• Nguyên cán bộ Công an tỉnh Đắk Lắk: Chiếm dụng xe của dân?

  Thời gian gần đây, dư luận thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk đang xôn xao chuyện nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk hàng ngày vi vu trên đường với chiếc xe của một người dân đang bị giữ vì vi phạm giao thông. Thực hư chuyện trái khoáy này ra sao?
  Xe ô tô 47T-1112 lưu hành trên đường Lê Quý Đôn, TP. Buôn Ma Thuột

  Bà Lưu Thị Thanh Thủy, ngụ ở phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vợ chồng bà và gia đình ông Nguyễn Ngọc Châu đã chính thức gửi đơn tố cáo ông Trần Thanh Chương, thường trú tại 09 AmaKhê phường An lạc, Thị xã Buôn Hồ, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk vì hành vi chiếm đoạt, sử dụng trái phép tài sản công dân. Trong đơn tố cáo bà Thủy còn yêu cầu cơ quan chức năng nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hành vi coi thường pháp luật này.

  Trong đơn tố cáo bà Thủy cho biết, chiếc xe ô tô hiệu Toyota mang biển số 47T-1112 do bà đứng tên chủ sở hữu trị giá hơn 1 tỷ đồng. Vì giúp đỡ bạn bè, chồng bà là Hồ Thanh Sơn có mang xe đi cầm (chỉ cầm xe không cầm giấy tờ) cho ông Nguyễn Ngọc Châu, ngụ QL14, phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Buk để lấy 500 triệu đồng. Tháng 4/2012, ông Châu tự ý mang xe ra lưu hành thì gây tai nạn. Được tin, chị mang giấy tờ xe đến Đội Cảnh sát Giao thông thị xã Buôn Hồ để xin được nhận xe về nhưng không được chấp nhận vì vụ tai nạn giao thông đang trong quá trình xử lý.

  Sau khi bà Thủy hoàn trả đủ số tiền vay cho gia đình ông Châu. Cũng là lúc bà phát hiện chiếc xe của mình không còn nằm ở Đội Cảnh sát Giao thông thị xã Buôn Hồ nữa, mà xe đang “bon bon” trên đường cùng ông Trần Thanh Chương, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk, trong khi giấy đăng ký xe bà vẫn đang giữ.

  Điều đáng nói ở đây là nếu trước đây Đội Cảnh sát Giao thông quyết định tạm giữ không cho nhận lại xe 47T-1112 vì có liên quan đến vụ tai nạn giao thông. thì tại sao ông Trần Thanh Chương lại có thể ngang nhiên chiếm dụng bất hợp pháp chiếc xe này và lưu thông không giấy tờ trong một thời gian dài mà không một cơ quan chức năng nào xử lý?

  Th.Dung/BTT

  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Nguyên cán bộ Công an tỉnh Đắk Lắk: Chiếm dụng xe của dân? Gửi bởi Ban Me Thuot ~> Xem bài gốc
  Bình luận 1 Bình luận
  1. Avatar của daklak
   daklak -
   BuonMaThuot.Org từng phản ánh dư luận thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk xôn xao chuyện nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an tỉnh Đắk Lắk vi vu trên đường với chiếc xe vi phạm giao thông của người dân. Gần nửa năm đã trôi qua, thế nhưng đến nay chiếc xe vẫn chưa về với chính chủ hợp pháp.

   “Khổ chủ” Lưu Thị Thanh Thủy (ngụ ở phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) vừa cho biết, sau khi báo đăng bài, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk mới đây đã có bản kết thúc xác minh vụ việc này và có quyết định về việc giải quyết khiếu nại, tuy nhiên gia đình bà không đồng ý.

   Theo cơ quan công an thì việc bà Thủy yêu cầu ông Chương trả lại xe ô tô cho gia đình bà vô điều kiện là “không đúng trình tự quy định của pháp luật”, và rằng “nội dung khiếu nại của bà là không đúng cơ sở, đề nghị bà liên hệ với gia đình ông Nguyễn Ngọc Châu để lấy lại xe hoặc khởi kiện vụ việc ra Tòa án để được giải quyết theo pháp luật dân sự”.

   Ðính Kèm 59339
   Chiếc xe 47T-1112 của bà Lưu Thị Thanh Thủy

   Lý do, theo Công an Đắk Lắk, bà Thủy và ông Chương không có quan hệ giao dịch mua bán hoặc cầm cố chiếc xe ô tô BKS 47T-1112. Vấn đề tranh chấp quyền sử dụng chiếc xe ô tô này không phát sinh giữa bà với ông Chương, mà thực tế chiếc xe ô tô trên “ông Chương mua từ ông Châu”.

   Không đồng ý với cách trả lời này, bà Thủy bức xúc cho hay: “Ông Chương nguyên là cán bộ Phòng PC45 Công an tỉnh Đắk Lắk, là người am hiểu pháp luật nhưng lại có hành vi trái pháp luật. Cái gọi là “quan hệ mua bán” giữa ông Chương và ông Châu có nhiều khuất tất chứ không như cơ quan công an xác minh”.

   Thực tế, tại bản kết thúc xác minh và quyết định giải quyết khiếu nại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cũng khẳng định giữa ông Chương và ông Châu không có hợp đồng mua bán xe, cũng không có giấy tờ thể hiện việc ông Chương giao tiền cho ông Châu để thực hiện việc mua bán xe. Không những thế, công an còn ghi nhận khi ông Châu giao xe cho ông Chương chỉ có “bản phô tô giấy chứng nhận đăng ký xe có xác nhận đang thế chấp tại ngân hàng”.

   Theo khổ chủ, với những chứng cứ trên thì “kể cả những người thiếu hiểu biết về pháp luật cũng nhận ra khó mà tồn tại một quan hệ mua bán đối với những tài sản có giá trị như ô tô”. Đặc biệt, khi “người mua” lại nguyên là một cán bộ CSHS thì liệu có trả tiền cho một tài sản đang bị thế chấp không? – bà Thủy nghi vấn.

   Mặt khác, chính tại bản kết thúc xác minh và quyết định giải quyết khiếu nại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cũng khẳng định việc mua bán xe giữa ông Châu và ông Chương là “không đúng quy định pháp luật dân sự” và “vô hiệu” vì Bộ luật Dân sự quy định “không được bán, trao đổi, tặng cho, cho thuê, cho mượn tài sản cầm cố”.

   Cũng cần nói rõ hơn, theo xác nhận của Sacombank chi nhánh Buôn Hồ thì đến ngày 17/4/2012, khách hàng Lưu Thị Thanh Thủy đã trả hết vốn và lãi cho ngân hàng và ngân hàng đã xuất trả lại toàn bộ giấy tờ bản chính có liên quan đến chiếc xe mang biển số 47T-1112. Và, đến ngày 22/4/2013, vợ chồng ông Sơn, bà Thủy cũng đã thanh lý hợp đồng cầm cố xe ô tô với những người thừa kế theo pháp luật của ông Châu. Theo đó, đã trả đủ cho gia đình ông Châu số tiền 500 triệu đồng để chuộc lại chiếc xe ô tô mà bà Thủy đứng tên chính chủ.

   Như vậy, theo các quy định pháp luật thì bà Lưu Thị Thanh Thủy đến thời điểm này hoàn toàn là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe ô tô BKS 47T-1112. “Với các kết quả xác minh trên mà cơ quan công an lại còn hướng dẫn người dân khởi kiện ra Tòa để nhận lại tài sản hợp pháp của mình thì không thể hiểu nổi” – một Luật sư bình luận.

 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này