• Thị xã Buôn Hồ: Cây cà phê thiếu nước tưới trầm trọng

  Mặc dù mùa tưới cà phê năm nay mới gần xong đợt hai nhưng hầu hết các khu vực trồng cà phê trên địa bàn thị xã Buôn Hồ đã thiếu nước trầm trọng. Có những vùng thiếu nước ngay từ đầu mùa tưới.

  Người dân phường Đoàn Kết tận dụng nước giếng tưới cà phê.

  Tại phường Đoàn Kết, hiện nay chỉ có vài gia đình đang có nước tưới còn lại hầu hết đang trong tình trạng tắt máy chờ có nước trở lại hoặc đang nạo vét giếng. Gia đình anh Trần Văn Nguyên ở tổ dân phố 4, phường Đoàn Kết có 1,2 ha cà phê, nhưng ngay từ đợt tưới đầu tiên anh đã sử dụng hai giếng nước tưới thay phiên, mỗi giếng tưới được 30 phút rồi phải chờ 3 giờ sau mới có nước trở lại. Nhưng đến đợt tưới lần này gia đình anh phải đào vét thêm 4m giếng, chi phí nạo vét ban đầu cũng đã gần chục triệu đồng. Tuy nhiên theo anh Nguyên thì “chưa chắc đào xong đã có nước”.

  Hiện nay với đại đa số người nông dân thì giá phân bón, xăng dầu, nhân công tăng cao không còn quan trọng bằng việc thiếu nước. Ngoài chuyện thiếu nước, điện tưới chập chờn càng làm cho đợt tưới kéo dài. Gia đình anh Ama Níu, xã Ea Đrông có hơn 8 sào cà phê nhưng tưới cũng phải mất cả tuần vì nước thiếu, điện yếu.

  Thị xã Buôn Hồ hiện có khoảng 16.330 ha cà phê. Các công trình thủy lợi trên địa bàn vốn chỉ đáp ứng phần nhu cầu nước tưới cho cà phê, còn lại các nông hộ chủ yếu tưới bằng các giếng nước hoặc tận dụng các dòng suối nhỏ. Mỗi niên vụ người trồng cà phê phải tưới từ 3 – 4 đợt, mỗi đợt cách nhau từ 20 – 25 ngày nên nếu tình trạng này kéo dài thì những đợt tưới sau người trồng cà phê sẽ lao đao tìm nước và nỗi lo một năm mất mùa nữa lại ám ảnh người nông dân.

  H.Huyên / BDL
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Thị xã Buôn Hồ: Cây cà phê thiếu nước tưới trầm trọng Gửi bởi Ban Me Thuot ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này