• Gian nan chống hạn cho cây cà phê

  Những ngày này, tại các tỉnh Tây Nguyên, người dân đang bước vào giai đoạn tưới nước đợt 2 cho cây cà phê. Tuy nhiên, mực nước ở các sông, hồ, giếng… hiện xuống rất thấp, giảm từ 15- 20% so với mọi năm, chưa kể, nhiều dòng chảy nhỏ như kênh, suối cạn trơ đáy, khiến nhiều diện tích cà phê lâm vào cảnh "khát nước”.

  Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Krông Năng,tỉnh Đak Lak đang
  gian nan trong việc tìm nguồn nước tưới cho diện tích cà phê của mình.


  Lao đao vì thiếu nguồn nước tưới

  Đắk Lắk hiện có 643 công trình thủy lợi lớn nhỏ, trong đó có 516 hồ chứa, 81 đập dâng, 45 trạm bơm, 1 hệ thống đê bao, với năng lực tưới hằng năm trên 25.000 ha lúa đông xuân, gần 39.000 ha lúa mùa, 45.000 ha cà phê cùng hàng ngàn ha hoa màu các loại, song nguồn nước mới chỉ đáp ứng cho hơn 72% diện tích cây trồng trong tỉnh.

  Anh Bùi Văn Nghĩa ở xã Ea tân, huyện Krông Năng cho biết sau khi tập trung tưới xong đợt 1 thì hầu hết các đập chứa nước như Yên Khánh, Ea Đinh, Ea Chiên, mực nước đã vơi đi phân nửa. Do mùa khô, các mạch nước ngầm giảm mạnh không kịp bù lại số lượng đã mất nên trong đợt 2 này, nhiều diện tích cà phê không còn đủ nước tưới. Được biết, mỗi niên vụ người trồng cà phê phải tưới từ 3- 4 đợt (cách nhau từ 20- 25 ngày/đợt), vì vậy, nỗi lo trước mắt là nếu tình trạng này tiếp diễn thì những đợt tưới sau sẽ thực sự là vấn đề nan giải. Theo tính toán để đào và khoan được một giếng phải đầu tư 30- 40 triệu đồng, chi phí chạy máy tưới cho 1 ha cà phê trong một đợt chi phí khoảng 4 triệu đồng tiền mua dầu. Những hộ dân không có tiền mua máy bơm nước mà phải đi thuê thì chi phí lại càng lớn hơn nhiều.

  Tại tỉnh Đak Nông, hàng nghìn héc ta cây trồng lâu năm như cà phê, hồ tiêu ở các huyện Ðak Mil, Chư Jút, Krông Nô… cũng cần nước tưới. Cùng với công trình thủy lợi Đak Goun, huyện Đak Mil còn có rất nhiều hồ chứa, công trình thủy nông khác cũng có không đáp ứng đủ nước cho cây trồng…

  Ông Lê Văn Sáu ở xã Đắk N’Drót (Đắk Mil) lo lắng: "Những năm trước, lượng nước tại công trình thủy lợi Đak Goun rất dồi dào và cho đến tận cuối mùa khô mới cạn. Vậy mà bây giờ, người dân ở đây mới tưới đợt 2 mà mực nước đã xuống rất thấp. Nếu thời tiết gay gắt thêm nữa thì 2 đợt tưới còn lại không biết lấy nước ở đâu để tưới”.

  Theo Phòng NN&PTNT huyện Đak Mil thì tình trạng một số hồ, đập trên địa bàn không tích đủ nguồn nước sẽ khiến cho 221 ha cà phê có nguy cơ thiếu nước vào cuối vụ, các công trình thủy lợi của tỉnh chỉ đáp ứng tưới khoảng 20.000 ha cà phê, như vậy, còn hơn 56.000 ha cà phê còn lại người dân phải chủ động lấy nước tưới từ các giếng khoan, sông, suối…

  Gian nan chống hạn

  Người trồng cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên vẫn có thói quen tưới nhiều lần trong một mùa khô, khối lượng nước cho mỗi lần lên tới 600- 700 lít/gốc, vì vậy, gây lãng phí lên tới 300- 400 lít/gốc.

  Ông Lê Rế, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Krông Năng (Đak Lak) cho biết: Với diện tích của huyện gần 26.000 ha cà phê thì đến nay đã có trên 8.000 ha đang trong tình trạng thiếu nước trầm trọng, việc tưới cho cà phê chủ yếu dựa vào nguồn nước từ các sông, hồ, suối và giếng nhưng nhiều nơi cũng đã cạn kiệt.

  Trước thực tế trên, ngành nông nghiệp huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương vận động người dân tiết kiệm nguồn nước, đồng thời, tập chung đẩy mạnh các biện pháp khắc phục phù hợp với từng địa bàn như nạo đào thêm giếng, nạo vét kênh mương… hạn chế thấp nhất những thiệt hại do hạn hán gây ra. Nhưng cho đến thời điểm này, việc chống hạn vẫn rất gian nan.

  Theo QDND

  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Gian nan chống hạn cho cây cà phê Gửi bởi Ban Me Thuot ~> Xem bài gốc
 • 1 phút quảng cáo

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 14:23
Copyright © 2018 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH Media Agency
Partners: Diễn đàn chứng khoán | Digital Marketing Agency Việt Nam
Bản quyền © 2005-2018 TinhYeuPhuongNam
Sáng lập: TYPN - Tình yêu phương nam
Phát triển: Thành viên VBBForum - DakLak.Org - BMTvn.com
® Ghi rõ nguồn "BuonMaThuot.Org" khi phát hành lại thông tin tại website này