• Rừng thông quốc lộ 14 tiếp tục bị thảm sát

  Hàng trăm ha thông trên quốc lộ 14 ngang qua huyện Krông Buk (Đắk Lắk) đang bị tàn sát một cách không thương tiếc trước mắt các cơ quan chức năng từ kiểm lâm cũng như chính quyền. Từ khi sự việc được phát hiện năm 2009 đến nay, ước cả nghìn ha thông 20 tuổi cơ bản đã bị dọn sạch.
  Đỉnh điểm của nạn phá rừng dọc quốc lộ 14 bắt đầu từ tháng 5.2009, khi huyện Krông Buk được thành lập. Hàng ngày từ đầu giờ sáng sớm và trong đêm, hàng đoàn người dùng cưa xăng thả sức kéo đến các tiểu khu rừng xã Cư Né ngang nhiên chặt phá rừng thông như ngay trong vườn nhà mình.


  Tuy các cơ quan hữu quan có vẻ cũng triển khai ngăn chặn nhưng kết quả hết vùng rừng này đến vùng rừng kia bị ngã gục, đốt phá không thương tiếc. Có những khoảnh rừng tan hoang, cây đổ ngổn ngang, xếp chồng chéo lên nhau như một cơn lốc vừa đi qua.


  Phá rừng xong, các đối tượng nhanh chóng chia lô, san nền để dựng nhà và... bán đất, vì tương lai khi vùng này trở thành huyện lỵ thì mỗi tấc đất ở đây là tấc vàng.


  Những tấm ảnh phóng viên chụp trong chiều ngày 15.3 ven QL 14 đoạn ngang qua huyện lý Krông Buk đã chứng minh sự bất lực của các cơ quan chức năng trước hiện tượng ngang nhiên thảm sát cả ngàn ha rừng thông, lấy đất làm nhà và rao bán. Nhiều lần UBND huyện đã báo cáo lên cấp trên, thành lập hàng loạt đoàn kiểm tra, xử lý nạn chặt phá rừng thông; các biện pháp phát động quần chúng, tuyên truyền, điều tra truy xét cũng đã được tiến hành ráo riết. Tuy nhiên, nạn chặt phá rừng vẫn không giảm, mà diễn ra liên tục, với tính chất ngày càng nghiêm trọng.


  Được biết chính quyền cũng đã “thỏa hiệp” bằng cách xin được giải quyết đất ở cho 191 hộ (mỗi hộ 400m2), lập 2 dự án định canh - định cư cho người dân tại thôn Dhía và thôn Drao, xã Cư Né; giải quyết chế độ cho hộ nhận khoán bảo vệ rừng thông; hỗ trợ lực lượng xử lý các đối tượng phá rừng ngoan cố... UBND tỉnh chấp thuận hầu hết các đề nghị này, song tình hình hầu như không giảm. Cho đến nay tuy chưa có một con số chính thức báo cáo về diện tích bị thiệt hại nhưng đến nay, bằng mắt thường, có thể nói cơ bản rừng thông ven quốc lộ 14 đã bị triệt hạ trắng.


  Thực tế, rừng thông phòng hộ quốc lộ 14 bị lấn chiếm trong những năm qua lên đến cả nghìn hécta, theo đó số nhà xây trái phép cũng phải kể bằng con số hàng nghìn - từ nhà tạm bợ vài triệu đồng, đến biệt thự kiên cố trị giá bạc tỉ.

  Theo LD
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Rừng thông quốc lộ 14 tiếp tục bị thảm sát Gửi bởi Ban Me Thuot ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này