• Tái canh cà phê còn chờ quy hoạch

  Hiện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thỏa thuận cung cấp gói tín dụng cho người dân, doanh nghiệp vay để tái canh cà phê. Tuy nhiên, trên thực tế trong thời gian qua, diện tích cà phê được tái canh không đáng kể vì còn chờ quy hoạch chi tiết.
  Một người dân đang phơi cà phê

  Ngày 25-7, tại Đăk Lăk, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị tái canh cà phê với mục đích tìm hướng đi tối ưu cho việc tái canh diện tích cà phê già cỗi trên 20 năm của Việt Nam. Tại hội nghị này, bộ giao cho một số đơn vị lập đề án chi tiết về tái canh cà phê.

  Ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) qua điện thoại cho biết, hiện Việt Nam có khoảng 140.000 héc ta cà phê cần tái canh. Kế hoạch mà Bộ NN&PTNT đặt ra là trung bình mỗi năm sẽ tái canh 25.000 héc ta.

  Việc tái canh cà phê đã được bàn thảo cả chục năm qua nhưng không có tiến triển tích cực vì các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra các giải pháp kỹ thuật để giúp người dân tái canh vườn cà phê của họ.

  Nguyên nhân, theo Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, trong số diện tích cà phê già cỗi được người dân trồng lại thì có đến 88% diện tích cà phê bị chết sau một đến hai năm vì tuyến trùng.

  Ngay sau đó, một công ty sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật đã kết hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên nghiên cứu thuốc diệt tuyến trùng.

  Tuy nhiên, giá thành để tái canh từ 100 triệu đến 120 triệu đồng/héc ta. Chỉ có các công ty cà phê và một số hộ dân có đủ nguồn tài chính để tái canh lại nên diện tích cà phê được tái canh không nhiều.

  Thống kê của Bộ NN&PTNT cho biết, cứ sau một năm, Việt Nam có thêm khoảng 40.000 héc ta cà phê già cỗi. Như vậy, nếu căn cứ trên kế hoạch trồng mới là 25.000 héc ta/năm thì diện tích cà phê già cỗi mỗi năm tăng thêm 15.000 héc ta.

  Theo TSGT
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Tái canh cà phê còn chờ quy hoạch Gửi bởi Ban Me Thuot ~> Xem bài gốc
  Bình luận 1 Bình luận
  1. Avatar của Ban Me Thuot
   Ban Me Thuot -
   Đó là nhận định tại hội nghị về hiện trạng tái canh cà phê và giải pháp triển khai trong thời gian tới do Bộ NN-PTNT tổ chức ngày 25.7 tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

   Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), trong tổng số hơn 622.000 ha cà phê của cả nước, hiện có khoảng 86.000 ha trên 20 năm tuổi (15%), 140.000 ha từ 15-20 năm tuổi (25%); diện tích cà phê già cỗi cần tái canh, thay thế trong 5 - 10 năm tới từ 140.000 - 160.000 ha. Qua khảo sát, chỉ có 62% số vườn tái canh thành công, 38% số vườn cây thất bại do không nắm vững quy trình tái canh, không đủ thời gian luân canh, khiến cà phê trồng lại bị sâu bệnh, tuyến trùng, gây thiệt hại lớn... Có nơi tỷ lệ cà phê tái canh bị chết đến 77%.

   Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng cần rà soát, loại bỏ diện tích không thích hợp để đạt mục tiêu đến năm 2020 cả nước có 500.000 ha cà phê phát triển bền vững, đồng thời có chính sách lãi suất cho nông dân vay tái canh thấp hơn lãi suất thông thường, thời hạn cho vay 5-7 năm; cho DN miễn tiền thuê đất nông nghiệp trong thời gian tái canh…

 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này