời. Nhiều nhà đã dỡ cột, tháo chuồng trâu bò, rã chòi rẫy, nhổ hàng rào, giành máng của lợn vì đẽo bằng gỗ trắc đem về mà chưa kịp bán, nay phải thường xuyên túc trực, canh giữ, sợ trộm cả đêm lẫn ngày. Có người phát hiện mấy ngày nay cánh buôn gỗ trắc bỗng nhiên mất hút. Mối nghi ngờ về một kịch bản phá hoại của những kẻ giấu mặt nào đó đang lớn dần trong các thôn xóm.

   Trao đổi với cán bộ kiểm lâm một số tỉnh trên khu vực, chúng tôi được biết việc mua bán gỗ trắc nhiều năm trước từng dẫn đến hậu quả xáo trộn sản xuất và sinh hoạt trên Tây Nguyên như tiêu đang tốt thì bị gỡ khỏi trụ, nhà đang ổn định bị tháo cột đem bán, sau đó đồng bào lại phá rừng kiếm trụ tiêu và gỗ mới làm nhà. Sốt trắc càng nóng, kiểm lâm càng hiểm nguy vất vả trong việc đối mặt với bọn lâm tặc phá rừng, trà trộn gỗ lậu vào gỗ hợp pháp, làm giả giấy tờ vận chuyển lâm sản trái phép gây khó khăn cho việc quản lý bảo vệ rừng. Vì gỗ trắc trong tự nhiên hàng trăm năm mới khai thác được, hiện đã thành của hiếm nên tháng 3/2013, Việt Nam đã đề xuất và được Hội nghị các nước thành viên CITES lần thứ 16 đồng ý bổ sung thêm loài trắc vào phụ lục II công ước tăng cường
   bảo vệ .

 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này