• Số ca mắc sốt xuất huyết ở Đắk Lắk tăng cao

  Đến giữa tháng 7, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tại Đắk Lắk đã hơn 1.700 trường hợp, tăng gấp 27 lần so với cùng kỳ năm 2012. Theo Sở Y tế Đắk Lắk, số huyện có số ca mắc SXH tăng cao như: huyện Ea Kar hơn 500 ca, huyện Buôn Đôn hơn 400 ca, TP. Buôn Ma Thuột gần 400 ca...
  Một ca SXH đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk

  Huyện Ea Kar - nơi có số ca SXH nhiều nhất của tỉnh và 16/16 xã, thị trấn đều có bệnh nhân SXH, trong đó tập trung nhiều nhất tại các xã Cư Huê, Ea Kmut, thị trấn Ea Kar, xã Ea Đa, xã Cư Ni...

  Dự báo, thời gian tới, dịch SXH sẽ diễn biến phức tạp và không ngừng gia tăng tại TP. Buôn Ma Thuột nói riêng và toàn tỉnh Đắk Lắk nói chung vì bước vào mùa mưa nên việc vệ sinh môi trường sẽ bị hạn chế, muỗi có cơ hội để sinh sản và phát triển.

  Hiện nay, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đang tập trung hóa chất, phương tiện, máy móc, vật tư... nhằm đáp ứng cho công tác phòng chống SXH.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Số ca mắc sốt xuất huyết ở Đắk Lắk tăng cao Gửi bởi Ban Me Thuot ~> Xem bài gốc
  Bình luận 2 Bình luận
  1. Avatar của Ban Me Thuot
   Ban Me Thuot -
   Bệnh sốt xuất huyết vẫn tiếp tục lan rộng tại tỉnh Đắk Lắk với 2.123 ca mắc tính từ đầu năm đến nay, tăng khoảng 30 lần so cùng kỳ năm 2012.

   Ðính Kèm 55660
   Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết

   Riêng từ đầu tháng Bảy đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến với gần 1.000 ca. Bệnh sốt xuất huyết đã xuất hiện tại tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; trong đó các địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều như huyện Buôn Đôn, huyện Ea Kar, thành phố Buôn Ma Thuột, mỗi địa phương có hơn 500 ca mắc sốt xuất huyết.

   Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đang tập trung hóa chất, phương tiện, máy móc, vật tư, nguồn nhân lực… nhằm đáp ứng công tác phòng chống sốt xuất huyết; đồng thời tăng cường giám sát dịch tễ bệnh sốt xuất huyết để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, đảm bảo 100% số ca mắc sốt xuất huyết được giám sát.

   Ngành y tế tỉnh tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết, vệ sinh môi trường để diệt các ổ bọ gậy... Tỉnh duyệt chi kinh phí cho kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết năm 2013 là 2,37 tỷ đồng.

   Sở Y tế tỉnh chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk chủ trì việc hướng dẫn, kết nối về chuyên môn điều trị bệnh sốt xuất huyết với các bệnh viện tuyến huyện; tuyến huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo tuyến xã để hệ thống điều trị được kết nối thuận lợi.

   Trường hợp có ca bệnh khó sẽ hội chẩn trực tiếp qua các phương tiện thông tin liên lạc (điện thoại, internet…) để xử lý kịp thời nhằm giảm tỷ lệ chuyển viện và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

   Theo nhận định, trong thời gian tới bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp theo chiều hướng gia tăng do thời gian này là cao điểm của mùa mưa nên muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có cơ hội sinh sôi, phát triển mạnh./.

  1. Avatar của Ban Me Thuot
   Ban Me Thuot -
   Đến hôm qua (31-7), Đắk Lắk đã có 2.300 trường hợp mắc SXH với hơn 120 ổ dịch. Điều đáng lưu ý là năm nay dịch đến sớm hơn năm ngoái, và tất cả 4 tuýp bệnh của SXH đều xuất hiện là D1, D2, D3 và D4, nên phức tạp hơn trong công tác điều trị.

   Dịch đến sớm

   Hiện tỉnh này có 4 ổ dịch lớn là Tân Hòa và Ea Ven (huyện Buôn Đôn), Chư Huê và Ea Kmút (huyện Ea Kar).

   Ðính Kèm 55734
   Nhiều trẻ em ở Đắk Lắk nhập viện vì sốt xuất huyết

   "Dự báo dịch SXH năm nay sẽ phức tạp, chúng tôi đã chuẩn bị đủ thuốc men và nhân lực cho công tác dự phòng cũng như điều trị tại tất cả các tuyến, nên chưa xảy ra ca tử vong nào”- Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Đắk Lắk Phạm Văn Lào nói.

   Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Nguyễn Văn Bình, từ đầu năm đến nay có 29.500 trường hợp mắc SXH tại 46 tỉnh thành phố, 19 ca tử vong. Bệnh SXH Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây nên, truyền từ người bệnh sang người lành qua trung gian là muỗi Aedes Aegypti. Đây là bệnh có tỉ lệ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

   Phòng chống tổng lực

   Hiện ý thức tự phòng bệnh của người dân chưa cao. Khi phát bệnh, do không biết đó là SXH nên người dân tự điều trị bằng thuốc dân gian, hoặc truyền dịch tại các cơ sở y tế tư nhân. Khi bệnh không thuyên giảm mới nhập viện nên gây khó khăn trong điều trị. Theo các chuyên gia, một người có thể bị nhiễm SXH nhiều lần. Nhưng người dân chủ quan cứ nghĩ bị SXH một lần là không sốt nữa, điều này hoàn toàn không đúng. Một người đã từng nhiễm SXH sẽ miễn dịch với tuýp virus đó nhưng vẫn có khả năng nhiễm chéo do một tuýp virus khác và nhiễm bệnh lần 2 thường nặng hơn lần đầu.

   Trước tình hình dịch SXH tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành y tế Đắc Lắc tăng cường cán bộ tuyến tỉnh, huyện xuống các điểm nóng và khuyến nghị UBND các xã, huyện huy động sức mạnh tổng lực xã hội hóa phòng chống SXH. Phú Yên trích ngân sách 900 triệu đồng để mua hóa chất diệt muỗi và hỗ trợ các địa phương trả tiền công phun hóa chất.

   Dự báo trong thời gian tới số các ca mắc SXH có thể sẽ tiếp tục tăng khi mùa mưa bắt đầu. Cảnh báo việc muỗi truyền SXH có thể kháng hóa chất, ông Nguyễn Văn Bình cho biết: Một số địa phương đã phải tăng nồng độ hóa chất diệt muỗi do quần thể muỗi đã có dấu hiệu kháng hóa chất nếu phun thuốc ở mức thông thường.

   Ở nước ta muỗi mang bệnh SXH thường đốt ban ngày, rạng sáng và xế chiều, do vậy người dân cần nâng cao cảnh giác với căn bệnh này. Do chưa có vắcxin phòng bệnh nên biện pháp phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như tránh muỗi đốt, diệt bọ gậy (loăng quăng), diệt muỗi theo nguyên tắc "không loăng quăng, không muỗi, sẽ không có SXH”.

 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này