• Nông dân găm hàng, giá cà phê tăng mạnh

  Người trồng cà phê nước ta đang hạn chế bán ra nhằm chờ giá tăng trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng đe dọa sản lượng của vụ tới.

  Nông dân găm cà phê

  Theo khảo sát của Bloomberg với 11 thương nhân và nhà xuất khẩu, xuất khẩu cà phê của nước ta từ đầu vụ tới nay có thể chỉ đạt 820.000 tấn, tương đương 57% tổng sản lượng của cả vụ. Con số này thấp hơn so với tỷ lệ 60% cách đây 1 năm.

  Cũng theo cuộc khảo sát này, sản lượng vụ 2012/13 có thể giảm 13% so với vụ trước xuống 1,43 triệu tấn. Cây cà phê đang trong giai đoạn ra hoa và kết trái trong khi lại xảy ra hạn hán nghiêm trọng ở các vùng sản xuất chủ lực. Mùa mưa phải 2 tháng nữa mới bắt đầu.

  Một cuộc khảo sát khác của Bloomberg hồi tháng trước còn cho thấy, việc giảm nguồn cung từ các nước sản xuất cà phê ở châu Á sẽ đẩy giá cà phê robusta tiếp tục lên cao.

  Xuất khẩu cà phê của Indonesia, nước sản xuất cà phê lớn thứ ba thế giới, cũng đang giảm sút do tiêu dùng gia tăng. Dự kiến trong vụ bắt đầu từ ngày 1/4 tới, xuất khẩu cà phê của nước này chỉ khoảng 450.000 tấn, thấp nhất trong 2 năm và thấp hơn 7,4% so với vụ hiện tại

  Tiêu thụ cà phê robussta toàn cầu dự đoán sẽ tăng hơn nữa bởi nhu cầu thay thế cho loại cà phê Arabica đắt đỏ ngày một gia tăng. Theo các nhà phân tích của ngân hàng Macquarie, tiêu thụ cà phê robusta có thể tăng 11% trong niên vụ kết thúc vào tháng 9/2013 trong khi tiêu thụ loại Arabica sẽ giảm 6,2%. Khoảng cách giữa giá cà phê robusta và Arabica hiện còn 44,83 cent/lb, đã giảm 21% kể từ đầu năm tới nay, sau khi giảm 61% ở năm ngoái.

  Trở lại thị trường trong nước, Bloomberg dẫn lời của ông Lê Tiến Hùng, phó giám đốc công ty TNHH MTV Xuất Nhập khẩu Cà phê 2/9 cho biết, rất khó để mua được cà phê ở thời điểm này vì nông dân vẫn muốn giữ hàng chờ giá lên.

  Giá cà phê tại Đăk Lăk, thủ phủ cà phê của Việt Nam, hiện ở quanh mức 43.000 đồng/kg – một trong các mức cao nhất kể từ đầu tháng 10 năm ngoái.

  Theo TTVN
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Nông dân găm hàng, giá cà phê tăng mạnh Gửi bởi Ban Me Thuot ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này